“หนุมาน” ทีมแบดมินตันน้องใหม่ผลผลิตที่งดงามจากลูกหลานตำรวจ

หากจะกล่าวถึง กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เชื่อว่าหลายๆคนคงจะนึกถึงหน่วยปฏิบัติการพิเศษหนุมาน ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ที่มีผลงานการปฏิบัติในด้านต่างๆหลายครั้ง รวมถึงเหตุการณ์ใหญ่ได้ร่วมเข้าปฏิบัติการควบคุมสถานการณ์เหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2563 ร่วมกับ หน่วยคอมมานโด กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ, หน่วยอรินทราช 26 กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ และหน่วยนเรศวร 261 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน จนสถานการณ์คลี่คลายลงไป รวมไปถึงอีกหลายๆภารกิจที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษหนุมานฯ ได้ร่วมแรงร่วมใจแก้ไขสถานการณ์ให้คลี่คลายเป็นที่พึ่งพาของประชาชนชาวไทยมาอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ได้ย้ายที่ตั้งมาอยู่ที่ ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ทั้งยังมีการรวมกองบังคับการภายใต้สังกัดมารวมอยู่ที่เดียวกัน  สถานที่แห่งนี้จึงถูกเนรมิตให้เป็น “CIB TOWN”  ที่มีทั้งสถานที่ทำงาน , ที่พักอาศัย และสถานที่สำหรับทำกิจกรรมร่วมกันอย่างครบวงจร เพื่อเน้นสภาพแวดล้อม สังคมความเป็นอยู่และการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดียิ่งขึ้น 

แม่ทัพใหญ่ขององค์กร พล.ต.ท.จิรภพ  ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้เล็งเห็นความสำคัญของการรักษาสุขภาพร่างกายเป็นสำคัญ เนื่องจากการที่เจ้าหน้าที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น จะต้องมีความพร้อม ความแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ   จึงมีแนวคิดการพัฒนาสถานที่และบุคลากรภายใต้สังกัด ด้วยการกระตุ้น เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายหันมาใส่ใจ ดูแลตัวเอง รักการออกกำลังกาย และเผื่อแผ่ความรู้สึกเหล่านี้ไปถึงสมาชิกในครอบครัว นำไปสู่การสร้างสนามกีฬาหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็น แบดมินตัน, เทนนิส, บาสเก็ตบอล, ฟุตบอล, ปิงปอง,วอลเลย์บอล, กรีฑา ฯลฯ รวมไปถึง ฟิตเนสแบบครบวงจร  ซึ่งมีการเปิดอาคารที่ทำการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือ อาคารพิทักษ์สันติอย่างเป็นทางการ ไปเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยมีพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ในขณะนั้น)  เป็นประธาน

โดยในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา  พล.ต.ท.จิรภพ  ได้จัดโครงการพัฒนาและส่งเสริมทักษะด้านกีฬาให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) และสมาชิกในครอบครัว เพื่อส่งเสริมด้านการออกกำลังกาย ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ห่างไกลจากอบายมุขต่างๆ  นอกเหนือไปกว่านั้น คือให้ทุกครอบครัวสามารถมีกิจกรรมและได้ใช้เวลาร่วมกัน  เพิ่มสานสัมพันธ์ระหว่างกัน   รวมไปถึงเป็นการเพิ่มทักษะ ดึงศักยภาพภายในตัวเด็กและเยาวชน ลูกหลานเจ้าหน้าที่ ให้สามารถนำไปประยุกต์ พัฒนาตนเอง ต่อยอดความสามารถก้าวไปสู่การเป็นนักกีฬาของ ชุมชน หรือโรงเรียน ในระดับจังหวัด ระดับประเทศ หรือระดับสากล ได้อีกด้วย 

หนึ่งในกีฬาที่ได้รับความสนใจของลูกหลาน เจ้าหน้าที่ตำรวจCIB คือ กีฬาแบดมินตัน ที่มาของการต่อยอด จัดตั้งทีมแบดมินตัน "หนุมาน" ขึ้น ในรูปแบบสโมสร ที่ขึ้นทะเบียนกับสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในนาม “HANUMAN” หรือ “หนุมาน” จุดประสงค์เพื่อส่งลูกหลานฝีมือดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจCIB (ระดับเยาวชน) เข้าร่วมแข่งขันในรายการต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงเป็นที่เก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาแบดมินตันทีมสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่โชว์ฟอร์มสุดร้อนแรงกวาดแชมป์ในกีฬากองทัพไทยปี 2566 มาครองได้ทั้งในประเภททีมอาวุโส และประเภททีมทั่วไป 

 ถึงตอนนี้  นักกีฬาเยาวชน ลูกหลานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภายใต้ชื่อเก๋ๆ อย่าง  “ทีมแบดมินตันหนุมาน”  ที่มีอดีตนักกีฬาทีมชาติไทยจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาช่วยกันทำหน้าที่ผู้ฝึกสอน ถ่ายทอดวิชาแบดมินตันให้กับนักกีฬาเยาวชน ลูกหลานเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งในปัจจุบันเริ่มที่จะผลิดอกออกผลออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน  มีนักกีฬา “ทีม

แบดมินตันหนุมาน” ได้เข้าร่วมทำการแข่งขัน และได้รับรางวัลในรายการระดับสมาคมกีฬาแบดมินตัน แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และรายการต่างๆ ระดับเยาวชนอย่างมากมาย  นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) 

จากจุดเริ่มต้นเล็กๆในวันนั้น ค่อยๆหล่อหลอมจิตสำนึก ความคิด ทัศนคติให้กับลูกหลานตัวน้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอย่างต่อเนื่อง เข้าสู่ปีที่ 3  โดยตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จะยังคงส่งเสริม พัฒนา ต่อยอดเสริมทักษะด้านกีฬา ให้กับเด็กและเยาวชนต่อเนื่องไป พร้อมหวังให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีประสิทธิภาพในสังคมไทยต่อไปในอนาคต
ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport