สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ จัดศึกกอล์ฟ “พระเกี้ยวทองคำ” ครั้งที่ 12 ชิงถ้วยพระราชทาน“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”

สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ (สนจ.) แถลงข่าวโค้งสุดท้ายการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นประเภททีมมาตรฐานสากล การแข่งขันกอล์ฟ “พระเกี้ยวทองคำ” ครั้งที่ 11 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ระหว่างวันที่ 23-24 มีนาคม 2567 ณ สนามกอล์ฟลำลูกกาคันทรีคลับ จ.ปทุมธานี พร้อมเผยโฉมหน้า 12 ทีมผู้เล่นและประกาศผลการจับฉลากจับคู่ 12 ทีมที่เข้าแข่งขัน

ดร,ยุทธพงศ์ ทิพย์วงศ์ ประธานแผนกกีฬากอล์ฟสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรรมการจัดการแข่งขันกอล์ฟ “พระเกี้ยวทองคำ” ครั้งที่ 12 กล่าวถึงความพร้อมในการจัดงานกอล์ฟประเพณีครั้งนี้ว่า “เพื่อ

ส่งเสริมและสนับสนุนการแข่งขันกอล์ฟมือสมัครเล่นรายการนี้ให้มีคุณภาพตามมาตรฐานของกีฬากอล์ฟในระดับสากล ทางคณะผู้จัดการแข่งขันได้มีการเตรียมความพร้อมของการแข่งขันในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น บุคลากรผู้ควบคุมกฎกติกาการแข่งขัน โปรแกรมอัพเดตผลคะแนนแบบออนไลน์และเพิ่ม Facebook Live เพื่อเพิ่มช่องทางในการติดตามผลการแข่งขันได้รวดเร็วขึ้น รวมทั้งสนามแข่งขันที่ได้ระดับมาตรฐานของมืออาชีพ โดยเราเลือกสนามกอล์ฟลำลูกกาคันทรีคลับ จ.ปทุมธานี เหมือนเช่นในการแข่งขันทุกครั้งที่ผ่านมา อีกทั้งเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมสำหรับ 12ทีมที่เข้าแข่งขันทางสนามยังเปิดโอกาสให้นักกอล์ฟทุกคนสามารถเข้าซ้อมได้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาก่อนวันแข่งขันจริงระหว่างวันที่ 23-24 มีนาคม 2567 ที่จะถึงนี้”

“สำหรับในเรื่องถ้วยรางวัลของทีมที่ชนะเลิศนั้น ทางสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมจาก พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ซึ่งการแข่งขันในปีนี้ถือเป็นครั้งที่ 12 ทางสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ได้ขอพระราชทานถ้วยรางวัลจาก พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ซึ่งถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ อีกทั้งยังนับเป็นความภาคภูมิใจอันสูงสุดของทีมผู้เล่นที่ชนะเลิศการแข่งขันอีกด้วย”

นายวิชิต บัณฑุวงศ์ ผู้อ านวนการการแข่งขัน กล่าวถึงความพร้อมของ 12 ทีม และกฎ กติกา ที่ใช้ในการแข่งขันในรายการนี้ว่า “การแข่งขันกอล์ฟ “พระเกี้ยวทองค า” ครั้งที่ 12 เป็นการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นประเภททีมมีทีมเข้าแข่งขันทั้งสิ้น 12 ทีม ได้แก่  ทีมราชนาวี (RTN)แชมป์ เก่าจากครั้งที่ 11 , ทีมสมาพันธ์สมาคมศิษย์เก่าคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย (CGA) , ทีมสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น (KKA)  ทีมการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (EGAT) , ทีมสมาคมราชกรีฑาสโมสร (RBSC) , ทีมสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์(CUAA) , ทีมสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ (OV) , ทีมชมรมกอล์ฟสมาคมชาวญี่ปุ่น (JAGC) , ทีมสมาคมธรรมศาสตร์ในพระบรมราชูปถัมภ์(TU) , ทีมบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (PTT) , ทีมการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) , ทีมกองทัพอากาศ(RTAF)

ในขณะนี้แต่ละทีมล้วนมีความพร้อมทั้งในด้านร่างกาย และทักษะการเล่นกันเกือบ 100% เนื่องจากแต่ละทีมมีการฝึกซ้อมกันอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งในด้านก าลังใจของผู้เล่นแต่ละคนในทีมก็มีก าลังใจที่เต็มเปี่ยม จึงกล่าวได้ว่าการแข่งขันในครั้งนี้น่าจะเป็นการแข่งขันที่สนุก เข้มข้น และเป็นการแข่งขันที่น่าจับตามอง และน่ารอคอยส าหรับผู้ที่ชื่นชอบกีฬากอล์ฟทุกท่าน โดยสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด”

“สำหรับเรื่องกฎ กติกาที่ใช้ในการแข่งขันในครั้งนี้ แต่ละทีมจะส่งนักกอล์ฟ 12 คน แข่งขัน 2 วัน ลงแข่งขันครั้งละ 8 คน วันแรกเป็นการแข่งขันแบบคู่ โฟร์ซัม และโฟร์บอล อย่างละ 9 หลุม วันที่ 2 แข่งแบบบุคคล นับคะแนนแบบสโตรคเพลย์ โดยคิดแต้มรวมจากนักกอล์ฟทั้ง 8 คน แต้มของนักกอล์ฟคิดจากกรอสสกอร์ คือ ไม่นำแต้มต่อมาคิดผลคะแนนรวมแต้มของทั้งสองวันเป็นการตัดสินแพ้ชนะ ซึ่งกฎ กติกานี้นับเป็นกฎกติกาที่ได้มาตรฐาน และได้รับการยอมรับในการแข่งขันกอล์ฟระดับสากลด้วย และเหมือนเช่นในทุกครั้งของการแข่งขันที่ผ่านมา ก่อนการแข่งขันเราจะมีการจับฉลากเพื่อประกาศผลจับคู่ 12 ทีมที่เข้าแข่งขัน และเวลาที – ออฟของแต่ละคู่ 

ดร.ยุทธพงศ์ ทิพย์วงศ์ กล่าวต่อไปว่า “และเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในทุกครั้งของการแข่งขันกอล์ฟ “พระเกี้ยวทองคำ” เมื่อเสร็จสิ้นการแข่งขัน ทางคณะผู้จัดการแข่งขันจะนำรายได้ส่วนหนึ่งขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัยต่อไป

คุณกนกพร รอดรุ่งเรือง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารชื่อเสียงองค์กรและกิจการเพื่อสังคม บริษัทปตท. จำกัด (มหาชน)”ในฐานะผู้สนับสนุนการแข่งขันกล่าวว่า “ รู้สึกยินดีที่มีส่วนส่งเสริมกอล์ฟในระดับสมัครเล่นให้ ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะการแข่งขันกอล์ฟ “ พระเกี้ยวทองคำ” ที่นับว่าเป็นหนี่งในสุดยอดการแข่งขันกอล์ฟประเภททีมสมัครเล่นที่ได้มาตรฐานระดับสากลที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport