สมาคมจักรยานฯ แถลงผลงานปี 2568 สำเร็จทุกด้าน ลุยปั้นทีมลุยเอเชียนเกมส์

สมาคมจักรยานฯ แถลงผลงานปี 2568 สำเร็จทุกด้าน ลุยปั้นทีมลุยเอเชียนเกมส์
สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ แถลงผลงานปี 2568 ประสบความสำเร็จทั้งในประเทศและนานาชาติ ขณะ พลเอกเดชา เหมกระศรี เดินหน้าเก็บตัวนักปั่นทีมชาติ เตรียมลุย เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ญี่ปุ่น

  สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569 โดยมี พลเอกเดชา เหมกระศรี รองประธาน สมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (ACC), ประธาน สหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (ACF) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุม ที่ห้องบุหงา โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอรีน กรุงเทพฯ

 การประชุมครั้งนี้มีสโมสรสมาชิกเข้าร่วมจำนวน 44 สโมสร จากทั้งหมด 50 สโมสร ครบองค์ประชุมตามข้อบังคับสมาคมฯ โดยมี นายนเรศ เตียบฉายพันธุ์ ผู้อำนวยการกองทะเบียนสมาคมกีฬา สำนักกฎหมาย การกีฬาแห่งประเทศไทย และ น.ส.กมลวรรณ สุทธิบุตร หัวหน้างานทะเบียนสมาคมกีฬา กรุงเทพมหานคร ร่วมสังเกตการณ์

 สำหรับสาระสำคัญของการประชุม ประธานได้รายงานผลงานของสมาคมฯ ในรอบปี 2568 ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก ทั้งการแข่งขันภายในประเทศและระดับนานาชาติ โดยสมาคมฯ จัดการแข่งขัน จักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ครบทุกประเภท ได้แก่ ถนน, เสือภูเขา, ลู่ และ บีเอ็มเอ็กซ์ ประเภทละ 5 สนาม รวมทั้งการแข่งขัน จักรยานเสือภูเขาทางเรียบ และ จักรยานประเภทถนน “ไทยแลนด์ โอเพ่น” ประเภทละ 4 สนาม รวมทั้งสิ้น 28 สนาม รวมถึงการแข่งขัน จักรยานหนูน้อยขาไถชิงแชมป์ประเทศไทยฯ อีก 5 สนาม

 นอกจากนี้ ผลงานด้านการบริหารยังโดดเด่น เมื่อ พลเอกเดชา เหมกระศรี ได้รับเลือกตั้งเป็น 1 ใน 12 กรรมการบริหาร สมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (ACC) อีกหนึ่งสมัย ในวาระปี 2568–2571 พร้อมดำรงตำแหน่ง รองประธานอาวุโส ของคณะกรรมการบริหาร ACC ซึ่งเป็นตำแหน่งสำคัญรองจากประธาน รวมทั้งได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ นับเป็นเกียรติประวัติสำคัญของวงการจักรยานไทย

 ด้านสถานะทางการเงินของสมาคมฯ ตามงบดุลประจำปี 2568 สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2568 ซึ่งผ่านการตรวจสอบจากบริษัท เจเอส อินเตอร์ ออดิท จำกัด พบว่ามีรายรับรวม 154,291,384.89 บาท รายจ่าย 125,181,210.50 บาท ทำให้มีรายรับมากกว่ารายจ่าย 3,190,174.39 บาท

 ขณะเดียวกัน สมาคมฯ วางแผนเตรียมนักกีฬาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงเดือนกันยายน 2569 โดยเตรียมส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันครบทุกประเภท ได้แก่ ถนน, ลู่, บีเอ็มเอ็กซ์ และเสือภูเขา รวม 13 รายการ จากทั้งหมด 20 รายการ ซึ่งการคัดเลือกนักกีฬาจะพิจารณาจากผลงานใน ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ทีมจักรยานไทยทำผลงานได้ 10 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดง โดยเริ่มเก็บตัวนักกีฬาตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา

 พลเอกเดชา เหมกระศรี เปิดเผยว่า การประชุมใหญ่สามัญครั้งนี้ได้รายงานผลงานและงบดุลต่อสโมสรสมาชิกและผู้สนับสนุน เพื่อแสดงถึงการบริหารงานอย่างโปร่งใส ขณะเดียวกันสมาคมฯ ยังเผชิญอุปสรรคเรื่องงบประมาณในการส่งนักกีฬาไปแข่งขันเก็บคะแนนสะสมอันดับโลก เพื่อคว้าโควตาไปแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

 นอกจากนี้ยังกล่าวถึงแนวทางการสนับสนุนนักกีฬาว่า สมาคมฯ ดูแลนักกีฬาอย่างเต็มที่ โดยจัดที่พักระดับโรงแรม 3–4 ดาว พร้อมจัดอาหารครบ 3 มื้อ เพื่อให้มีสภาพร่างกายสมบูรณ์และพร้อมแข่งขันสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย

 ด้าน นายอภัย จันทนจุลกะ ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ กล่าวชื่นชมการทำงานของสมาคมฯ ภายใต้การนำของ พลเอกเดชา เหมกระศรี ที่สามารถสร้างผลงานโดดเด่นทั้งในประเทศและนานาชาติ โดยเฉพาะผลงานใน ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ทำได้ถึง 10 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดง

 ขณะที่ น.ส.กมลวรรณ สุทธิบุตร ผู้แทนจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย ระบุว่า การประชุมใหญ่สามัญของสมาคมฯ เป็นไปตามระเบียบเรียบร้อย พร้อมทั้งชื่นชมการพัฒนาระบบเอกสารและการบริหารงานที่มีมาตรฐาน โดยผลการประเมินแนวทางการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ ประจำปีงบประมาณ 2568 สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้รับคะแนนสูงสุด 5.0 คะแนน อยู่ในระดับดีมาก ถือเป็นอีกหนึ่งสมาคมกีฬาที่มีผลงานโดดเด่นของประเทศ.



ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport