คนมวยไทยตัดพ้อค่าเช่าสนามแพง ค่าตัวนักชกลด วอนกกท.เร่งแก้ปัญหา  

มวยไทยรากหญ้าเจอปัญหาค่าตัวนักมวยลดสวนทางค่าเช่าเวทีมาตรฐานที่พุ่งพรวดหลายเท่าตัว "เฮียตี๋" ร้องกกท. เข้ามาแก้ปัญหาโดยด่วน เผยควรเรียกเวทีมวยหารือ เพื่อหาทางออกร่วมกันแก้ปัญหานี้ เสนอตั้งเกณฑ์เรื่องค่าเช่าสนาม และค่าตั๋วเข้าชมที่ชัดเจน พร้อมแนะภาครัฐตั้งเวทีมวยเป็นของตัวเองขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนวงการมวยไทย

ภายหลังจากที่วงการมวยไทยผ่านพ้นวิกฤตช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนกลับมาทำการแข่งขันกันได้ ทว่าช่วงที่ผ่านมามีกระแสที่คนในวงการมวยไทยเริ่มออกมาบ่นกันถึงในเรื่องของการพัฒนาวงการมวยไทยที่ลดน้อยลงไป โดยเฉพาะเรื่องค่าสนามที่แพง ค่าตัวนักมวยลดลง และปริมาณแฟนมวยชาวไทย ที่เริ่มหายไปจากเวทีมวยมาตรฐานหลายๆแห่ง จนเกิดกระแสเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐที่ดูแลวงการกีฬาอย่าง การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่มี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ออกมาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวเพื่อแก้วิกฤตดังกล่าว

ล่าสุด "เฮียตี๋" นายสรศักดิ์ แซ่ตั้ง เจ้าของค่ายมวยทีเด็ด 99 โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "ดร.ก้องศักด คุณลงมาเดินดินบ้างครับ ไม่ใช่คุยกันอยู่ในห้องอย่างเดียว ทุกวันนี้เวทีมีกำไรวันละหก 700,000 แต่นักมวยค่าตัวถูกยังกับขี้ช่วยลงมาดูแลหน่อย?"

ทั้งนี้จากโพสต์ดังกล่าว "เฮียตี๋" ได้เปิดเผยข้อมูลว่า ปัญหาของวงการมวยไทยตอนนี้ คือ ตกต่ำ ถ้าไม่มีศึกมวย ONE แชมเปี้ยนชิพ นักมวยไทยเลิกชกกันหมดแล้ว ค่าตัวนักมวยไทยตอนนี้ถูกมาก รายการปกติทั่วๆ ไปตามเวทีมาตรฐานต่างๆ ค่าตัวนักมวยคู่เอกอยู่ที่ 30,000 บาท เมื่อก่อนจะอยู่ที่ 70,000-80,000 บาท สาเหตุหลักๆ เชื่อว่ามาจากเวทีมวยมาตรฐานเวลานี้ ที่ไม่ได้แคร์แฟนมวยชาวไทย จึงเก็บค่าเข้าชมการแข่งขันแพงมากจะอยู่ที่ 1,000 บาท 

สำหรับชาวไทย สมัยก่อนโปรโมเตอร์แต่ละคนจะจัดมวยไทยแต่ละรายการจะเสียงบฯ ให้กับเวทีมวย 1-2 แสนบาท แต่ปัจจุบันถูกดันราคาไปจนถึง 7-8 แสนบาท นั่นจึงเป็นปัญหาและสาเหตุให้โปรโมเตอร์ต้องไปลดค่าตัวนักมวย บางคู่เหลือค่าตัว 10,000 บาท แล้วต่อยแต่ละไฟต์ต้องพัก 21 วัน คำถามคือ วงการมวยไทยจะอยู่กันอย่างไร จะเดินกันไปข้างหน้าอย่างไรสำหรับมวยไทยระดับรากหญ้า

"เฮียตี๋" เผยอีกว่า เมื่อ 4-5 เดือนก่อน ได้เข้าไปพบกับ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เพื่อพูดถึงปัญหาดังกล่าวของวงการมวยไทยให้ทางผู้ว่าการ กกท. รับทราบและแก้ปัญหาโดยเร่งด่วน แต่ที่ผ่านมา 4-5 เดือนยังไม่ได้รับการตอบสนอง และยังไม่ได้มีการเรียกไปให้ข้อมูลอีก ตนอยากเรียกร้องให้ กกท. เห็นใจคนวงการมวย และเข้ามาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ไม่ใช่รับฟังปัญหาอยู่ที่สำนักงาน และอยากให้ลงพื้นที่มาดูตามเวทีต่างๆด้วย ซึ่งที่ผ่านมาแฟนมวยไทยเข้าเวทีน้อยมาก เพราะตั๋วแพง ส่วนบรรดาเซียนมวยต่างๆ จากช่วงแรกที่พ้นโควิด-19 มีประมาณ 300 คน ตอนนี้เหลือกันอยู่ 100 กว่าคน แน่นอนว่าใครจะเข้าไปดูได้ทุกวัน ค่าตั๋ววันละ 1,000 บาท ส่วนที่ออกมาเรียกร้อง ก็อยากให้เข้าใจว่าไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อวงการมวยไทยและอยากให้ระดับรากหญ้าอยู่รอด มิเช่นนั้น เราจะเหลือแต่ชาวต่างชาติเข้าดูมวยไทยในบ้านเรา

เจ้าของค่ายมวยทีเด็ด 99 เผยถึงข้อเสนอในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการมวยไทยที่อยากเสนอไปยัง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. คือ 1. กกท. จำเป็นต้องเชิญเวทีมวยมาตรฐานมาหารือและกำหนดเกณฑ์เรื่องค่าเช่าสนาม ค่าตั๋วเข้าชมของแฟนมวย รวมไปถึงช่วยเหลือดูแลเรื่องการถ่ายทอดสดเพื่อให้เวทีต่างๆ หาสปอนเซอร์ได้ เพราะปัญหาที่ผ่านมาคือ ค่าเช่าสนามแพง ค่าตั๋วเข้าชมแพง ข้อที่ 2. หากเวทีมวยต่างๆ ไม่ยอมที่จะให้ กกท. มากำหนดดังกล่าวอยากเสนอให้ กกท. หารือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเพื่อหาทางออกที่ควรจะเป็นคือ มีเวทีมวยที่เกิดขึ้นจากภาครัฐคือ ให้ กกท. ตั้งเวทีมวยมาตรฐานขึ้นมาอีก 1 เวทีเพื่อเป็นทางเลือกเพราะบุคลากรต่างๆ ของกีฬามวยไทยนั้น กกท. ออกใบอนุญาตให้อยู่แล้ว จึงเชื่อมั่นว่า หาก กกท. จริงใจที่จะแก้ปัญหาให้คนมวยไทยระดับรากหญ้าจริงๆ วงการมวยไทยจะเดินหน้าต่อไปได้


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport