มวยไทยแจงโอลิมปิกไทย ปมตัดสินไม่เป็นธรรม ซีเกมส์ที่ผ่านมา

มวยไทยแจงโอลิมปิกไทย ปมตัดสินไม่เป็นธรรม ซีเกมส์ที่ผ่านมา
ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ เข้าชี้แจงโอลิมปิกไทย ประเด็นนักมวยร้องเรียนการตัดสินซีเกมส์ ระบุฟาม่าดูแลกรรมการ ชี้ขาดประท้วงไม่ได้เหตุไร้วิดีโอฝ่ายจัด พร้อมเตรียมทำหนังสือถึงองค์กรที่เกี่ยวข้อง

ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยและ ประธานสหพันธ์มวยไทยนานาชาติหรือ อิฟม่า พร้อมคณะเข้าชี้แจงกับ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกไทย ถึงประเด็นที่นักมวยไทยเข้าร้องเรียนถึงการตัดสินที่ไม่เป็นธรรมในกีฬาซีเกมส์ที่ผ่านมา โดยดร.ศักดิ์ชาย ชี้แจงว่า สหพันธ์มวยไทยแห่งเอเชีย หรือ ฟาม่า เป็นคนจัดเรื่องกรรมการมาตัดสิน นอกจากนั้นยังไม่มีวีดีโอของฝ่ายจัด ที่ใช้ประกอบในการประท้วง ทำให้ฝ่ายจัดการแข่งขันไม่รับซึ่งมี 4-5 ชาติประท้วงเช่นกัน แต่คณะลูกขุนไม่รับ โดยจะมีการทำหนังสือถึงสหพันธ์มวยไทยแห่งเอเชีย และสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ ให้รับทราบถึงปัญหาดังกล่าว

ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย บ้านอัมพวัน เวลา 10.00 น.ของวันที่ 6 มกราคม ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ ได้เชิญ ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และประธานสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ หรืออิฟม่า มาชี้แจงถึงประเด็นที่นักมวยไทยไม่ได้รับความเป็นธรรมในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่ผ่านมา

ดร.ศักดิ์ชาย ได้เผยว่าตนมาในฐานะนายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่น ทุกเกมส์การแข่งขันทางสมาคมไม่ใช่เป็นคนจัด มีหน้าที่เพียงดูแลนักกีฬาให้มีความพร้อมและจัดการแข่งขันไม่ให้มีปัญหา ส่วนการตัดสินเป็นหน้าที่ของสหพันธ์มวยไทยแห่งเอเชีย หรือ ฟาม่า รับผิดชอบโดยจะมีคณะลูกขุน 3 คนจาก สิงคโปร์ออสเตรเลีย และ เยอรมัน คอยควบคุมกรรมการที่จะต้องผ่านการขึ้นทะเบียนระดับนานาชาติ

ในซีเกมส์ที่ผ่านมาทางสมาคมไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องของการตัดสิน มีหน้าที่ในการดูแลนักกีฬาเท่านั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นในคู่ของฟิลิปปินส์ กับ ไทย ซึ่งนักมวยไทยแพ้ไปแบบค้านสายตาทำให้คนดูไม่พอใจ

"เราได้มีการประท้วงไปแล้วแต่คณะลูกขุนเขาไม่รับ ซึ่งก็มี 4-5 ชาติประท้วงเช่นกันเพราะต้องมีวีดีโอของฝ่ายจัดการแข่งขันประกอบส่งไปด้วยแต่นี่ไม่มี"

ในเรื่องนี้ นายขจร พราวศรี ผจก.ทีม ได้เผยว่าการตัดสินในคู่ที่ค้านสายตา ตนและหัวหน้าโค้ชได้มีการประท้วงทันที แต่เขารับเรื่องและส่งคืนมา ไม่ใช่ว่าเราไม่ประท้วงแต่ไม่มีวีดีโอไปประกอบด้วย

ผศ.พิมล ได้สอบถามไปยัง ดร.ศักดิ์ชายว่า ในสถานะที่เป็นประธานอิฟม่า มีแนวทางในการแก้ไขปัญหานี้อย่างไร เนื่องจากมีตัวแทนของทางโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี มาดูการแข่งขันซึ่งก็งงกับการตัดสินในวันนั้นด้วย ซึ่ง ดร.ศักดิ์ชาย เผยว่าตอนนี้อิฟม่า ยังไม่ได้รับเรื่องจากฟาม่าที่ดูแลการแข่งขัน

" ผมได้ฟังเรื่องที่เกิดขึ้นมาจากหลายๆฝ่าย ซึ่งก็เป็นผลมาจากฝ่ายเทคนิค ซึ่งก็จะมีการร้องเรียนไปยังสหพันธ์มวยไทยแห่งเอเชีย และ สหพันธ์มวยไทยนานาชาติ รวมถึงหนังสือประท้วงทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาอีก เพราะอีก 2 ปีมาเลเซียจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซีเกมส์ซึ่งก็น่าจะมีมาตรฐานในการตัดสินที่ดีกว่านี้"

ส่วนทาง "บิ๊กต้อม"ธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกไทยได้ สอบถามว่ามีความเป็นไปได้ในการที่จะใช้เกราะไฟฟ้าเหมือนเทควันโดหรือไม่ ดร.ศักดิ์ชาย เผยว่ามวยไทยเป็นศิลปะไม่เหมือนกับเทควันโด มีการกอดรัดฟัดเหวี่ยง จึงไม่สามารถใช้เกราะได้

ขณะเดียวกัน นายถาวร วัฒนกุล หนึ่งในคณะกรรมการบริหารของทางสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นฯ ได้พูดถึงประเด็นของ กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี่ ที่ไม่ได้แข่งขันในนามทีมชาติไทยอีกเนื่องจากหลีกเลี่ยงการตรวจโด๊ป ส่วนเรื่องของเงินรางวัลในศึกชิงแชมป์โลกที่ผ่านมานั้น  นอ.บุญส่ง นวลย่อง หัวหน้าสต๊าฟโค้ชทีมมวย ได้เผยว่าเงินรางวัลของนักกีฬาทางกองทุนได้โอนเข้าบัญชีไปหมดแล้ว ไม่มีการติดค้างใดๆทั้งสิ้น ส่วนกรณีของ อริศรา นุ่นเอียด หรือ มงกุฎเพชร เป็นนักกีฬาที่สโมสรทหารอากาศเลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็กชกในนามทหารอากาศ ชกมวยไทยใช้ ค่ายเขาหลักมวยไทย แต่มาใช้สีเสื้อ เพชรพราวฟ้า ซึ่งก็ไม่มีการเซ็นสัญญาใดๆทั้งสิ้น ทำให้เสียโอกาสในการที่จะรับราชการ

หลังการแถลงข่าวชี้แจง นายขจร พราวศรี ยังได้เผยอีกว่า การที่หัวหน้าคณะของมงกุฎเพชร ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสมาคมนั้น ทุกวันนี้โครงสร้างของสมาคมก็เน้นคนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาบริหารงาน ไม่ใช่เอาใครก็ได้ เราทำตามกฎหมายมาตลอด ตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งต้องเป็นคนไทยเท่านั้น แต่ถ้าเป็นองค์กรอย่าง อิฟมา ซึ่งเป็นองค์กรนานาชาติจึงจำเป็นต้องมีคนต่างชาติมาร่วมทำงานด้วย



ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport