การป้องกันแชมป์เดี่ยวจตุรมิตรนั้นจัดอยู่ในระดับยากยิ่งนัก

ไม่ใช่บทเพลงคลาสสิกของวงชาตรี.. "ยากยิ่งนัก ที่จะบ่นเพ้อ อยากบอกเธอทุกคำจากใจ.." แต่มันยากในแบบที่ว่าทำได้ยากเย็นแสนเข็ญจริงๆ

ให้เหตุผลแบบมะนาวไม่มีน้ำ.. ก็ถ้าทำง่าย มันคงจะเกิดขึ้นหลายครั้งไปแล้วล่ะ

แต่เพราะมันยากยิ่งนักยังไงครับ ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันถึงได้มีแค่ สวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนเดียวที่ทำได้

คว้าแชมป์เดี่ยว แล้วก็ป้องกันแชมป์เดี่ยวของตัวเองด้วยการเป็นแชมป์แบบเดี่ยวๆ อีกครั้งไม่ได้ครองร่วมกับใคร

มันเกิดขึ้นแค่ในช่วงเดียวของประวัติศาสตร์จตุรมิตร คือตั้งแต่ครั้งที่ 9 ถึงครั้งที่ 12

สวนกุหลาบที่กระชากแชมป์เดี่ยวมาจากเทพศิรินทร์ในจตุรมิตรครั้งที่ 9 เมื่อปี 2524 ป้องกันแชมป์เดี่ยวของตัวเองด้วยแชมป์เดี่ยวในครั้งที่ 10 ปี 2525 แล้วก็ยังทำอย่างนั้นได้อีกในครั้งที่ 11 ปี 2526 และครั้งที่ 12 เมื่อปี 2527

แชมป์เดี่ยว 4 สมัยติดต่อกัน.. นั่นหมายความว่าขุนพลชมพูฟ้าในยุคนั้นป้องกันแชมป์เดี่ยวได้ถึง 3 ครั้ง

ไม่เคยมีใครทำได้ก่อนหน้านั้น และไม่เคยมีใครทำได้หลังจากนั้น มันจึงเป็น "ช่วงเดียว" ของจตุรมิตรที่มีการป้องกันแชมป์เดี่ยวได้สำเร็จเกิดขึ้น

ข้อสังเกตหนึ่งที่มองเห็นก็คือในช่วงเวลานั้นจตุรมิตรยังเตะกันปีละครั้ง (จตุรมิตรเริ่มเปลี่ยนมาใช้ระยะห่าง 2 ปีครั้งอย่างเป็นทางการตั้งแต่ครั้งที่ 14 ปี 2530 เป็นต้นมา)

นั่นหมายความว่านับตั้งแต่จตุรมิตรเข้าสู่ยุคเตะกัน 2 ปีครั้งอย่างในปัจจุบัน ยังไม่เคยมีทีมไหนป้องกันแชมป์เดี่ยวของตัวเองได้ด้วยการเป็นแชมป์เดี่ยวอีกครั้งเลย

มันเป็นอย่างนี้มา 36 ปีแล้ว

เหตุผลแบบที่สามารถอธิบายได้ว่าเพราะอะไรการได้แชมป์เดี่ยวจตุรมิตร 2 สมัยติดต่อกันถึงเกิดขึ้นยากเย็นนั้นเข้าใจได้ไม่ยากเลยครับ ก็เพราะจตุรมิตรสามัคคีใช้รูปแบบการเป็นแชมป์ร่วมในกรณีที่คู่ชิงชนะเลิศเสมอกันในเวลาปกติ

ไม่มีต่อเวลาพิเศษ ไม่มียิงจุดโทษตัดสิน ถ้าจบเกมยังเสมอกันก็เป็นแชมป์ร่วมกันไปเลย

ผมเข้าใจว่าที่มาที่ไปของเรื่องนี้น่าจะมาจากเจตจำนงของการแข่งขันที่ไม่ได้ยึดถือความเป็นเลิศเหนือความเป็นเพื่อน

ไม่จำเป็นต้องห้ำหั่นจะเป็นจะตายเพื่อให้รู้แพ้รู้ชนะเพราะมันไม่ได้สำคัญขนาดนั้น สายใยแห่งมิตรภาพต่างหากที่อยู่เหนือผลการแข่งขัน

เตะกันให้เต็มที่ ใครทำได้ดีกว่าก็เอาแชมป์ไป แต่ถ้าจบเกมแล้วยังหาผู้ชนะไม่ได้ก็ไม่ต้องดิ้นรนต้องหาให้ได้ ด้วยมันก็คือบทสรุปแล้วเช่นกันว่า 2 ทีมคู่ชิงต่างก็สมควรเป็นแชมป์เหมือนกัน

สวยงามได้เช่นกัน เป็นแชมป์ร่วมกับเพื่อน ไม่งดงามตรงไหน

มันก็จริงถ้าเรามองจากมุมนี้ แม้จะมีความคิดเห็นที่แตกต่างอยู่บ้างอยากให้มีการตัดสินแชมป์แบบเด็ดขาดไปเลย ในด้านการหาทีมที่เป็นที่หนึ่ง ถ้าความเป็นเลิศจะมาก่อนความเป็นเพื่อนมันก็ไม่ใช่เรื่องแย่อะไร เสมอกันก็ต่อเวลา เสมอกันอีกก็ยิงจุดโทษ มีแชมป์ให้ชัดๆ ทีมเดียว มันไม่ได้กระทบความสัมพันธ์ในความเป็นเพื่อนหรอก

ผมไม่รู้ว่าจตุรมิตรจะมีการเปลี่ยนกฎเรื่องนี้ในอนาคตหรือไม่ ลองจินตนาการดูว่าความตื่นเต้นจะพุ่งกระฉูดขนาดไหนตอนที่คู่ชิงจตุฯ ว่ากันถึงฎีกากำลังดวลจุดโทษตัดสินกัน แต่ผมคิดว่าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาวจตุฯ มากมายไม่ได้มีปัญหาอะไรกับกติกาเรื่องแชมป์ร่วม เพราะเรารับรู้ร่วมกันมาตลอดว่าประเพณีและมุมมองในเรื่องแชมป์ของรายการนี้เป็นอย่างนี้

มันก็มีจุดดีจุดด้อยของแต่ละกติกาแตกต่างกันไป

จะว่าไปมันก็เป็นเอกลักษณ์ที่มีเสน่ห์ดีเหมือนกันนะครับ เพราะมันยิ่งทำให้คำว่าแชมป์เดี่ยวของรายการนี้เข้มขลังขึ้น คุณจะได้มันมาครองคุณต้องเก่งที่สุดจริงๆ เอาชนะเพื่อนร่วมจตุฯ อย่างเด็ดขาดจริงๆ

เพราะในขณะที่โอกาสเป็นแชมป์ของคู่ชิงทั่วๆ ไปมีความน่าจะเป็นที่ ครึ่งต่อครึ่ง หรือ 50 เปอร์เซนต์ โอกาสที่คุณจะเป็นแชมป์เดี่ยวจตุรมิตรจะมีความเป็นไปได้เหลือแค่ 1 ใน 3 หรือ 33 เปอร์เซนต์เท่านั้น

จาก ก. แชมป์ หรือ ข. รองแชมป์.. ก็กลายเป็น ก. แชมป์เดี่ยว หรือ ข. แชมป์ร่วม หรือ ค. รองแชมป์

สวนกุหลาบจึงสุดยอดมากๆ ที่ไม่เพียงเป็นทีมเดียวที่ป้องกันแชมป์เดี่ยวของตัวเองได้สำเร็จเท่านั้น แต่ยอดทีมแห่งสะพานพุทธยังทำมันได้ถึง 3 หนติดต่อกัน จากการคว้าแชมป์แบบเดี่ยวๆ 4 สมัยซ้อน

ส่วนอีกหนึ่งเหตุผลนอกเหนือจากความยากด้วยกติกาแชมป์ร่วมนั้นมาเกิดขึ้นในยุคที่จตุรมิตรเปลี่ยนมาเตะกัน 2 ปีครั้งอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2530 และใช้มาจนถึงปัจจุบันนี่เอง นั่นก็คือความห่าง 2 ปี หมายถึงทุกๆ ทีมต้องเจอกับการผลัดเปลี่ยนนักเตะในแทบทุกครั้งที่จตุฯ มาถึง

ขุนพลกำลังหลักที่ลงสนามในจตุรมิตรส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นเต็มอายุ คือ 18 ปี หรือมัธยมศึกษาปีที่ 6

จตุฯ เตะสองปีครั้งหมายความว่านักเตะที่อยู่ชั้น ม.5 หรือรุ่นอายุ 17 ปีจะได้เล่นจตุฯ แค่สมัยเดียว เพราะเมื่อวนมาอีกสมัยตัวเองก็จบการศึกษาไปแล้ว เว้นแต่ว่าคุณเก่งมากพอที่จะติดทีมจตุฯ ตั้งแต่อายุ 15 หรือ ม.3

ถ้าเป็นเด็กอายุ 16 เรียน ม.4 มีโอกาสได้เล่นจตุฯ 2 ครั้ง คือเป็นรุ่นน้องในปีนี้และก้าวขึ้นมาเป็นรุ่นพี่ของทีมในอีก 2 ปีข้างหน้า

ถ้าจตุรมิตรแข่งกันทุกปี นักเตะรุ่น 16 ปี กับ 17 ปีจะมีโอกาสสัมผัสจตุรมิตรมากขึ้นอีกคนละหนึ่งสมัย ซึ่งหมายความว่าโอกาสป้องกันแชมป์เดี่ยวย่อมมากขึ้นถ้านักเตะ 16-17 ปีในทีมชุดนั้นเป็นยุคทองของทีมพอดี

คล้ายกับว่าคราวนี้คุณมีมาราโดน่าแห่งกรุงเทพคริสเตียน มีโรนัลโด้แห่งสวนกุหลาบ มีซีดานแห่งอัสสัมชัญ มีเมสซี่แห่งเทพศิรินทร์ แทนที่จะมีพวกเขาเล่นจตุฯ 3 สมัย ก็เหลือแค่ 2 สมัย หรือแทนที่จะได้เล่น 2 สมัยก็เหลือแค่สมัยเดียว

นั่นยิ่งเพิ่มความยากของการสานต่อตำแหน่งแชมป์เดี่ยวของจตุรมิตรให้มากขึ้นไปอีก

จึงไม่น่าแปลกใจอะไรที่การป้องกันแชมป์เดี่ยวด้วยการเป็นแชมป์เดี่ยวอีกสมัยจะไม่เคยเกิดขึ้นอีกเลยนับจากหมดยุครุ่งเรืองของสวนกุหลาบช่วงทศวรรษ 2520 และจตุรมิตรเปลี่ยนมาเตะ 2 ปีครั้ง

เพราะลำพังโอกาสที่จะมีแชมป์เดี่ยวก็ยากในตัวของมันเองอยู่แล้ว จากครั้งที่ 14 ในปี 2530 ถึงครั้งที่ 29 สมัยที่แล้วเมื่อปี 2562 รวม 16 สมัย มีแชมป์เดี่ยวเกิดขึ้นแค่ 9 ครั้ง อีก 7 ครั้งที่เหลือคือแชมป์ร่วม

ยังไม่มีใครป้องกันแชมป์เดี่ยวของตัวเองได้เลยในยุคที่จตุรมิตรเปลี่ยนมาเตะ 2 ปีครั้ง.. สวนกุหลาบ 1 หน กรุงเทพคริสเตียน 3 หน อัสสัมชัญ  4 หน

มาคราวนี้ เป็นโอกาสของเทพศิรินทร์บ้าง

ตลอดประวัติศาสตร์จตุรมิตร ลูกแม่รำเพยมีโอกาสป้องกันแชมป์เดี่ยวของตัวเองแค่หนเดียวเท่านั้นคือจตุรมิตรครั้งที่ 9 เมื่อปี 2524 หลังจากคว้าแชมป์เดี่ยวในครั้งที่ 8 เมื่อปี 2517 หรือ 7 ปีก่อนหน้านั้น (เว้นไปเพราะความไม่พร้อมด้านเศรษฐกิจและการเมือง)

แน่นอนครับ.. ผลลัพธ์คือทำไม่สำเร็จ ก่อนจะเข้าสู่ยุคกวาดแชมป์เดี่ยว 4 สมัยติดของสวนกุหลาบ ตามมาด้วยการเปลี่ยนเป็นเตะ 2 ปีครั้งซึ่งยังไม่เคยมีใครทำได้อีกเลย

เป็นแชมป์ว่ายากแล้ว เป็นแชมป์เดี่ยวจตุรมิตรยิ่งยากกว่า..

เป็นแชมป์เดี่ยวจตุรมิตรว่ายากกว่าแล้ว ป้องกันแชมป์เดี่ยวจตุฯ ด้วยการเป็นแชมป์เดี่ยวจตุฯ อีกครั้งนั้นยากที่สุด

ยากนะครับ.. ยากยิ่งนักจริงๆ

แต่ถ้าทำมันได้สำเร็จ แชมป์นี้ก็จะยิ่งหอมหวานขึ้นไปอีกสิบเท่า

เทพศิรินทร์จะป้องกันแชมป์เดี่ยวได้เป็นทีมที่สองต่อจากสวนกุหลาบ และเป็นทีมแรกในยุคที่จตุรมิตรเตะกัน 2 ปีครั้งได้ไหม อัสสัมชัญ กรุงเทพคริสเตียน และ สวนกุหลาบ คงไม่ยอมให้กันง่ายๆ ล่ะครับ

เพราะถ้าทำได้ง่ายๆ มันก็คงจะเกิดขึ้นหลายครั้งไปแล้ว..

----------

ทำเนียบแชมป์เดี่ยวและการป้องกันแชมป์เดี่ยวในจตุรมิตรสามัคคี

สวนกุหลาบ

-แชมป์เดี่ยว 6 ครั้ง ป้องกันได้ 3 ครั้ง

กรุงเทพคริสเตียน

-แชมป์เดี่ยว 4 ครั้ง ป้องกันได้ 0 ครั้ง

อัสสัมชัญ

-แชมป์เดี่ยว 4 ครั้ง ป้องกันได้ 0 ครั้ง

เทพศิรินทร์

-แชมป์เดี่ยว 2 ครั้ง ครั้งแรกป้องกันไม่ได้ ครั้งที่สองรอบทสรุปในจตุรมิตรสามัคคีครั้ง 30 คราวนี้

ตังกุย


ที่มาของภาพ : จตุรมิตร
BY : ตังกุย
ณัฐพล ดำรงโรจน์วัฒนา
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport