"ศักดิ์ชาย"ยันไทยไม่ส่งแข่งกุนขแมร์หวั่นกระทบต่อยอดมวยไทยไปโอลิมปิก

จากกรณีที่ วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการกัมพูชา เจ้าภาพการแข่งขันกีฬาซีเกม์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 5-17 พ.ค.นี้ ประกาศยืนยันว่าจะจัดการแข่งขันมวยไทย ในชื่อ "กุน ขแมร์" ที่เป็นศิลปะประจำชาติของตัวเองแทน พร้อมทั้งอ้างว่ามี 7 ชาติ ได้แก่ เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, ลาว, เมียนมา, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ตบปากรับคำเข้าร่วมการแข่งขัน แม้ว่าทางสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (อิฟม่า) จะเคยประกาศเตือนว่า ถ้าชาติใดเข้าร่วมการแข่งขันจะถูกแบนจากศึกเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือนพ.ย.นี้

เกี่ยวกับประเด็นนี้ ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และประธานกิตติมศักดิ์ของอิฟม่า ออกมาเปิดเผยว่า ในส่วนของสมาคมฯ ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร แต่คาดว่าทางอิฟม่า โดยสเตฟาน ฟอกซ์ เลขาธิการทั่วไปอิฟม่าน่าจะทราบเรื่องแล้ว อย่างไรก็ตามในส่วนของการแบนห้ามแข่งขันนั้น เป็นหน้าที่ของทางอิฟม่าว่าจะลงโทษหรือไม่อย่างไร แต่ถ้ามีการแบนขึ้นมาจริงๆ ก็คงส่งผลกระทบต่อศึกเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ท อย่างแน่นอน เพราะมีถึง 5 ประเทศที่จะโดนแบน

ดร.ศักดิ์ชาย เผยอีกว่า ในส่วนของประเทศไทย ทางสมาคมฯ ได้ทำหนังสือแจ้งไปทางคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ว่าเราได้รับคำชี้แจงเชิงคำสั่งจากอิฟม่าว่า ประเทศสมาชิกไม่สามารถส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันได้ ในขณะที่ประเทศไทยเป็นองค์กรที่มีความสำคัญกับอิฟม่า จึงต้องปฏิบัติตาม ถ้าหากโดนแบนจะส่งผลเสียหายอย่างมากจนถึงขั้นการผลักดันมวยไทยไปสู่โอลิมปิกเกมส์จบลงได้เลยทีเดียว

ดร.ศักดิ์ชาย กล่าวเสริมว่า ในส่วนของประเทศอื่นๆ เท่าที่คุยกับนายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ซีอีโอซีเกมส์ บอกว่าได้มีการคุยกับเมียนมาบอกว่าจะไม่ส่ง ส่วนประเทศอื่นๆ ทั้งสิงคโปร์, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, อินโดนีเซีย ได้รับหนังสือแล้วว่าห้ามส่ง แต่จากข่าวที่ออกมาคงต้องดูต่อไปว่าจะทำอย่างไร หรือถ้าหากเลี่ยงบาลีด้วยการส่งแข่งด้วยองค์กรอื่นแทน ก็คงอยู่ที่อิฟม่าว่าจะพิจารณาอย่างไร

"สมาคมฯของเราส่งไม่ได้เด็ดขาด เพราะเรามองถึงโอกาสเบื้องหน้าที่เรากำลังดำเนินการอยู่ ถ้าหากไปโดนแบนในรายการที่จะเป็นเจ้าภาพเองด้วยแล้ว มันจะส่งผลเสียหายหนักมาก ส่วนการเตรียมทีมซีเกมส์เมื่อไม่มีแข่งก็อยู่ที่ทางกกท.จะแจ้งอย่างไร แต่เท่าที่ทราบคือตอนนี้ให้พักการเก็บตัวไปแล้ว ถ้าไม่มีแข่งขันก็กลับมาเก็บตัวอีกทีช่วงเอเชี่ยนอินดอร์ฯไปเลย" นายกสมาคมมวยไทยสมัครเล่น กล่าวปิดท้าย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport