แอลพีจีเอจัดแข่งที่มาเลเซียรอบ6ปี ชิงเงินกว่า102ล้านบาท

แอลพีจีเอ ทัวร์ จับมือกับ เมย์แบงค์ หนึ่งในธนาคารชั้นนำของเอเชีย และใหญ่อันดับ 4 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศจัดการแข่งขันกอล์ฟในประเทศมาเลเซียครั้งแรกรอบ 6 ปี ในรายการ เมย์แบงค์ แชมเปียนชิพ ที่กัวลาลัมเปอร์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 26-29 ตุลาคม 2566 นักกอล์ฟเข้าร่วมแข่งขัน 78 คน แบบไม่ตัดตัว ชิงเงินรางวัลรวม 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 102 ล้านบาท มากที่สุดในรายการที่ไม่ใช่รายการเมเจอร์แอลพีจีเอ ทัวร์ ปี 2023

โดยรายการนี้เล่นสโตรกเพลย์ 4 วัน 72 หลุม ไม่มีตัดตัว โดยนับเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี ที่แอลพีจีเอ ทัวร์ จัดการแข่งขันในประเทศมาเลเซีย ซึ่งก่อนหน้านี้จัดการแข่งขันรายการไซม์ดาร์บี แอลพีจีเอ มาเลเซีย ช่วงปี 2010-2017 ที่สนามเดียวกันนี้ นักกอล์ฟที่เคยไปคว้าแชมป์แอลพีจีเอในประเทศมาเลเซีย ที่ผ่านมา ได้แก่ คัง จีมิน (เกาหลีใต้) ปี 2010 ชเว นา-ยอน (เกาหลีใต้) ปี 2011 พัค อินบี (เกาหลีใต้) ปี 2012 เล็กซี ธอมพ์สัน (สหรัฐ) ปี 2013 ฝง ซานซาน (จีน) ปี 2014 และ 2016 เจสซิกา คอร์ดา (สหรัฐ) ปี 2015 และ คริสตี เคอร์ (สหรัฐ) ปี 2017 ส่วนนักกอล์ฟไทยสถิติดีที่สุดคือ พรอนงค์ เพชรล้ำ คว้าอันดับ 2 เมื่อปี 2014

มอลลี มาร์คูซ์ ซามาน์ ประธานบริหารแอลพีจีเอ ทัวร์ เผยว่า "แอลพีจีเอ ตื่นเต้นที่จะนำเอากอล์ฟอาชีพสตรีกลับไปแข่งขันที่มาเลเซียอีกครั้งในรอบ 6 ปี ต้องขอขอบคุณเมย์แบงค์ ที่ให้การสนับสนุน โดยที่แอลพีจีเอ และ เมย์แบงค์ ได้ร่วมกันยกระดับการแข่งขันของสตรีในภูมิภาคนี้ นอกจากนี้เมย์แบงค์ยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่ให้ความสำคัญต่อสตรี และนักกีฬาของเรา ด้วยเงินรางวัลรวมมากที่สุดในรายการในเอเชีย"

ดาโต๊ะ ไครุสซาเลห์ รามลี ประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเมย์แบงค์ กล่าวว่า "หลายปีที่ผ่านมารายการเมย์แบงค์ แชมเปียนชิพ ประสบความสำเร็จอย่างมากในการยกระดับอาเซียนสู่เวทีโลกในเชิงกีฬา ปัจจุบันเราได้มองถึงการวิวัฒนาการของการแข่งขันให้เป็นกีฬาของภูมิภาคนี้ การที่แอลพีจีเอได้ร่วมมือกับเรา และเราภูมิใจที่ได้ยืนอยู่เคียงข้างกับองค์กรที่มีวิสัยทัศน์ที่ช่วยให้เกมกอล์ฟหญิงเติบโต และแสดงถึงความเท่าเทียมกันในเรื่องโอกาสของเด็กผู้หญิง และสตรีทุกวัย"

ด้าน เคลลี ตัน นักกอล์ฟสาวหนึ่งเดียวจากมาเลเซียที่เป็นสมาชิกแอลพีจีเอ ทัวร์ ในปัจจุบัน และยังเป็นบอร์ดบริหารตัวแทนผู้เล่นแอลพีจีเอ ทัวร์ กล่าวว่า "ในฐานะนักกอล์ฟ มีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศมาเลเซียไปแข่งขันทั่วโลก ฉันยิ่งตื่นเต้นที่แอลพีจีเอ ทัวร์ จะกลับไปแข่งขันที่กัวลาลัมเปอร์อีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้  และฉันเชื่อว่าเมย์แบงค์ได้เข้ามาเป็นพันธมิตรกับแอลพีจีเอ ทำให้เพิ่มโอกาสในการประชาสัมพันธ์ และพัฒนาเกมกอล์ฟในมาเลเซียมากยิ่งขึ้น และฉันรู้สึกตื่นเต้นกับแฟนกอล์ฟในประเทศของฉันที่จะมีโอกาสได้ชมการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมของนักกอล์ฟอาชีพหญิงที่ดีที่สุดในโลกอย่างใกล้ชิด"


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport