ดร.ประพันเผยนวัตกรรม "ฟิลด์ บ็อค"ช่วยพัฒนาแข้งไทยให้เจ๋งขึ้น

อดีตรองอธิบดีกรมพลศึกษา คิดค้นนวัตกรรม "ฟิลด์ บ็อค" สิ่งที่จะวัดการเตะจุดโทษและประสิทธิภาพนักฟุตบอลไทย เผยอยากมีส่วนช่วยพัฒนาวงการกีฬาไทยหรือฟุตบอลไทย

ดร.ประพัน ไพรอังกูร อดีตรองอธิบดีกรมพลศึกษา และที่ปรึกษา บริษัท ไพรพรรณา จำกัด เปิดเผยกับทีมงานฟุตบอลสยามรายวันถึงการคิดค้นและสร้างนวัตกรรมที่จะพัฒนาประสิทธิภาพของนักฟุตบอลไทยที่เรียกว่า ฟิลด์ บ็อค ว่า 

"ต้องยอมรับว่ากีฬาฟุตบอลในประเทศไทยพัฒนาไปไกลมาก และที่สำคัญกีฬาฟุตบอลสามารถสร้างอาชีพให้กับเด็กและเยาวชนได้ ซึ่งเรามีการจัดการแข่งขันฟุตบอลอาชีพในทุกระดับ เรามีอะคาเดมี่เริ่มตั้งแต่สอนเด็กเล็กๆ ผู้ปกครองให้ความสนใจอย่างมาก

"ในส่วนตัวผมเองที่อยู่ในแวดวงกีฬาและแวดวงฟุตบอลมาอย่างยาวนาน ก็ยังคิดอยู่ว่าทุกวันนี้เรายังมีอะไรที่ขาดอยู่หรือไม่กับการที่จะเพิ่มประสิทธิภาพให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหากปัจจุบันเราสามารถพัฒนานวัตกรรมเพื่อพัฒนากีฬาฟุตบอลของเราให้ไปสู่ความสำเร็จมากยิ่งขึ้น"

"นวัตกรรมที่คิดว่าน่าจะเหมาะกับการพัฒนาฟุตบอลไทยนั่นคือเรื่องของการวัดผล เรามีการฝึกซ้อมอย่างดี มีการแข่งขันที่ดี แต่ว่าก่อนที่จะไปแข่งขันเราน่าจะมีการทดสอบนักกีฬาของเราเพื่อให้ดูว่านักกีฬาของเรามีความสามารถขนาดไหน เราจึงสร้างเครื่องมือเพื่อวัดประสิทธิภาพของนักกีฬา ซึ่งกีฬาทุกชนิดวัดกันที่เรื่องความเร็วและความแม่น เราจึงสร้างนวัตกรรมที่เรียกว่า ฟิลด์ บ็อค ขึ้นมา ซึ่งมีทั้งการฝึกซ้อมและเทสต์ทดสอบทั้งความเร็วและความแม่นด้วย 4 คอนเทนต์ที่ว่า ทักษะเก่งฉกาจ , รู้ฉลาดการเคลื่อนไหว , มุ่งมั่นและตั้งใจ และ รู้จริงเรื่องยิงประตู"

"ยกตัวอย่างเรื่องของการยิงจุดโทษ หากนักกีฬาได้มีการฝึกด้วยนวัตกรรม ฟิลด์ บ็อค ซึ่งภาพรวมจะมีสถิติอยู่ จุดนี้จะช่วยสร้างความแม่นยำมากขึ้น มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งหลังจากที่ผมเกษียณอายุมา ผมก็อยากที่จะมีส่วนช่วยพัฒนาวงการกีฬาไทยหรือฟุตบอลไทยได้ ซึ่งนวัตกรรมนี้คาดว่าจะเริ่มใช้ในช่วงต้นปี 2566 สำหรับหน่วยงานหรือองค์กรใดที่อยากจะใช้ประโยชน์หรือช่วยสาธิตเรายินดีมากๆ ซึ่งแผนงานในอนาคตเราอาจจะร่วมมือกับองค์กรกีฬาเพื่อเปิดให้มีการเทสต์ทดสอบแข่งขันคนไทยทั้งประเทศ ทุกภูมิภาคเกี่ยวกับการยิงจุดโทษ เพื่อดูข้อมูลต่างๆ ดูคุณภาพของผู้เล่นเราอยู่ในระดับไหน" 

ด้าน คุณประพล ไพรอังกูร ผู้คิดค้นและพัฒนานวัตกรรม ฟิลด์ บ็อค กล่าวว่า "ฟุตบอลลีกไทยตอนนี้เรามีมูลค่ามากๆ มูลค่าทีมในไทยลีกรวมกันมีค่าสูงถึง 2,000 กว่าล้านบาท และใน 5 อันดับลีกอาชีพในอาเซี่ยนรวมกันมีมูลค่าสูงถึง 8,000 กว่าล้านบาท มูลค่าพวกนี้เป็นตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ไม่ใช่น้อย และเราเองถือเป็นแกนกลางในการพัฒนากีฬาของอาเซี่ยนด้วย"

"เมื่อฟุตบอลเป็นอาชีพ นักเตะทุกคนสร้างอาชีพมีรายได้ซึ่งประเทศไทยมีไม่น้อย แต่ถ้าเรามองนักเตะระดับโลก หมายความว่าไปเป็นนักเตะที่ค้าแข้งได้ทั้งเอเชียและอาเซี่ยนหรือที่อื่นๆในทวีปอื่นๆ ตัวนวัตกรรมนี้จะตอบโจทย์ว่า ถ้านักกีฬาเก่งจริงนวัตกรรมตรงนี้จะช่วยจำแนกมูลค่าได้ว่าจะอยู่ในระดับไหน นวัตกรรม ฟิลด์ บ็อค จะเป็นการฝึกให้นักกีฬาทำช็อตคัท วิธีการจะยิงประตูให้มีประสิทธิภาพต้องทำอย่างไร"


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport