รองเท้าสำหรับนักปั่นเสือภูเขายุคใหม่จาก "Crankbrothers"

เชื่อว่าคงมีนักปั่นไม่น้อยที่ยังเขินอาย ไม่อยากแต่งตัวด้วยชุดจักรยาน ไปเดินเที่ยว เข้าห้าง เดินตลาด โดยเฉพาะเมื่อต้องใส่เสื้อเจอร์ซี่ฟิตๆ กางเกงสแปนเด็กซ์รัดติ้ว และรองเท้าจักรยานคาร์บอนพื้นแข็ง ซึ่งดูแปลกตาสำหรับคนทั่วไปที่ไม่คุ้นเคยกับชุดจักรยาน

ในวันสบายๆ ปั่นชิลๆ กินขนม จิบกาแฟ จะเปลี่ยนมาใส่เสือยืดเนื้อบางเบา กางเกงผ้าสังเคราะห์แห้งเร็วก็เหมาะดี เพราะเดี๋ยวนี้เสื้อผ้าแบรนด์กีฬาต่างๆ ก็มีให้เลือกอยู่มากพอสมควร แต่ถ้าเป็นรองเท้าล่ะ...รองเท้าปั่นจักรยานดีๆ ที่มีความสติฟฟ์ และตอบสนองได้ดี พื้นไม่นิ่มจนทำให้ข้อเท้าและเอ็นร้อยหวายยืดเกินไป และจะยิ่งแค่ไหน ถ้าหากมีรูปทรงเหมือนรองเท้าลำลองทั่วไป เพราะใครจะไปใส่รองเท้าแข่งขันได้ทั้งวันกันล่ะ

Crankbrothers ได้ทำรองเท้าที่ตอบโจทย์สำหรับนักปั่นเสือภูเขา สไตล์ลุยๆ แต่แฝงไว้ด้วยความเป็นแฟชั่นนิดๆ หน้าตาเหมือนกับรองเท้าลำลองทั่วไป แต่แท้จริงรองเท้าจาก Crankbrothers ในซีรี่ย์ Mallet (Clipless) และ Stamp (Flat) อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีและการออกแบบที่ตอบโจทย์นักปั่นเข้าไปเพียบ เช่น พื้นรองเท้าที่รองรับทั้งการใส่คลีตและไม่ใส่คลีต เพราะนักปั่นในสไตล์ Enduro, Trail หลายคนก็ชอบใช้บันไดเรียบมากกว่า (Flat Pedal) ยิ่งถ้าใช้คู่กับบันได Crankbrothers ในรุ่น Stamp ซึ่งออกแบบมาคู่กันก็จะยิ่งทำให้การยึดเกาะดีมากขึ้นตามไปด้วย 

รองเท้าสำหรับปั่นจักรยาน ไม่ใช่อะไรก็ได้

จุดสังเกตว่ารองเท้าแบบไหนที่เหมาะกับการใส่ปั่นจักรยาน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้บันไดคลีตก็ตาม (Clipess) คือ พื้นรองเท้าจะต้องมีความแข็ง (Stiffness) เพียงพอต่อการปั่นและการควงขา เพราะจะได้ไม่สูญเสียแรงและตอบสนองต่อการส่งกำลังได้ดีที่สุด มีความทนทานต่อการสึกหรอ เนื่องจากบันไดสำหรับเสือภูเขาในรุ่นสูงๆ มักจะมีหมุดโลหะเพื่อช่วยยึดเกาะในขณะที่ปั่น เพื่อช่วยทำให้เท้าไม่หลุดออกจากบันไดนั่นเอง ส่วนวัสดุที่ห่อหุ้มเท้าด้านบนก็ควรจะมีความทนทาน ยืดหยุ่นได้พอประมาณ เพื่อปกป้องเท้าจากการกระแทก ก้อนหิน รากไม้ในขณะปั่น และเมื่อต้องปีนป่ายก็สามารถยึดเกาะได้เป็นอย่างดี ซึ่งนี่เป็นคุณสมบัติพื้นฐานของรองเท้าปั่นจักรยานเสือภูเขาที่ต้องมี ที่แตกต่างจากรองเท้าสำหรับการวิ่งและการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง

รองเท้า Crankbrothers ทั้งรุ่น Mallet และ Stamp มีหลายรุ่นหลายแบบหลายสีให้เลือก ตอบโจทย์สำหรับนักปั่นประเภทเสือภูเขาทุกประเภทรวมไปถึงทัวริ่งอีกด้วย ถึงขนาดว่านักปั่นระดับแชมป์โลกหลายคน เจาะจงแต่ Crankbrothers เท่านั้น สำหรับในประเทศไทย สามารถหาซื้อได้จากร้านจักรยานชั้นนำทั้งใน กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 

เรื่อง: พัสกร ปลอดโปร่งที่มาของภาพ : Crankbrothers
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport