BDMS อบรมการช่วยชีวิตให้กลุ่มไรเดอร์ Robinhood

บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS สานต่อโครงการ "BDMS อบรมการช่วยชีวิต" ภายใต้โปรเจ็กต์ HERO ในชีวิตจริง ไม่ต้องมีพลังพิเศษเหนือใคร อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่มไรเดอร์ ซึ่งเป็นอาชีพที่มีโอกาสในการพบเจอเหตุฉุกเฉินค่อนข้างสูง หากมีความรู้ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก็จะสามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุก่อนถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา ซึ่งจะช่วยลดอัตราพิการและเสียชีวิตของผู้ป่วยฉุกเฉินได้

หลังจากประสบความสำเร็จในการให้ความรู้พื้นฐานการช่วยชีวิตแก่ประชาชนทั่วไป กว่า 50,000 คน ในปีที่ผ่านมา ล่าสุด BDMS ร่วมกับ เครือโรงพยาบาลพญาไท - เปาโล นำโดย นายแพทย์องค์การ คมสัน อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน ส่งต่อองค์ความรู้และทักษะการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน โดยจัดฝึกอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น (Basic Life Support : BLS) และการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) ให้กับ กลุ่มไรเดอร์ Robinhood (โรบินฮู้ด) 

ได้รับเกียรติจาก ดร.พงศ์ศักดิ์ ตฤณธวัช ผู้อำนวยการสถาบันฝึกอบรมโรบินฮู้ด ร่วมเปิดการอบรมฯ ณ อาคารสำนักงานธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) สาขารัชโยธิน โดยการฝึกอบรมในครั้งนี้กลุ่มไรเดอร์จะได้รับความรู้ความเข้าใจในกระบวนการให้ความช่วยชีวิต ตั้งแต่ขั้นตอนการแจ้งเหตุ การประเมินอาการผู้ป่วยเบื้องหน้า ตลอดจนการช่วยเหลือผู้ป่วยที่ประสบภาวะหยุดหายใจและหัวใจหยุดเต้นด้วยการทำ CPR หรือ Cardiopulmonary รวมถึงการใช้เครื่องกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (AED) โดยไรเดอร์ที่เข้าร่วมอบรมจะได้รับองค์ความรู้ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติกับหุ่นจำลอง พร้อมทักษะที่สามารถนำไปปรับใช้เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินจริงได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐาน เพื่อช่วยผู้ป่วยฉุกเฉินให้ปลอดภัยผ่านวิกฤตก่อนถึงถือแพทย์  

นพ.องค์การ คมสัน อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน เปิดเผยว่า "ทาง BDMS เครือโรงพยาบาลพญาไท และเปาโล ได้ให้การอบรมปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลเอง รวมถึงกลุ่มประชาชนทั่วไป 

โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนและนักศึกษา ซึ่งเราเล็งเห็นว่าบุคคลกลุ่มนี้จะมีโอกาสเติบโต และมีโอกาสที่ช่วยชีวิตคนได้อีกหลายชีวิต เพื่อให้ผู้ป่วยเหล่านั้นกลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้ต่อไป จากประสบการณ์ที่ผ่านมาแพทย์มักพบเจอผู้ป่วยในกลุ่มหลอดเลือดหัวใจค่อนข้างมาก ถ้าไม่มีคนกลุ่มแรกที่สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้นมาก่อน ผู้ป่วยรายนั้นอาจจะไม่มีโอกาสรอดชีวิตจนมาถึงโรงพยาบาลได้ ฉะนั้นการช่วยชีวิตเบื้องต้นขั้นพื้นฐานจึงมีความสำคัญมาก แม้เป็นจุดเล็กๆ แต่เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญมาก และขาดไม่ได้เลย อย่างไรก็ตามการอบรมการช่วนชีวิตขั้นพื้นฐานให้กลุ่มไรเดอร์ในครั้งนี้ เขาสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้ทันเวลา และหากมีการปั้มหัวใจได้รวดเร็ว ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพด้วย จะเป็นการเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยได้อีกด้วย"

ด้าน ดร.พงศ์ศักดิ์ ตฤณธวัช ผู้อำนวยการสถาบันฝึกอบรมโรบินฮู้ด กล่าวว่า "กลุ่มไรเดอร์เป็นผู้ที่มีโอกาสเจอผู้ประสบเหตุบนท้องถนนมากกว่าใคร อีกทั้งพวกเขาจะใช้เวลาบนท้องถนนอยู่ตลอด กับการเข้าอบรมการช่วยชีวิตที่ทาง BDMS จัดให้ ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก เพื่อที่พวกเขาจะสามารถช่วยผู้ป่วยได้ทันท่วงที และลดอัตราการเสียชีวิตอีกด้วย เพราะการปฐมพยาบาลเบื้องต้นนั้น มีความจำเป็นมากกับกลุ่มไรเดอร์ เพราะจะทำให้พวกเขาได้นำไปใช้ได้จริง ก่อนที่หน่วยงานอื่นๆ จะมาถึง"

BDMS ยังคงเดินหน้าสานต่อโครงการ "BDMS อบรมการช่วยชีวิต" เพื่อส่งต่อองค์ความรู้การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานให้แก่ประชาชนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในรั้วสถาบันการศึกษา ชุมชน หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงในทุกสาขาอาชีพ โดยมุ่งหวังที่จะให้ทุกคนตระหนักและเห็นความสำคัญของการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยฉุกเฉินมีโอกาสรอดชีวิตได้มากขึ้น  ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport