มวยไทยนำร่องฉลองความสัมพันธ์"ไทย-ซาอุฯ"

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด ร่วมกับสมาพันธ์มวยไทยแห่งซาอุดีอาระเบีย จัดกิจกรรม "มวยไทยเพื่อเฉลิมฉลองการปรับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียให้เป็นปกติอย่างสมบูรณ์" เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมสนับสนุนกิจกรรม ส่งเสริมมวยไทย Soft Power ระดับโลก

เมื่อวันอังคารที่ 14 มีนาคม 2566  ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย นายดามพ์ บุญธรรม เอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด ร่วมกับเจ้าชายฟาฮัด บิน มานซูร์ อัล ซาอูด ประธานสมาพันธ์มวยไทยแห่งซาอุดีอาระเบีย (Saudi Muaythai Federation-SMF) จัดกิจกรรม "มวยไทยเพื่อเฉลิมฉลองการปรับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียให้เป็นปกติอย่างสมบูรณ์" 

โดยได้รับเกียรติจากนายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย เป็นตัวแทน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย นำคณะเดินทางมาร่วมงาน 

พร้อมกันนี้คณะผู้แทนจากประเทศไทยยังได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย ทำการส่งคณะนักแสดง “นาฏยุทธ์มวยไทย” มาสร้างความประทับใจอย่างเต็มเปี่ยมแก่แขกผู้ร่วมงาน

ในงานนี้ เจ้าชายฟาฮัด บิน มานซูร์ อัล ซาอูด ประธานสมาพันธ์มวยไทยแห่งซาอุดีอาระเบีย หรือ SMF ทรงเสด็จมาเป็นองค์ประธานในงาน และยังได้เชิญแขกระดับสูงของหน่วยงานด้านกีฬาของชาอุดีอาระเบีย รวมทั้งคณะทูตานุทูตและประชาชนชาวไทยและซาอุดีอาระเบียกว่า 100 คน ร่วมงาน

วัตถุประสงค์ของงานใหญ่ในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ความนิยมกีฬามวยไทยสู่สากลตามนโยบายของรัฐบาล อีกทั้งยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียในระดับรัฐบาลและประชาชน

โดยโอกาสนี้ เจ้าชายฟาฮัด บิน มานซูร์ อัล ซาอูด ประธานสมาพันธ์มวยไทยแห่งซาอุดีอาระเบีย และนายดามพ์ บุญธรรม เอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด ยังได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ MOU เพื่อส่งเสริมเป้าหมายร่วมกันและเผยแพร่ศิลปะมวยไทยซึ่งเป็นกีฬาที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลให้การรับรอง ให้เป็นที่แพร่หลายต่อไปในอนาคตที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport