"ชนม์เจริญ"นำบนคลับเฮ้าส์ 18 แต้ม สวิงไทยแลนด์ มิกซ์​ สเตเบิลฟอร์ดฯรอบแรกไม่จบ

สวิงผสม ชาย-หญิง ไทยแลนด์ มิกซ์ โฮสต์บาย ทรัสต์กอล์ฟ รายการ ไทยแลนด์ มิกซ์ สเตเบิลฟอร์ด ชาลเล้นจ์ ชิงเงินรางวัลรวม 3.45 ล้านบาท ณ สนามเซนต์แอนดรูว์ส 2000 คลับ แบบพาร์ 73 ผู้ชายระยะ 7,302 หลา ผู้หญิงระยะ 6,346 หลา จ.ระยอง เมื่อวันอังคารที่ 16 พฤษภาคม 2566 ต้องหยุดนานกว่า 2 ชั่วโมง หลังจากที่มีประจุไฟฟ้าในอากาศ และฝนตก ทำให้การเล่นรอบแรกมีบางกลุ่มแข่งไม่จบ โดยสถานการณ์ผู้เล่นที่แข่งขันไปแล้ว ชนม์เจริญ บารมีธนเศรษฐ์ นักกอล์ฟหนุ่มวัย 22 ปีจากชัยนาท ขึ้นนำบนคลับเฮ้าส์ ด้วยสกอร์ 18 คะแนน โดยมี ถีรวัฒน์ แก้วศิริบัณฑิต และ จักรพันธ์ เปรมสิริกรณ์ จบด้วยสกอร์ 13 คะแนนเท่ากันตามหลัง 5 คะแนน

การแข่งขัน "ไทยแลนด์ มิกซ์ โฮสต์บาย ทรัสต์กอล์ฟ 2023" ปีนี้จะชิงชัยกันทั้งสิ้น 5 สนามแข่งขันทั่วประเทศไทย พร้อมกันนั้นปีนี้ในศึก ไทยแลนด์ มิกซ์ และทุกรายการมีเงินรางวัลเพิ่มขึ้นเป็น 3.45 ล้านบาท โคแซงขั่นกับ ดับเบิ้ลยูพีจีเอ ทัวร์  โดยสัปดาห์นี้ยังคงเล่นต่อในสนาม เซนต์แอนดรูว์ส 2000 จ.ระยอง และมีนักกอล์ฟร่วมการแข่งขัน 132 คน เป็นนักกอล์ฟไทย และนักกอล์ฟที่มาจาก พีจีเอ ทัวร์ ออฟ ออสตราลาเซีย รวมถึงนักกอล์ฟเยาวชนรับเชิญจาก จูเนียร์ เอเชียน ทัวร์ และ ช้าง เจนซ์ กอล์ฟ ทัวร์

เมื่อวันอังคารที่ 16 พฤษภาคม 2566 เป็นวันแรกของการแข่งขัน โดยเกมต้องมาหยุดลงชั่วคราวในเวลา 11.20 น. หลังมีประจุไฟฟ้าในอากาศ ก่อนจะมีฝนตกลงมาอย่างหนัก และทำให้ต้องหยุดแข่งไปนานกว่า 2 ชั่วโมง และกลับมาแข่งใหม่ในเวลา 13.10 น. ทำให้มีนักกอล์ฟหลายกลุ่มแข่งขันไม่จบ และต้องมาเล่นกันต่อในช่วงเช้าวันพุธที่ 17 พฤษภาคม และเริ่มแข่งขันรอบที่ 2

นักกอล์ฟที่แข่งขันจบลงไปแล้ว และทำสกอร์เข้ามาดีสุดเป็น ชนม์เจริฐ บารมีธนเศรษฐ์ นักกอล์ฟหนุ่มวัย 22 ปีจาก ชัยนาท สตาร์ทเกมที่หลุม 1 ทำ 3 เบอร์ดี้ติด ก่อนมาเสียดับเบิ้ลโบกี้ที่หลุม 4 และเก็บเพิมอีกเบอร์ดี้ที่หลุม 5 และเก็บอีเกิ้ลที่หลุม 7 ก่อนรอบ 9 หลุมหลังทำเพิ่มอีก 3 เบอร์ดี้ที่หลุม 13, 15 และ 18 ทำสกอร์ 18 คะแนน

ตะวัน พงศ์พันธุ์ โปรวัย 24 ปีจากอุดรธานี ยังเหลือการเล่นที่หลุม 18 ทำสกอร์เข้ามา 15 คะแนน รั้งอันดับ 2 โดยที่ ถีรวัฒน์ แก้วศิริบัณฑิต นักกอล์ฟวัย 34 ปีจาก ขอนแก่น และ จักรพันธ์ เปรมสิริกรณ์ สวิงวัย 31 ปีจากกรุงเทพฯ จบทำสกอร์เข้ามาเท่ากันที่ 13 คะแนน โดยมี โปรตี้ สุทธิพัทธ์ ประทีปเทียนชัย ทำสกอร์ 12 คะแนน ขณะที่ เลียม จอร์เจียดิส จากออสเตรเลีย ทำสกอร์ 10 คะแนน

โดยระบบคิดคะแนนแบบสเตเบิ้ลฟอร์ด (Stableford) แตกต่างจากการคิดคะแนนแบบสโตรคเพลย์ปกติ แทนที่จะนับจำนวนการตีเหมือนปกติที่มีเป้าหมายคือต้องมีคะแนนต่ำที่สุด แต่ใช้วิธีให้คะแนนหรือแต้มจากจำนวนสโตรคที่ทำได้ในแต่ละหลุมในวัตถุประสงค์การได้คะแนนสูงสุด ระบบนี้คิดค้นพัฒนาโดย ดร.แฟร้งค์ บาร์นี่ย์ กอร์ตัน สเตเปิ้ลฟอร์ด เพื่อความรวดเร็จในการเล่น ในกรณีที่ไม่สามารถทำคะแนนได้อีกต่อไป ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องเล่นให้จบในหลุมนั้น แต่สามารถหยิบลูกขึ้นมาและไปยังหลุมต่อไปได้ โดยเกณฑ์ในการคิดคะแนนมีดังนี้ ดับเบิ้ลอีเกิ้ล หรือ อัลบาทรอส = +8, อีเกิ้ล = +5, เบอร์ดี้ = +2, พาร์ = 0, โบกี้ = -1 และ ดับเบิ้ลโบกี้ หรือมากกว่านั้น = -3

สำหรับการแข่งขันรอบที่ 2 (วันที่ 17 พฤษภาคม 2566) แฟนกอล์ฟสามารถติดตามผลการแข่งขันได้ที่ทางเพจ FaceBook: Trustgolf, Youtube : Trustgolf และติดตามการถ่ายทอดสดในเวลา 09.00 น. จนถึงเวลา 16.00 น.


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport