ขอนแก่นเดินหน้าเต็มสูบเสนอตัวจัดฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 52 ช่วงฟีฟ่า เดย์ 9-17 พ.ย. 2569 หลัง สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เข้าตรวจสนามแข่ง-ซ้อม ผ่านประเมินเบื้องต้นหลายแห่ง
จังหวัดขอนแก่น เดินหน้าเต็มกำลังในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 52 ซึ่งกำหนดแข่งขันในช่วงปฏิทิน “ฟีฟ่า เดย์” ระหว่างวันที่ 9-17 พฤศจิกายน 2569
ล่าสุด สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อตรวจประเมินความพร้อมด้านสนามแข่งขัน สนามฝึกซ้อม และสถานที่พัก ภายหลังจังหวัดขอนแก่นแสดงความสนใจอย่างเป็นทางการในการยื่นเสนอตัวจัดทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว
ด้าน วัฒนา ช่างเหลา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น ในฐานะผู้เสนอชื่อจังหวัด เปิดเผยว่า ได้เชิญเจ้าหน้าที่สมาคมฯ เข้าสำรวจความพร้อมในทุกมิติ ทั้งสนามหลัก สนามซ้อม และโรงแรมรองรับทีมแข่งขัน โดยมีหลายสนามผ่านการประเมินเบื้องต้นแล้ว หากผ่านเกณฑ์ครบทุกด้าน จังหวัดขอนแก่นพร้อมเดินหน้าปรับปรุงและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับการแข่งขันอย่างเต็มรูปแบบ
สนามที่ผ่านการประเมินเบื้องต้น ประกอบด้วย
สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น
สนามฟุตบอลศูนย์เครื่องจักรกล องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น
สนามฟุตบอล 50 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น
สนามฟุตบอล วิชชิ่งทรี รีสอร์ท ขอนแก่น
สนามฟุตบอลโรงเรียนพระยืนวิทยาคาร สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น
ทั้งนี้ ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการกระจายจัดแข่งขันไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยภาคเหนือจัดที่จังหวัดเชียงใหม่ 3 ครั้ง (ปี 2013, 2022, 2023), ภาคอีสานที่จังหวัดนครราชสีมา 2 ครั้ง (ปี 2010, 2015) และจังหวัดบุรีรัมย์ 1 ครั้ง (ปี 2019), ภาคใต้ที่จังหวัดภูเก็ต 2 ครั้ง (ปี 2005, 2009) และจังหวัดสงขลา 1 ครั้ง (ปี 2024) ขณะที่ล่าสุดปี 2025 จังหวัดกาญจนบุรี จากภาคตะวันตกได้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ
การเสนอตัวของจังหวัดขอนแก่นครั้งนี้ จึงถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือในการผลักดันเมืองกีฬา และสร้างโอกาสให้แฟนบอลในภูมิภาคได้สัมผัสเกมระดับนานาชาติอย่างใกล้ชิด หากผ่านการพิจารณาอย่างเป็นทางการจากสมาคมฯ ต่อไป