“นันท์” จีรนันท์ ดาบพลหาร นักชกสาวดาวรุ่งจากโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนครราชสีมา เอาชนะนักชกมองโกเลีย 5-0 ทะลุรอบรองฯ การันตีเหรียญทองแดงแรกในนามทีมชาติไทย ศึกมวยสากลเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2025 รุ่นไม่เกิน 19 ปี
การแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ประจำปี 2568 (Asian Boxing U19 & U22 Championships Bangkok 2025) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-11 สิงหาคม 2568 ณ อินดอร์ สเตเดี้ยมหัวหมาก ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา มีการชกรอบก่อนรองชนะเลิศในรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี โดยนักชกไทยมีโปรแกรมขึ้นเวที 2 คน
ในรุ่น 48 กก.หญิง จีรนันท์ ดาบพลหาร นักชกสาวจากจังหวัดบุรีรัมย์ ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนครราชสีมา ขึ้นสังเวียนพบกับ เซนด์บาตาร์ นักชกจากมองโกเลีย ซึ่งผู้ชนะจะการันตีเหรียญทองแดงเป็นอย่างน้อย
ยกแรก จีรนันท์ออกหมัดได้อย่างแม่นยำ เดินบุกกดดันคู่แข่งชัดเจน คว้าคะแนนนำ 5-0 ยกสองเปลี่ยนเกมรับ เปิดช่องให้นักชกมองโกเลียรุกหนัก และจีรนันท์เป็นฝ่ายเสียยก 2-3 ทำให้ต้องชี้ชะตาในยกสุดท้าย ก่อนที่นักชกสาวไทยจะกลับมาออกอาวุธเข้าเป้าอย่างจะแจ้ง พลิกสถานการณ์กลับมาชนะคะแนน 5-0 อย่างเด็ดขาด ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ พร้อมการันตีเหรียญทองแดงได้สำเร็จ
นับเป็น เหรียญแรกในนามทีมชาติไทย จากรายการนี้ หลังจากก่อนหน้านี้ลงแข่งขันมา 3 ครั้งยังไม่สามารถคว้าเหรียญใด ๆ ได้
หลังจบการแข่งขัน จีรนันท์เผยความรู้สึกว่า “ดีใจมากค่ะที่ทำได้สำเร็จและคว้าเหรียญแรกให้ทีมชาติ เป้าหมายต่อไปของหนูคือการติดทีมชาติชุดใหญ่ให้ได้ เหมือนกับพี่โฟกัส (ณัฐนิชา จงโปร่งกลาง) ซึ่งเป็นไอดอลและแรงบันดาลใจของหนูค่ะ”
โดยในรอบรองชนะเลิศ จีรนันท์จะพบกับ โมโมโกะ ฮาเซเบะ นักชกจากญี่ปุ่น ในวันที่ 8 สิงหาคม 2568
ขณะที่ผลการแข่งขันอีกคู่ในรุ่น 57 กก.หญิง ชวัลลักษณ์ สอนนำ พลาดท่าพ่ายคะแนนให้กับ อยาซาน เออร์เม็ก นักชกจากคาซัคสถานอย่างน่าเสียดาย ชวดเหรียญในครั้งนี้
ทั้งนี้ ศึก Asian Boxing U19 & U22 Championships Bangkok 2025 เปิดให้แฟนกีฬาเข้าชมฟรี ที่อินดอร์ สเตเดี้ยมหัวหมาก หรือรับชมการถ่ายทอดสดผ่านช่อง YouTube: Asian Boxing ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ของทุกวัน