ฟีฟ่า เตรียมจัด FIFA U15 World Cup Festival ครั้งแรกที่อเมริกา ต.ค. นี้

ฟีฟ่า เตรียมจัด FIFA U15 World Cup Festival ครั้งแรกที่อเมริกา ต.ค. นี้
ฟีฟ่า เตรียมระเบิดศึก FIFA U15 World Cup Festival ครั้งแรกที่สหรัฐอเมริกา ตุลาคม 2569 นี้ มุ่งเน้นพัฒนาเยาวชน ด้านสมาคมบอลไทยส่งตัวแทนร่วมประชุมใหญ่

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า (FIFA) เดินหน้ายกระดับฟุตบอลระดับรากหญ้า เตรียมจัดการแข่งขัน FIFA U15 World Cup Festival ครั้งแรก ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงเดือนตุลาคม 2569 นี้ โดยเน้นรูปแบบเทศกาลฟุตบอลเพื่อพัฒนาทักษะเยาวชนมากกว่าผลการแข่งขัน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในการประชุมสุดยอดผู้นำฟุตบอลของฟิฟ่าประจำปี 2026 (FIFA Executive Football Summit 2026) ณ เมืองไมอามี ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2569 ที่ผ่านมา โดยมีตัวแทนจากสมาคมสมาชิกทั่วโลกเข้าร่วมทั้ง 211 ประเทศ ในส่วนของประเทศไทย "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มอบหมายให้ เอกพล พลนาวี เลขาธิการสมาคมฯ เป็นตัวแทนเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้

สำหรับวาระสำคัญของการประชุมประกอบด้วย โครงการ FIFA Forward, การสร้างพันธมิตร และโอกาสด้านการพัฒนาฟุตบอลร่วมกันของแต่ละสมาคม รวมถึงวาระไฮไลท์คือการเตรียมจัดการแข่งขัน FIFA U15 World Cup Festival ซึ่งจะประเดิมด้วยทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลเยาวชนชายในช่วงปลายปีนี้

การแข่งขัน FIFA U15 World Cup Festival จะจัดขึ้นในลักษณะ "เทศกาลฟุตบอล" (Festival-style) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในระดับโลก โดยมีวัตถุประสงค์มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาทักษะและการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของนักเตะเยาวชน มากกว่าการแข่งขันเพื่อผลแพ้ชนะเพียงอย่างเดียว ซึ่งมีกำหนดการฟาดแข้ง ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 23-31 ตุลาคม 2569 นี้ นอกจากนี้ ฟีฟ่า ยังมีแผนงานต่อเนื่องที่จะจัดการแข่งขันในประเภทเยาวชนหญิงต่อไปในปี 2570 อีกด้วย



ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport