โสมขาวแชมป์ปั่นทัวร์ ไทยแลนด์ “ชนิภรณ์” รั้งอันดับ 4

การแข่งขันจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ 10 เมษายน เป็นการแข่งขันสเตจที่ 3 (สเตจสุดท้าย) เส้นทางเริ่มต้นจากสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง ไปเข้าเส้นชัยที่หน้าหอเฉลิมพระเกียรติ อ่างเก็บน้ำดอกกราย ระยะทาง 89 กิโลเมตร

ปรากฏว่ากลุ่มแรกเข้าเส้นชัยมา 4 คน ลี อึน ฮี นักปั่นสาวทีมชาติเกาหลีใต้ ปั่นเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก คว้าแชมป์สเตจที่ 3 ไปครอง, อันดับที่ 2 เดเลีย อายุสติน่า ปริอัทน่า นักปั่นทีมชาติอินโดนีเซีย, อันดับที่ 3 นูร์ อิสยาห์ โมฮาหมัด ซูบีร์ นักปั่นทีมชาติมาเลเซีย เวลา 2.18.39 ชั่วโมงเท่ากัน 

โดยมี “บีม” ส.ต.หญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ นักปั่นสาวทีมไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง เข้ามาเป็นอันดับที่ 4 ด้วยเวลา 2.18.41 ชั่วโมง ส่วนกลุ่มใหญ่ที่ตามหลังมานั้น “บีซ” ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักปั่นทีมไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ได้อันดับที่ 6, เหงียน ธิ ทัต นักปั่นทีมชาติเวียดนาม ซึ่งได้เสื้อเหลืองในสเตจที่ 2 เข้ามาอันดับที่ 7 และ ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ จากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ ได้อันดับที่ 10 เวลา 2.18.51 ชั่วโมงเท่ากัน

รางวัลเจ้าความเร็วประจำสเตจ หรือ Intermadiate Sprint (IS) มีทั้งหมด 3 จุด ปรากฏว่า IS1 (กม.ที่ 36) เหงียน ธิ ทัต นักปั่นทีมชาติเวียดนาม ได้อันดับที่ 1 โดยมี ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ ได้อันดับที่ 2 ส่วน IS2 (กม.ที่ 45.6) น.ส.กมลรดา ขาวปลอด นักปั่นทีมชาติไทย ได้อันดับที่ 1 และ IS3 (กม.ที่ 68.5) นูร์ อิสยาห์ โมฮาหมัด ซูบีร์ นักปั่นทีมชาติมาเลเซีย ได้อันดับที่ 1 โดยมี ส.ต.หญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ ได้อันดับที่ 2 ขณะที่ตำแหน่งนักกีฬาบู๊ยอดเยี่ยมประจำสเตจตกเป็นของ น.ส.กมลรดา ขาวปลอด นักปั่นทีมชาติไทย

สรุปรางวัลชนะเลิศผู้นำเวลารวม เป็นของ ลี อึน ฮี นักปั่นทีมชาติเกาหลีใต้ เวลา 6.02.38 ชั่วโมง ได้รับ “เสื้อเหลือง” พร้อมได้ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, อันดับที่ 2 นูร์ อิสยาห์ โมฮาหมัด ซูบีร์ นักปั่นทีมชาติมาเลเซีย เวลา 6.02.43 ชั่วโมง, อันดับที่ 3 เดเลีย อายุสติน่า ปริอัทน่า นักปั่นทีมชาติอินโดนีเซีย เวลา 6.02.44 ชั่วโมง โดยมี ส.ต.หญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ นักปั่นสาวทีมไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ได้อันดับที่ 4 เวลา 6.02.50 ชั่วโมง

รางวัลชนะเลิศนักกีฬาอาเซียนยอดเยี่ยม ได้แก่ นูร์ อิสยาห์ โมฮาหมัด ซูบีร์ นักปั่นทีมชาติมาเลเซีย เวลารวม 6.02.43 ชั่วโมง ได้ครอง “เสื้อม่วง”, รางวัลชนะเลิศผู้นำคะแนนรวมเจ้าความเร็ว ได้แก่ เหงียน ธิ ทัต นักปั่นทีมชาติเวียดนาม มี 51 คะแนน ได้ครอง “เสื้อเขียว”, รางวัลชนะเลิศเจ้าภูเขา เหงียน ธิ ทัต นักปั่นทีมชาติเวียดนาม มี 5 คะแนน ได้ครอง “เสื้อลายจุด”

รางวัลชนะเลิศเวลารวมประเภททีม ได้แก่ ทีมชาติอินโดนีเซีย, ที่ 2 ทีมชาติเกาหลีใต้, ที่ 3 ทีมชาติมาเลเซีย เวลารวม 16.10.12 ชั่วโมงเท่ากัน ส่วนรางวัลชนะเลิศเวลารวมประเภททีมอาเซียน ได้แก่ ทีมชาติอินโดนีเซีย, ที่ 2 ทีมชาติมาเลเซีย เวลารวม 16.10.12 ชั่วโมงเท่ากัน และที่ 3 ทีมไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง เวลา 16.10.14 ชั่วโมง

พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมฯ กล่าวว่า ภาพรวมของการแข่งขัน “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” ครั้งนี้ราบรื่นด้วยดี ไม่มีอุปสรรค และไม่มีอุบัติเหตุ สำหรับในสเตจสุดท้ายนี้ได้รับความร่วมมือจาก นายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ให้ใช้พื้นที่ในอ่างเก็บน้ำดอกกราย ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดระยอง และถือเป็นการทดลองก่อนที่จะจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ระหว่างวันที่ 7-13 มิถุนายน ที่จะมาจัดแข่งขันภายในพื้นที่โดยรอบอ่างเก็บน้ำดอกกราย ผลการทดลองก็ประสบความสำเร็จ 100% ส่วนผลงานของนักปั่นไทยทั้งชายและหญิงยังต้องพัฒนาอีกเยอะ ที่สำคัญคือขาดเรื่องพละกำลัง รวมทั้งทีมเวิร์คยังไม่ดี หลังจากนี้ก็จะปักหลักฝึกซ้อมอยู่ที่จังหวัดระยอง เพื่อเตรียมทีมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport