ฟีฟ่าชื่นชม ฟุตซอลทีมชาติไทย พัฒนาก้าวกระโดด แถมโชว์ศักยภาพได้เยี่ยมยอด

ฟีฟ่า เขียนบทความชื่นชม ฟุตซอลทีมชาติไทย ที่มีพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2012 ที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน FIFA Futsal World Cup

 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ  หรือ ฟีฟ่า ระบุว่า การเป็นเจ้าภาพการประชุม FIFA Congress ครั้งที่ 74 ที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะคณะกรรมการของฟีฟ่า ประทับใจการจัดงานและการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทย จึงเลือกให้กรุงเทพฯ ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานอันทรงเกียรตินี้

 จานนี อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่า ได้กล่าวในปี 2566 ระหว่างการประชุมกับนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย เศรษฐา ทวีสิน ที่ประเทศได้เป็นเจ้าภาพหลักสูตรความเป็นผู้นำทางเทคนิคของ FIFA ว่า "ประเทศไทยได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าเป็นเจ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม ตลอดจนผู้เข้าร่วมงานที่ดีและนักเรียนที่กระตือรือร้นในการผลักดันเกมฟุตบอลไปข้างหน้าทั้งในและนอกสนาม"

 ประเทศไทย โชว์ศักยภาพในการเป็นเจ้าภาพครั้งแรก ในปี 1999 ในการจัดการแข่งขัน FIFA U-19 Women's World Cup ที่น่าจดจำ และต่อเนื่องด้วยการเป็นเจ้าภาพ FIFA Futsal World Cup 2012 ที่ทำให้ "ฟุตซอล" กลายเป็นกีฬาหลักในประเทศไทย

 สุทธิพร บุญยะพุกกะนะ เจ้าหน้าที่ประสานงานทีมชาติสเปน เมื่อปี 2012 ได้กล่าวว่า "ทุกครั้งที่ทีมชาติไทยลงเล่น สนามจะเต็มทั้งหมด ไม่ว่าเกมจะเล่นในกรุงเทพหรือที่อื่นก็ตาม บรรยากาศจะคึกคัก แฟนๆจะให้การสนับสนุนทีมของพวกเขาในทุกวิถีทาง การแข่งขันสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก"

 ด้วยแรงสนับสนุนจากแฟนบอล ทำให้ ฟุตซอลทีมชาติไทย ผ่านเข้ารอบน็อคเอาต์ของ FIFA Futsal World Cup ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เมื่อปี 2012 ซึ่งหลังจากนั้น ฟุตซอลของไทย ก็พัฒนาอย่างต่อเนื่อง และได้ผ่านเข้าไปเล่น FIFA Futsal World Cup ในทุกๆครั้ง

 เช่นเดียวกับ มิเกล โรดริโก้ เฮดโค้ชชาวสเปนของทีมชาติไทย ที่ได้กล่าวถึงการพัฒนาของฟุตซอลไทยว่า "เรากำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ประเทศไทยเชื่อมั่นในกีฬาฟุตซอล และมีลีกอาชีพที่ดี มีผู้เล่นจำนวนมาก ซึ่งทำให้การตัดสินใจว่าจะเรียกตัวใครเข้าร่วมทัวร์นาเมนต์เป็นเรื่องยากมาก"

 นอกจากนั้น ฟีฟ่า ยังกล่าวชื่นชม สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่สร้างสนามฝึกซ้อมฟุตซอลได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยทุนจากโครงการ FIFA Forward ที่มอบให้ 2.6 ล้านเหรียญสหรัฐ


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport