อาเซียนคัพเริ่มแล้ว...ใครคือเต็งหนึ่งตัวจริง?

อาเซียนคัพเริ่มแล้ว...ใครคือเต็งหนึ่งตัวจริง?
ถ้าย้อนกลับไปสัก 5-10 ปีก่อน เวลาพูดถึงฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ชื่อของทีมชาติไทยมักถูกยกขึ้นมาเป็นเต็งแชมป์อันดับแรกแทบทุกครั้ง

แต่สำหรับ "อาเซียน ฮุนได คัพ 2026" ที่เปิดฉากขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ บรรยากาศเปลี่ยนไปพอสมควร

หลายสำนักยกให้เวียดนามเป็นตัวเต็งเบอร์หนึ่ง ขณะที่ไทยถูกมองว่าอยู่ในกลุ่มผู้ท้าชิงมากกว่า

เหตุผลก็พอเข้าใจได้

เวียดนามภายใต้การคุมทีมของ คิม ซัง-ซิก วางแผนสำหรับรายการนี้มาค่อนข้างชัดเจน พวกเขาเรียกนักเตะเข้าแคมป์ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน (22 มิ.ย.) ก่อนเดินทางไปเก็บตัวที่เกาหลีใต้เพื่อเพิ่มความฟิตและความพร้อมของทีม

นอกจากนี้ยังมีการเสริมกำลังด้วยนักเตะโอนสัญชาติอย่าง เหงียน ซวน ซอน (ราฟาเอลซอน), โด ฮวาง เฮน (เฮนดรีโอ้) และ เหงียน ไท่ ล็อก (จิโอวานเน่ มักโน่) ซึ่งทำให้ขุมกำลังดูน่ากลัวขึ้นกว่าเดิม

ขณะที่ฝั่งไทย สถานการณ์แตกต่างออกไป

แอนโธนี่ ฮัดสัน เพิ่งมีเวลารวมทีมนักเตะก่อนทัวร์นาเมนต์ไม่มากนัก (14 ก.ค.) อีกทั้งขุมกำลังชุดนี้ก็ไม่ใช่ชุดใหญ่เต็มอัตราศึก แต่เป็นการผสมกันระหว่างนักเตะประสบการณ์สูงกับดาวรุ่งที่กำลังรอโอกาส

ที่น่าสนใจคือ ฮัดสันเองก็ไม่ได้มองว่าทีมชาติไทยอยู่ในสถานะตัวเต็งของรายการนี้ เขายอมรับตามตรงว่ามีหลายทีมที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะสิงคโปร์และแชมป์เก่าอย่างเวียดนาม ซึ่งเป็นสองชาติที่เขามองว่ามีศักยภาพมากพอจะก้าวไปถึงตำแหน่งแชมป์

คำพูดดังกล่าวอาจสะท้อนภาพความเป็นจริงของทีมไทยในเวลานี้ได้พอสมควร เพราะเมื่อมองเรื่องความต่อเนื่องในการทำทีมและระยะเวลาเตรียมความพร้อม หลายชาติในอาเซียนดูจะมีต้นทุนมากกว่าพลพรรค "ช้างศึก" อยู่เล็กน้อย

ถ้าวัดกันเฉพาะเรื่องการเตรียมทีม ไทยอาจไม่ได้เปรียบคู่แข่งหลายชาติในครั้งนี้

แต่ฟุตบอลทีมชาติไทยหลายยุคหลายสมัยก็พิสูจน์มาแล้วว่า การเป็นเต็งหนึ่งก่อนแข่งไม่ได้การันตีแชมป์ และการถูกมองข้ามก็ไม่ได้แปลว่าจะไปไม่ถึงเป้าหมาย

สำหรับทีมชาติไทย รายการนี้อาจมีความหมายมากกว่าการลุ้นผลการแข่งขันเพียงอย่างเดียว

นี่คือบททดสอบแรกของฮัดสันในฐานะเฮดโค้ชทีมชาติไทย และเป็นเวทีสำคัญสำหรับนักเตะรุ่นใหม่หลายคนที่กำลังพยายามยึดตำแหน่งของตัวเองในทีมชาติชุดใหญ่

ตลอดทัวร์นาเมนต์นี้ แฟนบอลไทยคงได้เห็นชัดขึ้นว่า ฮัดสันกำลังสร้างทีมชาติไทยไปในทิศทางไหน และมีใครบ้างที่พร้อมก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักในยุคของเขา

ส่วนเวียดนามจะสมราคาทีมเต็งหรือไม่ และไทยจะไปได้ไกลแค่ไหน คงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของสนามแข่งขัน

เพราะสุดท้ายแล้ว ฟุตบอลอาเซียนไม่เคยขาดเรื่องเซอร์ไพรส์อยู่แล้ว

#กอล์ฟเบนเทเก้



ที่มาของภาพ : -
BY : Quarterback
"กอล์ฟ เบนเทเก้" ปิยะพงษ์ โพธินาค
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport