สองล้อไทย ส่ง "จาย-นรเศรษฐ์ธาดา" ลุยศึกญี่ปุ่น เก็บแต้มล่าตั๋วโอลิมปิก 2028

สองล้อไทย ส่ง "จาย-นรเศรษฐ์ธาดา" ลุยศึกญี่ปุ่น เก็บแต้มล่าตั๋วโอลิมปิก 2028
สมาคมกีฬาจักรยานฯ วางโรดแมปส่ง จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นำทัพลุย เจแปน แทร็ค คัพ พร้อมยกพลเก็บตัวจีน เตรียมความพร้อมสู้ศึก เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 และควอลิฟาย โอลิมปิก 2028

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และรองประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (ACC) เปิดเผยแผนการเตรียมความพร้อมของนักปั่นประเภทลู่ระยะสั้นทีมชาติไทย เพื่อสู้ศึกใหญ่ตลอดปี 2569 โดยมุ่งเป้าไปที่การแข่งขัน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ณ ประเทศญี่ปุ่น และการเก็บคะแนนสะสมลุ้นโควตา โอลิมปิกเกมส์ 2028 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา

ล่าสุดสมาคมฯ เตรียมส่ง 2 นักปั่นตัวหลักประกอบด้วย “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ และ “แนว” จ.ต.นรเศรษฐ์ธาดา บุญมา เดินทางไปแข่งขันรายการลู่นานาชาติ เจแปน แทร็ค คัพ 1 และ 2 ที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 14-17 พฤษภาคมนี้ โดยทั้งคู่จะลงชิงชัยในประเภทคีรินและสปรินท์ ซึ่งเป็นรายการระดับคลาส 1 ที่มีคะแนนสะสมอันดับโลกสูงถึง 200 คะแนนสำหรับผู้ชนะเลิศ

สำหรับแผนงานขั้นต่อไปหลังจากจบภารกิจที่ญี่ปุ่น พลเอกเดชา ระบุว่าทีมนักปั่นระยะสั้นจะกลับมาสมทบกับทีมนักปั่นระยะกลาง นำโดย “ผู้พันบีซ” พ.ต.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ เพื่อเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อม ณ เมืองไถ่หยวน ประเทศจีน ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม เป็นเวลา 6-8 สัปดาห์ โดยเน้นการฝึกซ้อมในเวลโลโดรมในร่มพื้นไม้ปาเกต์ ระยะทาง 250 เมตร เพื่อสร้างความคุ้นชินกับสภาพสนามแข่งขันจริงใน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ซึ่งแตกต่างจากสนามเวลโลโดรมหัวหมากที่เป็นพื้นคอนกรีตกลางแจ้ง

นอกจากนี้ ทัพนักปั่นไทยมีโปรแกรมสำคัญในการกลับมาแข่งขันรายการ Track Asia Cup 2026 ณ เวลโลโดรม หัวหมาก ระหว่างวันที่ 28-30 สิงหาคม เพื่อทดสอบสมรรถภาพครั้งสุดท้ายก่อนเข้าสู่ทัวร์นาเมนต์หลัก ได้แก่:

เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20: แข่งขันประเภทลู่ระหว่างวันที่ 29 กันยายน – 2 ตุลาคม 2569 

UCI Track World Championships 2026: ณ นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 14-18 ตุลาคม 2569 

พลเอกเดชา ย้ำว่าการไปเก็บตัวที่ประเทศจีนมีความจำเป็นอย่างยิ่ง แม้จะต้องใช้งบประมาณสูง ทั้งค่าที่พัก การเดินทาง และค่าเช่าสนาม แต่จะช่วยให้นักกีฬาสามารถฝึกซ้อมได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ติดปัญหาเรื่องสภาพอากาศในฤดูฝน และเป็นการเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมกับเทคนิคการแข่งบนพื้นไม้ปาเกต์ เพื่อเป้าหมายสูงสุดในการคว้าชัยชนะให้แก่ประเทศไทยในระดับนานาชาติต่อไป



ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport