คำต่อคำ “ทิซัง” ถึง ... สุภโชค,ชนาธิป,เชาว์วัฒน์

ฟุตบอลเจลีก 1 ฤดูกาล 2022 กำลังเดินหน้าแข่งขันกันอย่างเข้มข้นในช่วงโค้งสุดท้าย โดยฤดูกาลนี้จะปิดตัวลงในวันที่ 5 พ.ย.65 ลนเวทีลีกสูงสุดของญี่ปุ่นปีนี้มี 3 แข้งไทยร่วมฟาดแข้งอยู่ด้วย ประกอบไปด้วย เจ-ชนาธิป สรงกระสินธ์ (คาวาซากิ ฟรอนตาเล่),เช็ค-สุภโชค สารชาติ(คอนซาโดเล ซัปโปโร) และ อิ๊นซ์-เชาว์วัฒน์ วีระชาติ(เซเรโซ โอซากา) ซึ่งเมื่อวันที่ 6 ก.ย.65 ที่ผ่านมา “ทิซัง”ทิวาพล สังขพันธ์ ล่ามชาวไทยในเจลีกได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ “ฟุตบอลไทยวาไรตี้” ทางช่องยูทูป SIAMSPORT ในหลากหลายประเด็นเกี่ยวกับทิศทางอนาคตของแข้งไทยในเจลีก

ฟุตบอลไทยวาไรตี้:ควันหลงหลังเกมที่ ซัปโปโร พลิกนรกชนะ เซเรโซ ไป 2-1 แบบสนุก

ทิวาพล สังขพันธ์:บรรยากาศทุกอย่างมันกลับมาเพราะว่าเจลีกเริ่มให้แฟนบอลใช้เสียงได้เกมนั้นทีมเราชนะมันมีความสุขมาก บรรยากาศแบบนี้มันหายไปนานเพราะว่าข้อกำหนดที่เกิดขึ้นของเจลีก แต่พอทุกอย่างกลับมาบรรยากาศฟุตบอลก็มีชีวิตชีวาไปด้วย  ส่วนหลังเกมที่เราชนะได้ หลังเกมทุกคนก็เข้ามาดีใจกับ เช็ค-สุภโชค สารชาติ และชมว่าแอสซิสต์ดีมากถือว่าเป็นโมเมนตัมที่ดีมากเพราะว่าเช็คมีส่วนร่วมกับทีมมากขึ้นเรื่อยๆ 

ฟุตบอลไทยวาไรตี้: “มิช่า”ว่าอย่างไรบ้างเกี่ยวเรื่องราวของ เช็ค-สุภโชค สารชาติ

ทิวาพล สังขพันธ์:มันอาจจะไม่ใช่มุมของ “มิช่า”  100 เปอร์เซ็นต์นะครับ เอามุมมองของผมก่อน ทำไมทีมถึงเลือกใช้ คิม กุน ฮี นักเตะเกาหลีใต้ก่อน สุภโชค  มันเป็นเรื่องของสภาพร่างกาย  เพราะว่าทีมต้องเค้นพละกำลังให้ได้ในจุดที่ต้องการคือวิ่งขึ้นลงได้แบบไม่มีหมดแล้วค่อยๆปล่อยลงไป  มาถึงตอนนี้สุภโชคก็ดีขึ้นเรื่อยๆ 

ฟุตบอลไทยวาไรตี้:นอกจาก “มิช่า”แล้ว สิ่งที่กลุ่มสต๊าฟโค้ชกับ เช็ค-สุภโชค สารชาติ มองภาพรวมอย่างไรบ้าง?

ทิวาพล สังขพันธ์: เอางี้ก้อนนะครับ สิ่งที่ผมกังวลในตอนแรกคือเรื่องอาการบาดเจ็บของ เช็ค  เพราะว่าการเล่นในญี่ปุ่นมันจะวิ่งไปวิ่งมาตลอดเขาอาจจะไม่เคยเจอในไทย  แต่การที่เช็คมาพูดคุยกับผมมันก็เป็นการเปิดมุมมองของผมเช่นกันครับ  ฟุตบอลในไทยเช็คมาจากอะคาเดมี่ต้นๆของเมืองไทยสิ่งที่จะเขาจะต้องปรับเปลี่ยนมีเยอะมากครับ คำถามที่น่ารักที่เช็คถามผมคือ “พี่ญี่ปุ่นเขาจ่ายบอลยัดแรงขนาดนี้เลยเหรอ น้ำหนัก สปีดแรงทุกครั้ง ผมก็บอกน้องไปว่ามันเป็นแบบนี้แหละนี่มันคือฟุตบอลอาชีพ เราอยู่ในไทยก็เหมือนจบมัธยมพอมาที่นี่เราก็ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่เหมือนมหาวิทยาลัยขอให้สู้ไปด้วยกันทุกอย่างจะไปในทิศทางที่ดี

ฟุตบอลไทยวาไรตี้:ปัญหาของการเริ่มต้น เช็ค-สุภโชค สารชาติ ช่วงแรกๆในลีกญี่ปุ่นเจออะไรบ้าง?

ทิวาพล สังขพันธ์:หลายปัญหาที่เกิดขึ้นนอกเหนือจากเรื่องสปีดบอลแล้ว เรื่องของการเล่นบอลแบบ Transition  หรือสวนกลับเร็ว ทำไมนักเตะแต่ละคนโดนเตะล้มต้องรีบลุกมาให้เร็วเพื่อให้กลับมาสู่เกมเร็วที่สุด ยกตัวอย่างเช่นเด็กไทยเวลาโดนเพื่อให้บอลมาแบบแปยัดเพื่อที่รับบอลก็จะตำหนิว่าทำไมแปแรง นอกจากนั้นเรื่องของการฟาล์วเวลาน้องไปนั่งดูเกมจะบอกว่าลูกลักษณะนี้ไม่ฟาล์วอาจจะแตกต่างกับไทยในบางจังหวะ อีกทั้งยังมีเรื่องของการคิดล่วงหน้าในการเล่นบอลคือเวลาได้บอลจะต้องคิดถึงชอต 1,2,3 ว่าจะทำอะไรได้ต่อเนื่องทันที ไม่ใช่ว่านักเตะไทยที่มาที่นี่ไม่เก่งแต่นักเตะไทยไม่ได้ถูกสอนเรื่องรายละเอียดพวกนี้มาก่อน

ฟุตบอลไทยวาไรตี้:แล้ว เช็ค-สุภโชค สารชาติ เป็นอย่างไรบ้างในแง่ของการพัฒนา

ทิวาพล สังขพันธ์:อย่าง เช็ค มุมมองของผมถือว่าเร็วนะครับเขาปรับตัวได้เร็วมาก เพราะเขาเป็นคนรับฟัง จนมาถึงวันนี้มันเป็นทิศทางที่ดีมากๆที่ได้ลงเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้ผมไม่ได้รู้จัก เช็ค เป็นการส่วนตัว เขาเป็นคนเงียบๆ แต่พอมีปัญหาเขาจะถามทันที ผมเองก็พร้อมสนับสนุนเขาไม่ใช่แค่ผมทั้งซัปโปโรเองก็สนับสนุนเขา 

ฟุตบอลไทยวาไรตี้: อะไรที่มองว่า เช็ค-สุภโชค สารชาติ พัฒนาขึ้นบ้าง?

ทิวาพล สังขพันธ์:ตอนนี้เรื่องของ ความฟิต สปีดบอล และเรื่องของไทม์มิ่งในการวิ่งไปเอาฟุตบอล  เรื่องการเทิร์นบอลบางจังหวะจะรู้ว่าจังหวะในควรเล่นไม่ควรเล่น วิธีคิดของน้องดีขึ้นมากชื่นชมแนวคิดของน้อง เพราะบอลญี่ปุ่นพอจับบอลคู่แข่งจะเข้ามาชิดเร็วทันทีจังหวะเล่นก็จะหายไป มันคือการพัฒนาของน้องไปอีกระดับ

ฟุตบอลไทยวาไรตี้: เช็ค-สุภโชค สารชาติ ในทีมซัปโปโรสนิทกับใครบ้าง?

ทิวาพล สังขพันธ์: ตอนนี้ก็จะเล่นเกมกับ อากิโตะ ฟุกุโมริ,ไดฮาจิ โอคามุระ เป็นประจำ  ส่วนเรื่องของการเล่นลิงชิงบอล เช็ค จะอยู่ในวงของ สึโยชะ โอกาชิวะ,เรียวตะ อาโอกิ มันก็กลายเป็นภาพที่เขาสนิทกันไปเรื่อยๆ  ล่าสุด เช็ค ไปขอกาแฟ อาโอกิ แล้วหลังจากแอสซิสต์ให้ 2 ครั้ง อาโอกิ ก็รีบจัดการให้เลย 555   ทำไม อาโอกิ ดูลงตัวกับ เช็ค เพราะว่า เรียวตะ อาโอกิ เขามักถูกวางคาร์แรคเตอร์การเล่น 2 รูปแบบ ทั้งตัวหลักและตัวเปลี่ยนเกม เวลาซ้อมจึงได้เล่นกับเช็คบ่อยๆ มันก็ทำให้จังหวะมันถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ 

ฟุตบอลไทยวาไรตี้: 8 เกมหลังจากนี้ กราฟการลงเล่นของ เช็ค-สุภโชค สารชาติ จะดีขึ้นไหม?

ทิวาพล สังขพันธ์: ทำไมช่วงนี้ผมต้องลงรายละเอียดในเฟสบุคบ่อยๆ  ว่าใจเย็นกันนิดเพราะว่าทิศทางมันดีขึ้นมาโดยตลอด  เวลาตอนนี้อาจจะน้อยเชื่อว่าทีมสต๊าฟเขามองอะไรหลายๆอย่าง ไม่อยากเสียอะไรหลายๆอย่าง หากเร่งให้น้องลงสมมุติเจ็บขึ้นมาก็ไม่ดีต่อตัวนักเตะและทีม  แน่นอนว่าทุกๆคนรู้ถึงศักยภาพที่ดีของ เช็ค  ซึ่งจากการพูดคุยกราฟของนักเตะเราทิศทางดีขึ้น 

ฟุตบอลไทยวาไรตี้:ความพิเศษของ เช็ค-สุภโชค สารชาติ ที่แสดงออกในการมาเจลีก

ทิวาพล สังขพันธ์: เช็ค เป็นคนไม่เล่นเลยในในสนามฝึกซ้อม เขาจริงจังมาก  น้องบอกว่าที่ ญี่ปุ่นที่สัมผัสเขาบอกว่าเห็นเพื่อนๆกัน พอลงเกมซ้อมเนี่ยเตะกันยับจริงจังถ้าไม่จริงจังก็ไม่ได้ก็ต้องจัดเต็มเหมือนกัน  มันก็สะท้อนกลับมาถึงฟุตบอลบ้านเราในเรื่องของความจริงจังตั้งแต่สนามซ้อม

ฟุตบอลไทยวาไรตี้: สิ่งที่ “ทิซัง”บอก เช็ค-สุภโชค สารชาติ ในแต่ละเกมที่ได้ลงสนาม

ทิวาพล สังขพันธ์:ผมบอกน้องเสมอว่า โอกาสเป็นเรื่องสำคัญทุกครั้งลงไปต้องทำให้ได้ อย่างเกมล่าสุดผมกระตุ้นคำเดียวทีมถูกนำอยู่  ประตู(ของทีม) เท่านั้นจะเป็นคำตอบแล้วเขาก็ทำได้  หลังจากนี้ผมเชื่อว่า โอกาสมันจะมามากขึ้น แต่พอมีโอกาสในสนามมากขึ้นคืองานที่ เช็ค-สุภโชค สารชาติ จะต้องตอบด้วยผลงานว่าทำได้ตามเป้าหมายของทีมที่ต้องการได้หรือไม่ 

ฟุตบอลไทยวาไรตี้:อนาคตของ เช็ค-สุภโชค สารชาติ ในเจลีกหลังจากนี้ในฤดูกาลหน้า

ทิวาพล สังขพันธ์:ผมก็ยังตอบไม่ได้นะครับ คงเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายคุยกัน  ผมในฐานะคนของซัปโปโร ก็สื่อสารได้ระดับหนึ่ง ผมมั่นใจว่าอยากให้น้องอยู่ต่อผมว่าทิศทางมันดีมากเลย 

ฟุตบอลไทยวาไรตี้: จริงไหม? ที่เขาให้ เช็ค-สุภโชค สารชาติ ลงน้อยเพราะกลัวค่าตัวขึ้น

ทิวาพล สังขพันธ์: ไม่เกี่ยวครับเรื่องของเวลาในสนามที่ให้ลงน้อยจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของการเพิ่มค่าตัวในช่วงเวลานี้  เดี๋ยวถ้ามีโอกาสผมจะร่ายเรียงในเฟสบุคอีกครั้ง 

ฟุตบอลไทยวาไรตี้: มีแฟนรายการถามมาเสื้อของ เช็ค-สุภโชค สารชาติ ขายดีไหมครับ?

ทิวาพล สังขพันธ์:เมื่อ 2 วันที่แล้วผมมีโอกาส พา “โค้ชโชค”โชคทวี พรมรัตน์ ที่พาเยาวชนไปฝึกที่ซัปโปโร ไปที่ร้านกาโม่  แฟนบอลก็เริ่มทยอยมาปั้มเบอร์เสื้อ สุภโชค,คิม กุน ฮี กันมากขึ้น มันก็เป็นโมเมนตัมที่ดีนะครับ ในเรื่องของความสนใจในตัวนักเตะไทยเราจากสิ่งที่กเดขึ้นในฟุตบอลอาชีพ

ฟุตบอลไทยวาไรตี้:ข้ามไปเรื่องของ เจ-ชนาธิป สรงกระสินธ์ บ้างมีโอกาสคุยกันบ้างไหม?

ทิวาพล สังขพันธ์: วันนี้ผมมีโอกาสได้ทำคอนเทรนด์เจลีกสัมภาษณ์ เจ  เท่าที่พูดคุยกัน เจเข้าใจในสถานการณ์ของตัวเองเพราะการอยู่ทีมระดับแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย  เจ เขาต้องพัฒนาตัวเองจากสนามซ้อมเพื่อยึดตำแหน่งกลับมา  ถ้าถามผมว่าเป็นห่วงไหม ก็เป็นห่วงนะครับ ถ้าดูตั้งแต่ต้นปี โค้ช(โอนิกิ) ต้องการให้ในตำแหน่ง ริมเส้นด้านซ้าย ที่ คาโอรุ มิโตะมะ เคยเล่น และปัจจุบัน มาซิญโญ่ ยืนตำแหน่งนี้  โค้ชเลยปรับเจไปเล่นกองกลาง แต่ความยากคือเกมรับต้องตามมามากและเป็นการใช้พลังงานที่มากขึ้น เพราะจะต้องเล่นทั้งเกมรุกและรับ โค้ชจึงพยายามหาตำแหน่งของเจในสนามเพื่อใช้ความสามารถของเขา  สภาพจิตใจยังโอเคครับ ผมรู้จักเจดีไม่ว่าสถานการณ์ไหนเจพร้อมสู้เสมอ

ฟุตบอลไทยวาไรตี้: ถามเรื่องของ อิ๊นซ์-เชาว์วัฒน์   วีระชาติ  ที่เซเรโซ โอซากา มีโอกาสได้พูดคุยกันไหม?

ทิวาพล สังขพันธ์:  อิ๊นซ์ กับ ย้า (สิทธิโชค ภาโส)ผมค่อนข้างกังวล เพราะทั้ง เจและเช็ค มีมิวและผม  ในบางเวลาที่นักเตะอยากปรึกษาพุดคุยวิตกกังวลมีปัญหาบางเรื่อง  เช็ค ก็พูดเลยครับว่าการมีล่ามมันดีตรงที่มีอะไรก็คุยกันได้ปรึกษากันน้องก็เป็นห่วงอิ๊นซ์  ล่ามของเขาไม่ใช่ ฮิโรโนริ ซารุตะ  ตอนนี้ใช้ล่ามที่ใช้ภาษาอังกฤษ  เวลามาอยู่ต่างประเทศผมเชื่อว่าคนไทยจะเข้าใจกัน

ฟุตบอลไทยวาไรตี้:การติดทีมชาติของนักเตะอาชีพควรจะเป็นอย่างไร?

ทิวาพล สังขพันธ์: การเรียกนักเตะมารับใช้ชาติควรจะเป็นช่วงฟีฟ่าเดย์ นะในมุมมองของผม  นักเตะทุกคนมีเวลาในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพราวๆ 15 ปี  การพักของนักกีฬาบางช่วงเวลามันก็กลายเป็นผลดีในปีหน้าที่พวกเขาจะลงรับใช้ชาติและเดินทางบนเส้นทางฟุตบอลอาชีพ ทุกคนอยากติดทีมชาติหมด แต่ถ้าใช้งานมากเกินไปสภาพร่างกายก็ลดลงมันก็ส่งรายละเอียดมาในสนาม 


ขอบคุณภาพ:Consadole Sapporo,Cerezo Osaka,Tivapolที่มาของภาพ : GETTY IMAGE
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport