อุดร ม่วนซื่น "เย็นช่ำ ชื่นใจ" ในงาน Udon Thani Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย 13-15 เมษายนนี้

จังหวัดอุดรธานี จัดใหญ่ จัดเต็ม พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยว และพี่น้องบ้านเฮา ม่วนซื่น “เย็นช่ำ ชื่นใจ” ไปด้วยกันได้ในงาน “Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย” ที่ถูกเนรมิตรขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 ตอกย้ำสงกรานต์ดีงามร่วมสมัยที่สืบสานวัฒนธรรมประเพณีดีงามที่ถูกกลาวขานจากทั่วโลกที่ UNESCO ประกาศขึ้นทะเบียนให้งานสงกรานต์ในประเทศไทย เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ จากพลัง Soft Power สู่การเป็น “มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” อันทรงคุณค่าของโลก และเป็นหมุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่จะเดินทางมาร่วมสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของวิถีความเป็นไทย เพื่อก้าวข้ามปีใหม่ไทยอย่างงดงามกันที่ประเทศไทย

ในปีนี้ Udon Thani Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย จังหวัดอุดรธานี จัดเต็มอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “เย็นช่ำ ชื่นใจ” เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาร่วมฉลองปีใหม่ไทยได้ “เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” ไปกับกิจกรรมมงคล 10 ประการ พร้อมก้าวข้ามปีใหม่ด้วยมงคลดีงาม 

โดยในช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2567 คุณธารทิพย์ ศิรินุพงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายโครงการพัฒนาชุมชน บริษัท ไทยเบฟเวอเรจจ ากัด (มหาชน) พร้อมด้วยคุณอํานาจ ผการัตน์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี, พันตรีสุเมธ คําพิมาน นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเชียง, คุณอิทธิพล บุญพงษ์ ประธานสภาเทศบาลตำบลบ้านเชียง, คุณวรินทร บุญเสริม กำนันตำบลบ้านเชียง และแขกผู้มีเกียรติ ได้ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรแบบวิถีไทพวน ณ ถนนสายบุญ สายวัฒนธรรม (หน้าลานวัฒนธรรม) รับสิริมงคลในปีใหม่ไทย 2567 ต่อด้วยการสรงน้ำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ รดน้ำดำหัวพ่อใหญ่ แม่ใหญ่เพื่อสิริมงคลกับชีวิต

สำหรับกิจกรรมในปีนี้พบกับความพิเศษ กับ อุโมงค์น้ำมนต์จากวัดป่าบ้านตาดของหลวงตามหาบัว เพื่อให้ผู้ที่มาเล่นน้ำสงกรานต์ได้รับน้ำมนต์พบแต่ความสุข ความร่มเย็นตลอดปี นอกจากนี้จะได้เพลิดเพลินกับการแข่งขันประกอบอาหารพื้นถิ่น ส่งเสริมภูมิปัญญาอาหารพื้นบ้าน พาแลงไทพวนบ้านเชียง ร่วมม่วนซื่นรำวงอีสาน ย้อนยุค และกินข้าวแลงนำร่วมกัน ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2567 ณ ลานวัฒนธรรมมรดกโลกบ้านเชียง และวัดสันติวนาราม

นอกจาก จังหวัดอุดรธานี งาน“Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย” ครั้งที่ 9 ในโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังได้จัดขึ้นที่ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งจัดขึ้นพร้อมกัน ทั้ง 4 ภาค 6 จังหวัด ทั่วประเทศไทย ได้แก่ ภาคกลาง จัดที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร บน Landmark หลักที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร, วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร, เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์, ท่ามหาราช, ท่ายอดพิมาน, ท่าสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ท่าศาลเจ้ากวนอู และ คลองโอ่งอ่าง รวมไปถึง ภาคเหนือ จัดที่ จังหวัดเชียงใหม่ และ จังหวัดลำพูน ภาคใต้ จัดที่ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีอัตลักษณ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องที่ทั่วประเทศ

ร่วมสนุกอย่างดีงาม ม่วนซื่น “เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” ก้าวข้ามปีใหม่ไทยอย่างดงาม พร้อมสืบสานประเพณี และอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของ “มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” และการเป็น Landmark การท่องเที่ยวระดับโลก ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 เมษายนนี้ ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Facebook: Water Festival Thailandที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport