"จุฑาธิป"คว้าที่ 3 ปั่นเอเชีย-อันดับโลกขยับการันตั๋วอลป.

"บีซ" จุฑาธิป มณีพันธุ์ สวมหัวใจสิงห์สู้อย่างเต็มที่ ก่อนคว้าเหรียญทองแดง โรดเรซบุคคล รุ่นประชาชนหญิง ในศึกสองล้อถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 พร้อมเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเพิ่มอีก 150 คะแนน ส่งผลให้อันดับของประเทศไทยขยับจากอันดับที่ 30 ขึ้นไปอยู่อันดับที่ 25 การันตีว่าจะได้โควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ค่อนข้างแน่นอนแล้ว 1 ที่นั่ง

การแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 รุ่นประชาชน ครั้งที่ 42, รุ่นเยาวชน ครั้งที่ 29 และจักรยานคนพิการ ครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 7-13 มิถุนายน โดยใช้เส้นทางรอบอ่างเก็บน้ำดอกกราย อำเภอปลวกแดง และเส้นทางภายในจังหวัดระยอง เพื่อเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 สำหรับการแข่งขันเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2566 เป็นการชิงชัยวันที่ 6 มีชิง 3 เหรียญทอง จากรายการโรดเรซบุคคล รุ่นเยาวชนหญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง และรุ่นประชาชนหญิง

ผลการแข่งขันโรดเรซบุคคล รุ่นเยาวชนหญิง แข่งขันรอบอ่างเก็บน้ำดอกกรายระยะทางรอบละ 23 กิโลเมตร ปั่น 2 รอบ รวมระยะทาง 46 กิโลเมตร ปรากฏว่า เหรียญทองตกเป็นของ ทิ ง็อก เต๋า ธัช นักปั่นสาวเวียดนาม เวลา 1.13.44 ชั่วโมง, เหรียญเงิน เยฟเกนิย่า ซาอัม นักปั่นทีมชาติคาซัคสถาน เวลา 1.13.45 ชั่วโมง, เหรียญทองแดง เอซาล ริซาเอวา ทีมชาติอุซเบกิสถาน เวลา 1.13.54 ชั่วโมง ส่วนผลงานของนักปั่นทีมชาติไทย 4 คน น.ส.ชนาธิป รุจิรัตน์ ได้ที่ 13 เวลา 1.14.53 ชั่วโมง น.ส.ณัฐชา สงเคน ได้ที่ 18 เวลา 1.15.11 ชั่วโมง, น.ส.พิทยาพร แซ่ตั๋น ได้ที่ 19 เวลา 1.15.38 ชั่วโมง, น.ส.ชิน รุ่งโชติวัฒนา ได้ที่ 29 เวลา 1.29.26 ชั่วโมง

 โรดเรซบุคคล รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง ปั่นรอบอ่างเก็บน้ำดอกกราย 2 รอบ และไปเข้าเส้นชัยที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ระยะทางรวม 109 กิโลเมตร ผลปรากฏว่า เหรียญทอง ฟิ คุน แพน นักปั่นทีมชาติมาเลเซีย ได้คะแนนสะสมโอลิมปิก 125 คะแนน, เหรียญเงิน ยานีน่า คุซโควา นักปั่นทีมชาติอุซเบกิสถาน ได้คะแนนสะสมโอลิมปิก 85 คะแนน, เหรียญทองแดง เดวิกา มัลยา โซวา นักปั่นทีมชาติอินโดนีเซีย ได้คะแนนสะสมโอลิมปิก 70 คะแนน โดยทำเวลา 2.51.41 ชั่วโมงเท่ากันทั้ง 3 คน ขณะที่นักปั่นทีมชาติไทย "ตาล" น.ส.กมลรดา ขาวปลอด ได้อันดับ 8 ได้คะแนนสะสมโอลิมปิก 30 คะแนน, น.ส.อภิชยา หันทยุง ได้อันดับ 16 ได้คะแนนสะสมโอลิมปิก 3 คะแนน, น.ส.ปัณฑิตา ชิตมาตย์ ได้อันดับ 22 เวลา 2.51.41 ชั่วโมงเท่ากัน

โรดเรซบุคคล รุ่นประชาชนหญิง ปั่นรอบอ่างเก็บน้ำดอกกราย 2 รอบ และไปเข้าเส้นชัยที่สนามกีฬา อบจ.ระยอง ระยะทางรวม 109 กิโลเมตร โดยในรุ่นนี้จะคัดเอานักปั่นที่ได้อันดับ 1 และ 2 ไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นโควต้าของทวีปเอเชีย สำหรับเกมการแข่งขันต้องมาลุ้นด้วยการสปรินท์หน้าเส้นชัย ผลปรากฏว่า เหงียน ธิ ทัต นักปั่นทีมชาติเวียดนามช่วงชิงความได้เปรียบเร่งสปรินท์เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก คว้าเหรียญทองไปครอง และได้คะแนนสะสมโอลิมปิก 250 คะแนน พร้อมโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ขณะที่ "บีซ" ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักปั่นทีมชาติไทย พยายามเร่งเครื่องอย่างเต็มที่แต่เข้าเส้นชัยเป็นคนที่ 3 ได้เหรียญทองแดงไปครอง ได้คะแนนสะสมโอลิมปิก 150 คะแนน ส่วนเหรียญเงินเป็นของ เจี่ย จุน ซุน นักปั่นทีมชาติยีน ซึ่งได้โควต้าไปโอลิมปิกเกมส์อีกคน ได้คะแนนสะสมโอลิมปิก 200 คะแนน โดยทั้ง 3 คนทำเวลา 2.51.41 ชั่วโมงเท่ากัน

 หลังการแข่งขัน พลเอกเดชา กล่าวว่า "น่าเสียดายที่เราแพ้ไปเพียงเสี้ยววินาที แต่นักกีฬาก็ทำดีที่สุดแล้ว ถ้าพูดถึงโควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2024 กีฬาจักรยานประเภทถนนจะคัดเอาประเทศที่มีคะแนนสะสมอยู่ในอันดับที่ 1-45 หากไม่นับคนที่ได้อันดับ 1-2 ในวันนี้ ล่าสุดประเทศไทยอยู่อันดับที่ 30 แต่การที่ จุฑาธิป ได้ที่ 3 ในรายการโรดเรซ รุ่นประชาชนหญิง ก็จะได้คะแนนเพิ่มมาอีก 150 คะแนน ส่งผลให้คะแนนสะสมของประเทศไทยขยับขึ้นไปอยู่อันดับที่ 25 ของโลก ซึ่งก็อุ่นใจแล้วว่าเราจะได้ไปโอลิมปิกเกมส์แน่นอนแล้ว 1 ที่นั่ง ในรุ่นประชาชนหญิง อย่างไรก็ตามเรายังต้องเก็บแต้มต่อไปจนกระทั่งถึงวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) จะตัดยอดนักกีฬาที่ได้โควต้าไปจำนวน 45 คน หลังจากนี้ก็จะมีการแข่งขันรายการนานาชาติที่ประเทศจีน และประเทศอื่น ๆ อีกหลายรายการ ทั้งในระดับ 2.1 ระดับ 2.2 และระดับ C1 เราต้องส่งนักกีฬาไปแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนรักษาอันดับเอาไว้"

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า "ส่วนโควต้าประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ก็หวังลุ้นจาก "เอ้" ส.ต.โกเมธ สุขประเสริฐ ซึ่งเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และตระเวนแข่งขันเก็บคะแนนในทวีปยุโรป แต่ก็ถือว่างานหนัก เพราะโกเมธเพิ่งขึ้นมาจากรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี มาแข่งในรุ่นประชาชนซึ่งก็มีคู่แข่งเยอะมาก ส่วนประเภทลู่ก็หวังจาก จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ที่กำลังจะไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 14-19 มิถุนายน เพื่อเก็บคะแนนสะสมเช่นกัน หากนับรวมกันแล้วก็หวังว่าจะได้โควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 สัก 3 ที่นั่ง"

ด้าน "บีซ" จุฑาธิป กล่าวว่า "เกมการแข่งขันวันนี้พวกเราก็ทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่ ใครหนีออกมาเราก็ไล่ตาม สุดท้ายก็มาแย่งชิงกันหน้าเส้นชัย ซึ่งตนเองก็เร่งเครื่องจนสุดแล้ว ต้องยอมรับว่านักปั่นเวียดนามแข็งแรงมาก แต่ถึงแม้ตนจะได้เหรียญเงินแต่ก็ดีใจและภูมิใจ แต่เป้าหมายจริง ๆ คืออยากได้โควต้าโอลิมปิกเกมส์เพิ่มอีกเป็น 2 ที่นั่ง หลังจากที่เราได้แน่ ๆ แล้ว 1 ที่นั่ง ซึ่งตนอยากให้น้อง ๆ ในทีมชาติไทยได้ไปโอลิมปิกบ้าง หลังจากนี้ มร.หลี่ เสี่ยว เล่อ โค้ชชาวจีน ก็วางแผนให้นักกีฬาพักเพราะใช้ร่างกายหนักมาตั้งแต่ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ และกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา จนมาถึงชิงแชมป์เอเชีย ร่างกายเริ่มอ่อนล้าก็จะใช้เวลาฟื้นฟูร่างกาย ก่อนจะกลับมาเตรียมทีมไปแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ช่วงปลายเดือนกันยายน"


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport