กัมพูชาถอนตัว ฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน 2026 เหลือ 8 ชาติร่วมฟาดแข้ง

กัมพูชาถอนตัว ฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน 2026 เหลือ 8 ชาติร่วมฟาดแข้ง
ศึกฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน 2026 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพต้องปรับโปรแกรมใหม่ หลังกัมพูชาถอนตัว เหลือแข่งขัน 8 ชาติ แบ่ง 2 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม โดยไทยอยู่สายเดียวกับเวียดนาม เมียนมา และติมอร์-เลสเต แข่ง 5–13 เม.ย. นี้ ที่นนทบุรี

การแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน 2026 (ASEAN Futsal Championship 2026) ที่ประเทศไทยรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ เกิดความเปลี่ยนแปลงหลังจาก ทีมฟุตซอลทีมชาติกัมพูชา แจ้งถอนตัวจากการแข่งขัน ส่งผลให้จำนวนทีมที่เข้าร่วมลดจาก 9 ชาติ เหลือ 8 ชาติ และทำให้ฝ่ายจัดการแข่งขันต้องปรับโปรแกรมรอบแบ่งกลุ่มใหม่ทั้งหมด

ก่อนหน้านี้มีการจับสลากแบ่งสายเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2569 โดยมีทีมเข้าร่วม 9 ชาติ ได้แก่ ไทย (เจ้าภาพ), อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ออสเตรเลีย, มาเลเซีย, เมียนมา, ติมอร์-เลสเต, กัมพูชา และ บรูไน ซึ่งเดิมกำหนดให้แข่งขันแบบ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มเอ 4 ทีม และ กลุ่มบี 5 ทีม

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการจับสลากและจัดโปรแกรมการแข่งขันเรียบร้อยแล้ว กัมพูชา ได้ตัดสินใจถอนตัว ทำให้จำนวนทีมในรายการเหลือ 8 ชาติ ส่งผลให้ต้องมีการปรับรูปแบบการแข่งขันใหม่ โดยจัดให้ แต่ละกลุ่มมี 4 ทีมเท่ากัน เพื่อให้การแข่งขันมีความสมดุล

ผลการแบ่งกลุ่มใหม่มีดังนี้

กลุ่มเอ - ทีมชาติไทย (เจ้าภาพ), เวียดนาม, เมียนมา, ติมอร์-เลสเต

กลุ่มบี - อินโดนีเซีย, ออสเตรเลีย, มาเลเซีย, บรูไน

สำหรับการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มจะใช้ระบบ พบกันหมดภายในกลุ่ม โดยทีม อันดับ 1 และ 2 ของแต่ละกลุ่ม จะผ่านเข้าสู่ รอบรองชนะเลิศ ก่อนคัดเลือกผู้ชนะเข้าสู่ รอบชิงชนะเลิศ เพื่อตัดสินแชมป์ของรายการ

ทั้งนี้ ศึกฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน 2026 มีกำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 5–13 เมษายน 2569 (กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลง) ที่ สนามกีฬากลาง อบจ.นนทบุรี โดยมี อินโดนีเซีย เป็นแชมป์เก่าจากการแข่งขันครั้งล่าสุด ขณะที่ ทีมชาติไทย ซึ่งจบอันดับ 3 ในครั้งที่ผ่านมา



ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport