อิฟม่าปลื้มมวยไทยจัดแข่งยูโรเปี้ยนเกมส์มั่นใจกรุยทางบรรจุโอลิมปิก

หลังจากกีฬามวยไทยบันทึกประวัติศาสตร์อีกหน้าของวงการกีฬาด้วยการได้รับการบรรจุเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป หรือ "ยูโรเปี้ยนเกมส์" ครั้งที่ 3 ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 21 มิ.ย.-2 ก.ค.66 ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น กีฬามวยไทยได้เปิดทำการแข่งขันกันเป็นวันที่ 2 ในรอบรองชนะเลิศ ที่มิสเลนีซเซอร์ อารีน่า เมืองมิสเลนีซเซอร์ ประเทศโปแลนด์ ท่ามกลางบรรยากาศคึกคักมีแฟนกีฬาต่างชาติเข้าชมการแข่งขันจำนวนมาก

สำหรับมวยไทยในศึกยูโรเปี้ยนเกมส์ มีสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิกยุโรปส่งนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัย 23 ประเทศ จำนวน 80 คนจาก 10 รุ่นที่กำหนดชิงชัยประกอบด้วย ประเภทชาย 5 รุ่น ได้แก่ รุ่นน้ำหนัก 60 กก., 67 กก., 71 กก., 81 กก. และ 91 กก. ส่วนประเภทหญิง 5 รุ่น ได้แก่ รุ่นน้ำหนัก 51 กก., 54 กก., 57 กก., 60 กก. และ 63.5 กก.

สเตฟาน ฟ็อกซ์ เลขาธิการสหพันธ์สมาคมกีฬามวยไทยนานาชาติ (IFMA) หรือ "อิฟม่า" เผยว่า ประการแรกเลยคิดว่าประเทศไทยเป็นต้นกำเนิดของมวยไทยที่สามารถภูมิใจได้มากๆ สิ่งที่เริ่มขึ้นในประเทศไทยเมื่อ 30 ปีก่อน “อิฟม่า” เป็นสหพันธ์กีฬาขนาดเล็ก แต่ตอนนี้มีประเทศสมาชิกเกือบ 150 ประเทศ และความนิยมมีทั่วโลก และการที่มวยไทยได้บรรจุแข่งขันในยูโรเปี้ยนเกมส์จะเป็นอีกขั้นในการก้าวไปสู่ความหวังในการบรรจุมวยไทยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งตนคิดว่าปัจจุบันมวยไทยได้รับความนิยมไปทั่วโลก และไม่เฉพาะมวยไทย ที่เป็นกีฬาต่อสู้ แต่จะเห็นว่าในศึกยูโรเปี้ยนเกมส์ ยังมีการแสดงมวยไทยโบราณ และการไหว้ครูซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นประเพณีทุกอย่าง แฟนกีฬาที่โปแลนด์ชื่นชอบมวยไทย ที่มีการสาธิตมวยไทยทุกวัน ตนคิดว่านี่เป็นสิ่งสำคัญ ถือเป็นวันที่ดีสำหรับพวกเราที่มีมวยไทยในยูโรเปี้ยนเกมส์ 

"ผมคิดว่าอย่างหนึ่งที่ผู้คนต้องเข้าใจ คือ เรื่องของความปลอดภัย สุขภาพของนักกีฬา เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับอิฟม่าจะต้องมีการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม ความเท่าเทียมกันทางเพศ ซึ่งเป็นสิ่งที่สากลให้การยอมรับและปฏิบัติกัน สิ่งเหล่าานี้เป็นสิ่งสำคัญมากๆ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ทำให้อิฟม่า เป็นองค์กรเดียวที่ได้รับการรับรองจากนานาชาติ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล" เลขาธิการอิฟม่า กล่าว

ด้าน ราฟาล ชลัชต้า รองประธานอิฟม่า ชาวโปแลนด์ เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจมากๆ ที่ยูโรเปี้ยนเกมส์ ครั้งที่ 3  มีการบรรจุกีฬามวยไทยเป็น 1 ใน 29 กีฬาที่จัดแข่งขัน และเป็นครั้งแรกที่มวยไทยถูกบรรจุอยู่ในยูโรเปี้ยนเกมส์ ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะกรรมการโอลิมปิกยุโรป ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่มวยไทยมาอยู่ในโอลิมปิกสปอร์ต เราภูมิใจ และประสบความสำเร็จอย่างมากที่ได้ผลักดันให้มวยไทยได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศโปแลนด์ ในหมวดหมู่กีฬาต่อสู้

ส่วน ราฟาล ซิโมนิเดส อดีตนักมวยไทย และคิกบ็อกซิ่งชาวโปแลนด์วัย 41 ปี เปิดเผยว่า เรารู้สึกภูมิใจ และมีความสุขที่มวยไทยได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวคณะกรรมการโอลิมปิกยุโรป ซึ่งตนคิดว่านี่เป็นอีกก้าวใหญ่สำคัญ ที่มวยไทยจะกลายมาเป็นโอลิมปิก และเราจะทำให้ดีที่สุด

ทั้งนี้ นอกจากการแข่งขันมวยไทยเป็นครั้งแรกในศึกยูโรเปี้ยนเกมส์ ครั้งที่ 3 แล้ว วงปี่พาทย์มวยไทย 8 คน และทีมมวยโบราณ 5 คนของประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนของ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) รวมถึงสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ (AMTAT) และสหพันธ์สมาคมกีฬามวยไทยนานาชาติ (IFMA) ร่วมแสดงโชว์ให้กับผู้ชมชาวต่างชาติ นักกีฬา เจ้าหน้าที่ ผู้ตัดสินได้ชมทักษะของต้นตำรับขนานแท้โดยมีชาวต่างชาติให้ความสนใจชมกันเป็นจำนวนมาก

โดยวงปี่พาทย์มวยไทยมาจากทีม SMG หรือ Smooth Melodic Group นำโดย นายแนววิทย์ นิยมวงษ์ หัวหน้าทีมขนอุปกรณ์ลัดฟ้าไปแสดงประกอบการชกถึงขอบสนามเพราะจุดยืนที่ชัดเจนของสหพันธ์สมาคมกีฬามวยไทยนานาชาติ (IFMA) และประเทศไทยนั่นคือ การชกมวยไทยต้องมีการแสดงปี่กลอง และการไหว้ครูประกอบ ซึ่งในครั้งนี้ก่อนการชกได้มีการไหว้ครูตามรูปแบบของมวยไทยต้นตำรับของประเทศไทยที่แท้จริงขณะที่ทีมนักมวยไทยโบราณ จากทีมลานนา ไฟท์ติ้ง มวยไทย นำโดย นายวิทวัส ค้าสม และสมาชิก จัดโชว์ทักษะมวยไทยโบราณที่บริเวณสนามหญ้าหน้าสเตเดี้ยมแข่งขันมวยไทยในยูโรเปี้ยนเกมส์โดยได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติร่วมชมการโชว์ทักษะมวยไทยกันเป็นจำนวนมาก


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport