5 สิ่งที่อยากเห็น ทีมชาติไทย พบ ฟิลิปปินส์ ตัดนัด 2 อาเซียน คัพ

5 สิ่งที่อยากเห็น ทีมชาติไทย พบ ฟิลิปปินส์ ตัดนัด 2 อาเซียน คัพ
ผลพวงจากการแพ้ต่อฟิลิปปินส์ ในอาเซียน คัพ 2024 รอบรองชนะเลิศนัดแรก ทำให้ ทีมชาติไทย สุ่มเสี่ยงกับการจอดป้ายเพียงเท่านี้ หากพลิกกลับมาชนะไม่ได้ในเกมที่2 ดังนั้นนี่คือเกมแห่งปีที่ทุกคนต่างคาดหวัง ซึ่ง'SIAMSPORT' อยากให้ 5 สิ่งนี้เกิดขึ้นในค่ำวันจันทร์ที่ 30 ธันวาคมเช่นกัน!

[ 1 ] เปิดโหมดเกมรุกไม่มีเม้ม

นับตั้งแต่ มาซาทาดะ อิชิอิ เข้ามาเป็นกุนซือทีมชาติไทย เขายกระดับทัพช้างศึกขึ้นมากทีเดียว โดยเฉพาะเรื่องของแท็กติกที่สามารถต่อกรกับประเทศใหญ่ของเอเชีย ได้แบบที่แฟนฟุตบอลไม่เคยเห็นกันมาก่อน

การเสมอซาอุดีอาระเบีย และเกาหลีใต้ 2 ยักษ์ใหญ่แห่งทวีปในทัวร์นาเมนต์สำคัญไม่ใช่เรื่องบังเอิญ หากแต่มาจากการวางกลยุทธ์อันแยบยลของเทรนเนอร์ชาวญี่ปุ่น ที่สั่งลูกทีมให้ปิดจุดแข็งของคู่แข่งได้ จนมาซึ่งผลการแข่งขันที่ต้องการ

ในแง่ของรูปแบบการเล่น แน่นอนว่า อิชิอิ กำกับทีมชาติไทย ได้สุดไฉไลและดูดีมีอนาคต

ทว่าถ้ามองอีกมุมหนึ่ง แท็กติกส่วนใหญ่ที่เขาใช้นั้นมักจะออกแนว 'ตั้งรับ' ซะมากกว่า ซึ่งก็เข้าใจได้ เนื่องจากต้องเจอกับชาติที่มี ฟีฟ่า แรงกิ้ง สูงกว่าอยู่บ่อยๆ

ทีนี้พอเล่นเกมรับมากครั้งเข้า มันพลอยทำให้เกมรุกดูจะไม่ได้ทำงานกันสม่ำเสมอ ดังจะเห็นได้ในหลายๆ เกม ไม่ว่าจะเป็นเสมอ สปป.ลาว 1-1 หรือชนะมาเลเซีย 1-0 ที่ไอเดียการเข้าทำของไทย ดูตีบตันพอสมควร

หากจะนับเกมประทับใจ (ตัดนัดชนะติมอร์ เลสเต 10-0 ออกไป) เห็นทีคงจะมีเพียงฟอร์มในครึ่งหลังที่พลิกแซงสิงคโปร์ 4-2 เท่านั้นที่ฟุตบอลของ อิชิอิ สามารถสร้างความตื่นเต้นให้แฟนๆ

ด้วยผลสกอร์ที่ตามหลัง 1-2 อีกทั้งยังเป็นความพ่ายแพ้ต่อฟิลิปปินส์ เป็นหนแรกในรอบ 52 ปี ดังนั้นค่ำคืนวันจันทร์ที่ 30 ธันวาคม 2024 เฮดโค้ชชาวญี่ปุ่น จึงจำเป็นต้องเปิดโหมดเกมรุกแบบไม่มีเม้มเพื่อเรียกศรัทธากลับมาอีกครั้ง

ฟุตบอลทีมชาติไทย

[ 2 ] วรชิต ลงตัวจริงสักที

หากนับจำนวนเกมในการรับใช้ชาติ วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ เป็นรองเพียง วีระเทพ ป้อมพันธ์ และ พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี ในแผงมิดฟิลด์ชุด อาเซียน คัพ 2024 

ทว่าตลอดทั้ง 5 เกมในทัวร์นาเมนต์ เขากลับมีส่วนร่วมกับเกมเพียงน้อยนิด 

พบ ติมอร์ เลสเต ลงสนามในฐานะตัวสำรองนาทีที่ 88

พบ มาเลเซีย ไม่ได้ลงสนาม

พบ สิงคโปร์ ลงสนามในฐานะตัวสำรองนาทีที่ 88

พบ กัมพูชา ลงเล่นครบ 90 นาที

พบ ฟิลิปปินส์ ลงสนามในฐานะตัวสำรองนาทีที่ 79

แต่ในจำนวนเกมที่ วรชิต มีส่วนร่วม เขาสามารถสร้างความแตกต่างได้มากมาย โดยเฉพาะเรื่องเพิ่มมิติในเกมรุกที่ทีมชาติไทย ดูหลากหลายขึ้นยามที่มิดฟิลด์ชาวเชียงใหม่ อยู่ในสนาม

แม้สไตล์ของเขาอาจจะดูเฉื่อยๆ แต่บอลจากเท้าของหมอนี่มีคุณภาพทุกครั้ง ทั้งยังเล่นร่วมกับ สุภโชค สารชาติ กับ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ได้อย่างเนียนกริบ เนื่องจาก 'เซ้นส์' เท่าทันกัน มองหน้าปุ๊บ จ่ายได้ปั๊บ

ด้วยเหตุนี้เอง ในเกมสำคัญกับฟิลิปปินส์ ณ ราชมังคลากีฬาสถาน ยังไง 11 ตัวจริงก็ต้องมีผู้เล่นหมายเลข 22 จาก การท่าเรือ เอฟซี ออกสตาร์ต เพราะเขานี่แหละจะเป็นตัวเปิดป้อนให้บรรดาแนวรุกได้ออกล่าตาข่าย

วรชิต สมควรที่จะต้องลงตัวจริงสักที

ฟุตบอลทีมชาติไทย

[ 3 ] กุสตาฟส์สัน ยืนครบ 90 นาที

4 จาก 5 เกม ใน อาเซียน คัพ 2024 - พาตริก กุสตาฟส์สัน ลงเล่นเป็นตัวจริง แต่ในเกมที่เขาเป็นตัวจริง มาซาทาดะ อิชิอิ ก็มักจะถอดศูนย์หน้าคนใหม่ของ เมืองทอง ยูไนเต็ด ออกจากสนามทุกครั้ง

เข้าใจว่าอดีตกุนซือ คาชิมะ แอนท์เลอร์ส ต้องการรักษาสภาพร่างกายของดาวยิงเบอร์หนึ่งของทีมชาติไทย ชุดนี้ไว้ให้สมบูรณ์ที่สุด บวกกับเขาเองคงอยากจะเปิดโอกาสให้กับ ธีรศักดิ์ เผยพิมาย ได้สัมผัสเกม เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปพร้อมๆ กัน

ประมาณว่ายิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัวนั่นเอง

ทว่าในเกมนัดที่สองกับฟิลิปปินส์ คงจะถึงเวลาแล้วที่ อิชิอิ ควรจะให้ กุสตาฟส์สัน ยืนครบ 90 นาที เพราะเห็นๆ กันอยู่ว่าหมอนี่มีประโยชน์กับทีมในหลากหลายแง่มุม

หนึ่งคือยิงประตูได้เฉียบขาด (ยิงไปแล้ว 4 ประตู)

สองคือเป็นนักเตะที่แข็งแรง สามารถเบียดสู้กับเซนเตอร์ฮาล์ฟของคู่แข่งได้

สามคือเปิดป้อนให้เพื่อนก็ได้ (ทำไปแล้ว 2 แอสซิสต์)

นี่คือข้อดีของการมีเพชฌฆาตเชื้อสายสวีเดน อยู่ในสนาม และต้องอย่าลืมว่าถ้าชั่วโมงบินของเขาสูงขึ้น มันก็จะยิ่งเป็นผลดีต่อทีมชาติไทย ในอนาคต เพราะปัจจุบันยังมองหา 'ตัวแทน' ของ ธีรศิลป์ แดงดา แบบถาวรไม่ได้สักที

ดังนั้น 2 ทุ่มตรง ที่ ราชมังคลากีฬาสถาน ยังไง กุสตาฟส์สัน ก็ควรจะได้ยืนครบ 90 นาที เสียที

ฟุตบอลทีมชาติไทย

[ 4 ] สุภโชค - ศุภณัฏฐ์ ระเบิดฟอร์ม

ณ วินาทีนี้ หากยืนระบบ 4-3-3 ยังไงสองพี่-น้อง สุภโชค สารชาติ และ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ก็เป็นตัวเลือกแรกสำหรับ มาซาทาดะ อิชิอิ ไปยาวๆ ด้วยศักยภาพและผลงานที่ประจักษ์ต่อสายตาแฟนฟุตบอลชาวไทย ทั้งประเทศ

สุภโชค พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเก่งกาจเพียงใดกับการยึดตำแหน่งตัวจริงให้ คอนซาโดเล่ ซัปโโปโร สโมสรดังของญี่ปุ่น ขณะที่ ศุภณัฏฐ์ ที่อาจจะผิดหวังจาก โอเอช ลูเวิน แต่กับทีมชาติ เขาคือ 'เดอะ แบก' ของช้างศึกชุด อาเซียน คัพ 2024 โดยแท้จริง

อย่างไรก็ตาม ในเกมรอบรองชนะเลิศนัดแรกที่บุกไปแพ้ฟิลิปปินส์ 1-2 ทั้งคู่ถูกเปลี่ยนตัวออกจากสนาม ด้วยเหตุผลเรื่องของสภาพร่างกาย

แนวรุกจาก ซัปโโปโร โดนถอดในนาทีที่ 79 ซึ่งน่าจะมาจากการที่ยังฟิตไม่เต็มร้อย อีกทั้งยังไม่ได้โลดแล่นบนฟลอร์หญ้ามานานกว่า 2 เดือน ขณะที่ ศุภณัฏฐ์ นั้นน่าจะมีอาการบาดเจ็บติดตัวเล็กน้อย

พอไม่มีคู่พี่-น้องจากจังหวัดศรีสะเกษ เห็นได้ชัดเลยว่าไอเดียการเข้าทำของทีมชาติไทย ลดลงแบบชัดเจน ก่อนจะมาซึ่งความแพ้พ่ายในที่สุด

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สิ่งแรกที่ต้องลุ้นคืออย่าให้ ศุภณัฏฐ์ ได้รับบาดเจ็บอะไรมาก เพราะหมอนี่คือคีย์แมนที่ทีมจะขาดไม่ได้เลย 3 ประตู กับ 4 แอสซิสต์ คือตัวเลขที่บ่งบอกถึงคุณภาพของเขาในทัวร์นาเมนต์นี้

ทว่าทั้งสองคนฟิตทัน ก็ต้องลุ้นให้ฟอร์มเก่งกลับมาพร้อมกันด้วย เพราะถ้า สุภโชค - ศุภณัฏฐ์ เข้าฝัก รับประกันเลยว่าไม่มีแนวรับคนใดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เอาพวกเขาอยู่อย่างแน่นอน

ฟุตบอลทีมชาติไทย

[ 5 ] แฟนฟุตบอลชาวไทยเต็มทั้ง 4 ฟากฝั่งอัฒจันทร์

ใน อาเซียน คัพ 2024 ทีมชาติไทย ได้เล่นที่ ราชมังคลากีฬาสถาน มาแล้ว 2 เกมคือแมตช์พบ มาเลเซีย และ กัมพูชา ซึ่งปรากฏตัวเลขผู้เข้าชมการแข่งขันที่ 25,619 กับ 15,261 ที่นั่ง ตามลำดับ

มันอาจจะเป็นจำนวนที่ไม่ได้แย่นัก เพราะเป็นการแข่งขันในรอบแรก แถมการมีแฟนๆ เข้ามาเชียร์หลักหมื่นนั้นถือว่ามากพอสมควร แต่ถ้าจะให้ดี ควรจะมากันไม่น้อยกว่า 40,000 คน เพราะว่า 'กำลังใจ' นั้นมีผลจริงๆ

ตัวอย่างใกล้ๆ ไม่ต้องห่างไกลอย่างมาเลเซีย, เวียดนาม หรืออินโดนีเซีย ที่แฟนฟุตบอลในประเทศต่างแห่แหนกันมาเต็มความจุของอัฒจันทร์ในทุกเกมที่ทีมชาติลงสนาม

ทีมชาติไทย เองก็มีหลายๆ เกมที่แฟนๆ เข้ามาเชียร์ชิดติดขอบกันมหาศาล แต่ทั้งนี้-ทั้งนั้น เกมเลกที่สองกับฟิลิปปินส์ นั้นขุนพลช้างศึกต่างต้องการกำลังใจกันอย่างมาก เพราะผลการแข่งขันนั้นจะชี้วัดการเข้าไปป้องกันแชมป์ในบั้นปลาย

มาร่วมสร้างบรรยากาศให้ทุกคนเห็นว่าประเทศไทย ก็เป็นอีกดินแดนที่คั่งไคล้ในกีฬาลูกหนังไม่แพ้ใครในโลก

มาร่วมกันส่งเสียงเชียร์นักเตะให้ทำผลงานให้ดีที่สุด

มาร่วมกันส่งเสียงกดดันคู่ต่อสู้อย่าให้พวกเขาเหิมเกริมไปมากกว่านี้

มาร่วมกันร้อง 'เพลงชาติไทย' ให้กึกก้องไปพร้อมๆ กัน

30 ธันวาคม 2024 สองทุ่มตรง ขอแฟนฟุตบอลชาวไทยเต็มทั้ง 4 ฟากฝั่งอัฒจันทร์

สำหรับโปรแกรมอาเซียน คัพ รอบรองชนะเลิศ นัดสอง 30 ธันวาคม 2567 ทีมชาติไทย พบ ฟิลิปปินส์ เวลา 20.00 น. ถ่ายทอดสดทาง Thairath TV 32, YouTube THAIRATH SPORT,  AIS PLAY, True Sports 2 ,Facebook นกพลัส



ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport