เปิดสุดยิ่งใหญ่! สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล ประธานศึก มวยไทย Thai Fight คาดเชือก พิมาย ชิงถ้วยพระราชทาน

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันชกมวยไทยโลก ศึกมวยไทย Thai Fight คาดเชือก พิมาย ชิงถ้วยพระราชทาน

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567  เวลา 18.00 น.  นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันชกมวยไทยโลก ศึกมวยไทย Thai Fight คาดเชือก พิมาย โดยมี นายกิตติ เชาวน์ดี เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา, นายสันติ ป่าหวาย หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา, นายนิกร โสมกลาง  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นครราชสีมา เขต 8พิมาย ,นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, หัวหน้าส่วนราชการและประชาชนเข้าร่วม ณ ลานเมรุพรหมทัต อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

นางสาวสุดาวรรณ กล่าวว่า " รัฐบาลมีนโยบายที่จะผลักดัน Soft Power ให้เป็นพลังขับเคลื่อนอุตสาหกรรมของประเทศไทย โดยการส่งเสริมสิ่งที่มีอยู่ในวิถีชีวิตนั้นๆ ให้เกิดแรงจูงใจ ยอมรับ คล้อยตาม สอดคล้องกับความต้องการที่อยากให้เป็นในบริบททางสังคมนั้นๆที่จะนำไปสู่การเผยแพร่ทางวัฒนธรรมต่อไป

และ ณ เวลานี้ เชื่อว่าคนไทยทั่วทั้งประเทศต่างเห็นพ้องต้องกันว่าโอกาสและความเป็นไปได้ที่จะผลักดัน Soft Power ของประเทศไทยไปสู่ระดับโลกได้นั้นจะเป็นเรื่องใดไปไม่ได้นอกจาก “มวยไทย”

“เรามีความภาคภูมิใจมากที่กีฬามวยไทยเป็นกีฬาที่มีคนติดตามและให้ความสนใจไปทั่วโลก เราจะส่งนักมวยไทย เทรนเนอร์ไทยไปสอนคนทั่วโลกให้รู้จักศิลปะมวยไทยของเรา” ซึ่งรัฐบาลต้องการที่จะเห็นนักมวยไทย ครูมวยไทย ก้าวไปสู่ระดับสากล มีโอกาสได้แข่งขันและถ่ายทอดวิชาความรู้เพื่อเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมของคนไทยและเผยแพร่ศิลปะการต่อสู้ประจำชาติไทยสู่สายตาคนทั่วโลก”

“และหากพูดถึงปราสาทหินพิมาย สถานที่ท่องเที่ยวแหล่งโบราณสถานชื่อดังในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา และมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัดนครราชสีมา นั่นคือ มวยโบราณถือเป็นตำนานแม่ไม้มวยไทยเก่าแก่เมืองพิมาย ซึ่งจะมีนักมวยชื่อดัง “สุข ปราสาทหินพิมาย” ที่เป็นตำนานนักมวยแชมป์โลกและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ แฟนหมัดมวยรุ่นเก่าๆ จะรู้จักเขาดี เจ้าของฉายายักษ์ผีโขมด ผู้มีชื่อเสียงในการใช้แม่ไม้มวยไทย ศอกสั้นอันตราย และท่าย่างสามขุมที่น่าหวั่นเกรง และถือว่าเป็นนักชกที่ค่าตัวแพงที่สุดในสมัยนั้น ชกจนหาคู่ชกไม่ได้ปราบคู่ชกคนแล้วคนเล่า  สุข ปราสาทหินพิมาย เป็นหนึ่งในนักมวยไทยไม่กี่คนที่มีการสร้างอนุสาวรีย์ โดยอนุสาวรีย์ สุข ปราสาทหินพิมาย ตั้งอยู่ที่ศูนย์ไทรงาม อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดนครราชสีมา และปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเป็นจำนวนมาก”

“ซึ่งการจัดงานในวันนี้จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยวเชิงกีฬาภายในจังหวัดนครราชสีมา และสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมาในฐานะเจ้าบ้าน จะให้การต้อนรับแขกผู้มาเยือนทุกท่านได้เป็นอย่างดี ขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องจากทุกภาคส่วนที่อำนวยความสะดวกในการจัดงานครั้งนี้"


ที่มาของภาพ : siamsport
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport