ทีมชาติไทย:3แต้มแรกในบอลโลก

ก่อนเกมนัดไทยเยือน สิงคโปร์​ มีข่าวลือทั้งทางลับและที่แจ้งว่า ....น่าจะเป็นเกมนัดสุดท้ายของโคช มาโน โพลกิ้ง ในการทำงาน ไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาแบบไหน

มีชื่อ อิชิอิ, พัค ฮัง ซอ, อเล็กซานเดอร์ กามา, บันโดวิช รวมทั้งโค้ชไทย

ผมจะยังไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้มากนัก วิเคราะห์เกมเฉพาะนัดนี้ ส่วนอื่นๆ รอดูข่าวที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ โดยเฉพาะทีมชาติไทยจะมีโปรแกรมอุ่นเครื่องกับญี่ปุ่น เพราะเขาขอมาอุ่นเครื่องเนื่องจากในกลุ่มมีทีมสไตล์อาเซียนสองทีมในบอลเอเชียน คัพ 

จากนั้นเอเชียน คัพ ม.ค. ต่อด้วยการคัดเลือกบอลโลก2 นัดกับเกาหลีใต้ในเดือนมี.ค.

ปลี่ยน 7 คนชุดแพ้จีน

ดูเหมือนชื่อ 11 คนแรกนั้นน่าจะโดนใจแฟนบอลที่วิพากษ์วิจารณ์ จนดูเหมือนว่านี่ไม่ใช่ทีมที่ มาโน โพลกิ้งอยากจัด  ตั้งแต่ประตูจนถึงหน้าเป้า  โดยสองตำแหน่งที่ขาดหายไปคือ ชนาธิป สรงกระสินธ์ กับ พรรษา เหมวิบูลย์ ที่เจ็บ

ระบบ 4-2-3-1

GK : กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล 

กองหลัง : ธีราทร บุญมาทัน, เอเลียส ดอเลาะ,สุพรรณ ทองสงค์, นิติพงษ์ เสลานนท์

กองกลาง : สารัช อยู่เย็น-พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล

กลางรุก: ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา,สุภโชค สารชาติ, เอกนิษฐ์ ปัญญา

กองหน้า :ศุภชัย ใจเด็ด

ส่วนสิงคโปร นั้นก็มีปัญหาตัวเจ็บเช่นกัน อีรฟาน ฟานดี กองหลังคนแฟนสวยระดับยูนิเวิร์ส ลงไม่ได้ เจ็บจากเกมแพ้เกาหลีใต้ โดนเปลี่ยนตัวออกนัดก่อน

โค้ช ทากายุกิ นิชิกายะ อดีตโค้ชทีมระดับเจลีก  3 คุมทีม มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง3 คน เซนเตอร์ ใช้ กุมาร แทน อีร์ฟาน ฟานดี กองกลางด้านขวาส่ง สุไลมาน แทน ชาฮีราน และหน้าเป้าใช้ อิลฮาน ฟานดี แทน อานูอาร์ 

ทีมลอดช่องเล่นระบบ 5-4-1 เหมือนนัดแพ้เกาหลีใต้ 5-0  มีนักเตะบีจี ปทุม ยูไนเต็ด 2 คนในชุดตัวจริง ไรอัน สจวร์ตกับ อิคฮาน

GK ; ฮัสซัน ซันนี (อดีตประตูอาร์มี ยูไนเต็ด)

กองหลัง ; สจวร์ต, ตัน, กุมาร, บาฮารุดดิน, นาซารี 

กองกลาง ; สุไลมาน, ฮาริส ฮารุน, มาห์เลอร์, ซง อึย ยอง (อดีตนักเตะหนองบัวลำภู) โอนจากเกาหลีใต้

กองหน้า ; อิลฮาน          

-5 นาทีแรกดุดัน

ทีมไทยออกตัวได้ดุดัน ในห้านาทีแรกแล้วได้ประตู

เริ่มจาก น.3 สุภโชค หลุดเดี่ยวยิงติดเท้ากองหลัง

จากนั้นไทยนำ สิงคโปร์1-0 น.5 เป็นจังหวะบอลทุ่ม ของธีราทร ให้ เอกนิษฐ์ ในเขตโทษ ก่อนแปะให้ สุภโชค ยิงทันที บอลพุ่งเข้าไปสวยงาม 

-ประตู2 ไม่มาจึงโดน

กว่า30 นาที เรามีโอกาสนำ2-0 หลายครั้ง ทั้งยิงใกล้ ยิงไกลโดย เอกนิษฐ์ , ศุภชัย , พิธิวัตร แต่ ติดทั้งเท้าและมือ ฮัสซัน ซันนี่ ทำให้ทีมไทยยังไม่นำห่าง นั่นเองที่เกมของสิงคโปร์ ก็เลยเริ่มปะติดปะต่อมากขึ้น มีจังหวะให้ สุพรรณและ เอเลียส กดดัน โดยเฉพาะ อิลฮาน ฟานดี้ เก็บบอลได้ เรียกฟาวล์ ได้ อีก

-ท้ายครึ่งแรก…หลังรั่ว

จังหวะเราเสียบอลแดนกลาง สิงคโปร์ เปิดโด่งให้ อิลฮาน ที่ยืนระหว่าง เอเลียส และสุพรรณ ไม่มีใครประกบเลย พอ อิลฮาน พลิกได้ ไหลให้ ตัวข้าง ก่อนแปจังหวะเดียวถึง อานุอาร์ แปสวนเข้าไปที่เสาแรก 1-1

ประตูนี้ ระบบการป้องกันเกมรับ ทั้ง4 รับผิดชอบเต็มๆ

คู่เซนเตอร์ สุพรรณ-เอเลียส ไม่มีใคร “ประกบ” อิลฮาน

แบ๊กสองฝั่งผสมโรงให้ด้วย

ขวา นิติพงษ์ พลาดไม่ลงมาปิดพื้นที่ 

ซ้าย ธีราทร ไม่ตาม อนุอาร์ ที่แปง่ายๆเลย

อย่างว่าจังหวะบอลขึ้นเกมรุก แบ๊กสองข้างจะห่างเขตโทษ พอเสียบอลนี่แหละ ลงมาคุมพื้นที่ทันหรือไม่ทันอีกเรื่องหนึ่ง....แต่ครั้งนี้ไม่ทัน โดน1-1 น. 40 เวลาห้านาทีท้ายครึ่งแรกพอดี

-ธีรศิลป์ ช่วยได้

เกมครึ่งหลังจะว่าไปไม่ได้เหนือกว่าเท่าไหร่ สิงคโปร กล้าเล่นมากขึ้น ได้โอกาสเดินเกมกดดัน จน มาโน ตัดสินใจเปลี่ยนตัว เอาธีรศิลป์  ลงมาเล่นแทน ศุภชัย น.66 ไม่ถึงนาที....การจับบอลแล้วพลิกหลบกองหลังสิงคโปร ก่อนตวัดเข้าช่องให้ ศุภณัฏฐ์ หลุดเข้าไปยิงเต็มข้อ 

ยิงได้คมกริบ นี่คือจุดเด่นของเขา

จากนั้นเกมของสิงคโปร์  แผ่วลง เล่นด้วยความพยายาม ส่วนทีมไทยนั้นถอยมารับในแดน รอจังหวะสวน แล้วก็ทำได้จากจังหวะสวนที่ ธีรศิลป์ เก็บบอลแดนบนได้ ก่อนตวัดให้ ศุภณัฏฐ์ พาบอลถึงหน้าเขตโทษแล้วตวัดยิง ซันนี รับบอลไม่อยู่ปลิ้นเข้าประตู 3-1 นั่นคือประตูตัดสินสามแต้ม

การลงมาของ ธีรศิลป์ มีบทบาทและมีผลกระทบต่อผลแข่งขัน 

มุ้ยคือ  game changer ต่อชัยชนะของทีมไทยอย่างแท้จริง 

บทสรุปทีมไทยกับสามแต้มแรกบอลโลก

1 ตามคาดการชนะสิงคโปร์ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร มาตรฐานโดยรวมเรายังเหนือกว่าเพียง แต่การจัดตัวด้วยการเปลี่ยนนักเตะ 7 คน ไม่มีความแตกต่างอะไรจากเกมแรกเพราะรุกทำได้ดีจริง แต่เกมรับเราพร้อมเสีย โดยเฉพาะในจังหวะบอลกำลังรุกแล้วเราเสียบอลกลางทาง 

2 การมีนักเตะอย่าง ธีรศิลป์ พอจะบ่งบอกได้ว่านี่คือกองหน้าที่เราขาดแคลน นอกจากการเก็บบอลได้ การให้บอลของเขา คลาสระดับอาเซียนตรงนี้ ธีรศิลป์ ยังมีอยู่พร้อม 

3 ศุภณัฏฐ์ อาจยังขาดแมตช์ ฟิตเนส จากสโมสร แต่ที่เขามีแตกต่างนักเตะคนอื่นๆในทีมชาติคือ "การยิงประตู" คุณสมบัติที่โดดเด่น คือจังหวะจบสกอร์ค่อนข้างเฉียบขาด

4 มาโน โพลกิ้ง จะอยู่หรือไป ก็เรื่องหนึ่ง แต่สิ่งที่สำคัญใครเข้ามาเป็นโค้ชทีมชาติไทย ถ้าขาดอิสระในการทำงาน และไม่ได้รับการสนับสนุนที่ดีจากทั้งองค์กรและสโมสร 

ก็เตรียมเอาชื่อมาทิ้งที่เมืองไทยเหมือน ราเยวัชและ นิชิโนะ ได้เลย

JACKIE


ที่มาของภาพ : FA Thailand
BY : JACKIE
อดิสรณ์ พึ่งยา
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport