จุฑาธิปปั่นประเดิมแชมป์ทางไกลสเตจ1ที่เวียดนาม

"จุฑาธิป มณีพันธุ์" นักปั่นสาวทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 สปริ้นหน้าเส้นประเดิมคว้าแชมป์สเตจที่ 1 ในศึกจักรยานทางไกล "บิวาเซ คัพ 2023" ที่เวียดนาม

"เสธ.หมึก" พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2566 ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอรีน เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 โดยมีสโมสรสมาชิกเข้าร่วมประชุม 44 สโมสร จากทั้งหมด 47 สโมสร

โดยในที่ประชุมแจ้งว่า พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับเกียรติจากสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) แต่งตั้งให้เข้ารับตำแหน่งผู้แทนด้านเทคนิค หรือ Technical Delegate ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา หลังจากที่ได้รับการแต่งตั้งให้ทำหน้าที่เดียวกันนี้ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม 

ด้านการส่งนักกีฬาไปเก็บตัวต่างประเทศ สมาคมฯ ได้ส่ง "ทีเจ" จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นลู่เจ้าของเหรียญทองคีรินกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ไปเก็บตัวระยะยาวที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อตระเวนแข่งขันรายการต่าง ๆ เก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส 

นอกจากนี้ปัญหาเรื่องเงินรางวัลที่นักกีฬาไปแข่งขันต่างประเทศ ทางกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้กำหนดจำนวนชาติที่เข้าร่วมการแข่งขันต้องมีไม่น้อยกว่า 6 ประเทศ ทำให้เกิดปัญหาให้แก่กีฬาที่เข้าแข่งขันบางรายการ เช่น การแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งจัดแข่งขันในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้บางรายการมีนักกีฬาแข่งขันไม่ถึง 6 ชาติ โดยรายการนี้ ส.ต.โกเมธ สุขประเสริฐ ได้แชมป์รุ่นประชาชนชาย แต่ไม่ได้รับเงินรางวัล เพราะมีนักกีฬาลงแข่งไม่ถึง 6 ชาติ จึงทำให้นักกีฬาเสียกำลังใจและไม่เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจที่ดีแก่นักกีฬา กรณีดังกล่าวนี้ทางผู้แทนจาก กกท. ก็จะนำไปเรียน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้รับทราบถึงปัญหาต่อไป

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับการแผนการทำงานของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ในช่วงปี 2566-2567 จะแบ่งเป็น 3 ระยะ ดังนี้ แผนระยะแรกจะเป็นการเตรียมทีมเข้าแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ในเดือนพฤษภาคม แผนระยะที่สองจะเป็นการเตรียมทีมเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ในเดือนกันยายน ซึ่งมีแข่งขันครบทั้งประเภทถนน, เสือภูเขา, ลู่ และบีเอ็มเอ็กซ์ สำหรับแผนระยะที่ 3 จะเป็นการพุ่งเป้าหมายที่สู่ "ปารีสเกมส์" ต้องขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยเป็นกำลังใจให้แก่นักปั่นทีมชาติไทยด้วย

ขณะที่ผลการแข่งขันจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ "บีวาเซ คัพ 2023" ที่นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 8 มีนาคม เป็นการแข่งขันสเตจที่ 1 ในรุปแบบเซอร์กิตในโฮจิมินห์ ระยะทาง 66 กม. ผลปรากฏว่า "บีซ"ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักปั่นประเภทถนนทีมชาติไทยชุดเตรียมซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ทำผลงานสุดยอดด้วยการเร่งสปรินท์ในช่วง 50 เมตรสุดท้าย คว้าแชมป์ไปครองด้วยเวลา 1.40.48 ชั่วโมง เฉือนชนะ เหงียน ธิ ธู มัย นักปั่นเจ้าถิ่นไปอย่างหวุดหวิด

ส่วนที่ 3 เป็นของ นูร์ อิสยา บินติ มูฮัมหมัด ซูบีร์ จากมาเลเซีย ขณะที่นักปั่นจากชาติอื่น ๆ รวมทั้งนักปั่นไทยปั่นเกาะกลุ่มเข้าเส้นชัยตามหลังมาติด ๆ โดย ส.ต.หญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ นักปั่นไทยอีกคนได้อันดับที่ 11 เวลา 1.40.48 ชั่วโมงเท่ากัน นอกจากนี้ จุฑาธิป ยังได้อันดับ 2 เจ้าความเร็วจุดที่ 2 หรือ IS2 อีกด้วย ส่งผลให้ได้ครองเสื้อเหลืองในวันแรก และได้ครองตำแหน่งผู้นำคะแนนรวมเจ้าความเร็วด้วย.


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport