"เดอะตุ๊ก ปิยะพงษ์" วิเคราะห์ตรงๆ ใครเหมาะสมคุมทีมชาติไทยคนใหม่

"เดอะตุ๊ก" ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน วิเคราะห์หากทีมชาติไทยเปลี่ยนกุนซือใหม่ มาใช้บริการ มาซาทาดะ อิชิอิ และ ปาร์ค ฮัง ซอ ช่วยยกระดับบอลไทยแน่ ส่วนตัวมอง ถ้าจารย์ปาร์คมา นักเตะไทยวินัยปึ๊กแน่ และตนยินดีเป็นผู้ช่วยให้ ด้านโค้ชไทยยก "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีเครื่องหมายคำถาม หากมาคุมทีมชาติไทย ส่วนให้ตนเป็นโค้ชนั้นเลยเวลามาแล้ว ยันเป้าหมายตอนนี้คือต้องการมาบริหารภาพรวม ต้องรอเวลาที่เหมาะสม

   ประเด็นข่าวลือเรื่องทีมชาติไทย จะมีโค้ชใหม่ หลังจบแมตช์สิงคโปร์ในเกมคัดบอลโลก 2026 นัดที่ 2 โดยมีชื่อ 2 กุนซือ ที่ถูกพูดถึงมากที่สุด คือ มาซาทาดะ อิชิอิ  และ ปาร์ค ฮัง ซอ โดยเรื่องนี้ ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ตำนานกองหน้าทีมชาติไทย ให้ความเห็นในรายการช่องยูทูบ "แตงโมลงปิยะพงษ์ยิง" 

 โดยบอกว่า สำหรับ มาซาทาดะ อิชิอิ  น่าจะเป็นได้มากสุด ตนเองดูผลงานตั้งแต่อยู่ สมุทรปราการ ซิตี้ มาถึงบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นทริปเปิ้ลแชมป์ 2 สมัย แล้วเป็นประธานเทคนิคทีมชาติไทย ในช่วงระยะสั้น ที่สำคัญคือเป็นคนที่รู้ตื้นลึกหนาบางวงการบอลไทย มีคุณภาพมาก รู้วัฒนธรรมบอลไทย รู้ทิศทาง ใครเล่นได้ หรือไม่ได้ มีข้อมูลบอลไทย เหมือนเอาคนประสบความสำเร็จแล้วมาทำงาน ส่วนประเด็นที่ต้องกลับไปญี่ปุ่น เชื่อว่า มาซาทาดะ อิชิอิ  ไม่ได้ติดใจอะไร เชื่อว่ารักประเทศไทย

 เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า หลังศึกคิงส์คัพล่าสุด นักฟุตบอลหนุน มาโน่ โพลกิ้ง ให้เป็นโค้ชทีมชาติไทย แล้วหากเอา มาซาทาดะ อิชิอิ  มาเป็นโค้ช จะมีปัญหาหรือไม่ ปิยะพงษ์ กล่าวว่าอยู่ที่ตัวนักบอลอยู่ที่ ผู้จัดการทีมมาจูน แต่ในมุมนักบอลใครมาเป็นโค้ชก็ต้องเล่น ไม่เล่นไม่ได้ เพื่อชาติ ถ้าไม่เล่นก็เปลี่ยนตัว ยึดติดไม่ได้

 ส่วน ปาร์ค ฮัง ซอ เพื่อนของ ปิยะพงษ์ นั้น "เดอะตุ๊ก" กล่าวว่า ปาร์ค ทำงานดุดัน อยู่เวียดนามได้ซ้อมทีเป็นเดือนๆ เวียดนามคุมง่าย เล่นบอลตรง เก่งที่ดึงศักยภาพนักเตะออกมาได้ แต่ถ้าคุมทีมไทย ต้องเปลี่ยนอีกแนวแน่นอน ซึ่ง ปาร์ค เป็นคนมีระเบียบวินัย ต้องมาซ้อมก่อน กลับทีหลัง มีซ้อมพิเศษ ในไทยไม่ค่อยเจอ โค้ชที่มีระเบียบ แต่อินโดนีเซีย, มาเลเซีย ใช้โค้ชเกาหลีใต้ ยังเปลี่ยนได้ ทำไมทีมชาติไทยจะเปลี่ยนไม่ได้

 "ถ้าปาร์คมา ผมบอกเลยว่าผมยินดีเป็นผู้ช่วย หรือแม้ มาซาทาดะ อิชิอิ มา ผมชอบทำงานแบบนี้ มีระเบียบวินัย รู้วิธีการ แล้วมาช่วยกันระดมความคิดในการทำงาน จะเข้าใจกัน ไม่ได้เอาหัวดื้อรั้น เอาหลักความเป็นจริง" เดอะตุ๊ก กล่าว พร้อมบอกว่า แต่ดูแล้วญี่ปุ่นมีเปอร์เซ็นต์ดี รู้วัฒนธรรม แต่ถ้าเกาหลีใต้มาก็สนุก

 ส่วนโค้ชไทยนั้น "เดอะตุ๊ก" กล่าวว่า "โค้ชแบน" ธชตวัน ศรีปาน ทำได้ดีกับ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ถือว่าโดดเด่น แต่ติดที่ยังอยู่ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด อีกคนที่เด่นคือ "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง คนไทยเรียกร้อง เหมาะสม เป็นนักบอลก็ประสบความสำเร็จ มีความรู้ความสามารถ ซื้อใจนักบอลได้ ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีเครื่องหมายคำถาม

 เมื่อถามว่า แล้ว ปิยะพงษ์ เอง จะเป็นโค้ชทีมชาติไทย ได้หรือไม่ "เดอะตุ๊ก" ที่เพิ่งประกาศถอนตัวการชิงนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ผมจะเป็นนายกฯ จะเป็นโค้ชทำไม ผมเลยเวลาเป็นโค้ชแล้ว แต่ถ้าที่ปรึกษา หรือสเกาต์ได้ ผมไปไกลกว่าโค้ชแล้ว ถามว่าทำได้ไหม ทำได้ แต่มันเลยเวลาแล้ว ผมต้องการสมัครนายกสมาคมฟุตบอล แต่ยังไม่ถึงเวลา ก็ถอยมา แต่ตำแหน่งอื่นสมัครได้ ไม่ได้ก็ถอยมา รอเวลาฟ้าเปิดยังไง ผมก็ยังอยู่"


ที่มาของภาพ : gettyimages
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport