นิโกลัส แจ็คสัน ของ บาเยิร์น มิวนิค จะได้เจอกับ เชลซี ทีมแม่ใน แชมเปี้ยนส์ ลีก ซีซั่น 2025-26 พร้อมย้อนรอยแข้งยืมตัวชื่อดังที่เคยสร้างเซอร์ไพรส์ใส่ทีมแม่ทั้ง คูตินโญ่, โกมัน, กูร์กตัวส์ และ มอริเอ็นเตส
หนึ่งในบิ๊กแมตช์ของแมตช์เดย์แรกประจำศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 2025-26 คือเกมที่ อัลลิอันซ์ อารีน่า เมื่อ บาเยิร์น มิวนิค ต้องเปิดบ้านรับการมาเยือนของ เชลซี
แน่นอนว่าไฮไลท์ที่หลายคนจับตามองคือโอกาสที่ นิโกลัส แจ็คสัน แนวรุกที่ บาเยิร์น ยืมมาร่วมทัพนั้น จะได้เจอกับทีมแม่ของตัวเอง เพราะเขาเพิ่งย้ายมาจาก เชลซี ในช่วงโค้งสุดท้ายของตลาดการเสริมทัพรอบล่าสุด โดยที่ผ่านมาก็เคยเกิดเหตุการณ์ที่แข้งซึ่งถูกปล่อยไปอยู่กับทีมอื่นแบบยืมตัวย้อนกลับมาทำแสบใส่ทีมแม่ของตัวเองมาแล้ว
- ฟิลิปเป้ คูตินโญ่
บาร์เซโลน่า เคยยอมทุ่มเงิน 142 ล้านปอนด์เพื่อดึง คูตินโญ่ มาจกา ลิเวอร์พูล แต่ดาวเตะชาวบราซิเลี่ยนไม่สามารถฉายแววเด่นเหมือนตอนอยู่กับ "หงส์แดง" ได้ จนทำให้ บาร์เซโลน่า เคยยอมปล่อยยืมเขาให้กับ บาเยิร์น ในช่วงซัมเมอร์ ปี 2019
โชคชะตาช่างเล่นตลก เพราะในศึก แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบก่อนรองชนะเลิศของฤดูกาล 2019-20 บาร์เซโลน่า ต้องโคจรมาเจอกับ บาเยิร์น โดยวันนั้น คูตินโญ่ ลงมาเป็นตัวสำรองในนาทีที่ 75 ซึ่งตอนนั้น บาเยิร์น นำอยู่ 5-2 และดาวเตะเลือดแซมบ้าก็ทำได้ถึง 2 ประตูกับ 1 แอสซิสต์จนทำให้ บาเยิร์น ชนะไปแบบถล่มทลาย 8-2
- คิงส์เล่ย์ โกมัน
เดือนสิงหาคม ปี 2015 โกมัน ย้ายจาก ยูเวนตุส ไปซบ บาเยิร์น ด้วยสัญญายืมตัว 2 ฤดูกาล และในรอบ 16 ทีมสุดท้ายของ แชมเปี้ยนส์ ลีก ซีซั่น 2015-16 ทั้ง 2 ทีมก็ถูกจับให้มาเจอกัน ซึ่งนัดแรกที่ อิตาลี จบลงด้วยการเสมอกัน 2-2
ในนัดสองที่ อัลลิอันซ์ อารีน่า นั้น ทีมเยือนนำอยู่ 2-1 จนเข้าถึงช่วงท้ายเกมและทำท่าว่าจะเข้ารอบแล้ว แต่กลายเป็นว่า โกมัน ที่ลงมาเป็นตัวสำรองในเกมนี้ ผ่านบอลให้ โธมัส มุลเลอร์ โขกเข้าไปในช่วงทดเวลาจนทำให้ บาเยิร์น ตีเสมอเป็น 2-2 ได้ก่อนจบเกม ส่งผลให้ต้องเตะกันต่อในช่วงต่อเวลาพิเศษ ซึ่ง บาเยิร์น ทำเพิ่มได้ 2 ลูกในช่วงเวลาดังกล่าว โดยคนทำประตูปิดท้ายในวันนั้นก็คือ โกมัน นั่นเอง
- ติโบต์ กูร์กตัวส์
เชื่อได้ว่านี่คือหนึ่งในชื่อที่หลายคนนึกถึง โดยในศึก แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบรองชนะเลิศของฤดูกาล 2013-14 เชลซี ต้องมาเจอกับ แอตเลติโก มาดริด ซึ่งประเด็นก็คือ กูร์กตัวส์ กำลังอยู่ระหว่างการย้ายจาก "สิงห์บลูส์" ไปเล่นให้ "ตราหมี" ด้วยสัญญาเช่า แถมเขาก็โชว์ฟอร์มได้ร้อนแรงสุดๆ อีกต่างหาก
ที่จริง เชลซี กับ แอต. มาดริด เคยทำเงื่อนไขตั้งแต่ตอนทำสัญญากันใหม่ๆ แล้วว่าถ้าเกิดพวกเขาต้องมาจ๊ะเอ๋กันในถ้วย แชมเปี้ยนส์ ลีก ทีมดังของสเปนก็สามารถส่ง กูร์กตัวส์ ลงเฝ้าเสาได้หากยอมจ่ายเงินเป็นจำนวนนัดละ 2.5 ล้านปอนด์ แต่พอพวกเขาต้องมาเจอกันจริงๆ แล้วนั้น แอต. มาดริด บอกว่าพวกเขาไม่มีเงินมากพอที่จะจ่ายเงินส่วนดังกล่าว จนทำให้ไปแจ้งกับสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า)
สุดท้ายแล้ว ยูฟ่า ก็มีคำตัดสินให้เงื่อนไขในสัญญาที่ว่าเป็นโมฆะ ทำให้ แอต. มาดริด สามารถส่ง กูร์กตัวส์ ลงเล่นได้ทั้ง 2 เกมในรอบตัดเชือกโดยไม่ต้องเสียเงินเลย และสุดท้ายเขาก็มีส่วนทำให้ เชลซี ต้องตกรอบหลังจากโชว์ฟอร์มเซฟได้น่าประทับใจ
- เฟร์นานโด มอริเอ็นเตส
ในฤดูกาล 2003-04 มอริเอ็นเตส โดน เรอัล มาดริด ปล่อยให้ อาแอส โมนาโก ยืมตัวไปใช้งานหลังจากเขาไม่อยู่ในแผนการทำทีมของที่ "ราชันชุดขาว" ซึ่งตอนนั้น เรอัล มาดริด มีกองหน้าอย่าง โรนัลโด้ และ ราอูล กอนซาเลซ อยู่ในทีม
อย่างไรก็ตาม กลายเป็น มอริเอ็นเตส ที่ทำให้ เรอัล มาดริด ต้องชอกช้ำเมื่อทั้ง 2 ทีมต้องมาดวลกันในรอบ 8 ทีมสุดท้ายของศึก แชมเปี้ยนส์ ลีก ซีซั่นดังกล่าว หลังจากเขาทำได้ 1 ประตูในนัดแรกที่ โมนาโก แพ้ที่ สเปน 2-4 กับอีก 1 ลูกในนัดสองที่ โมนาโก เปิดบ้านชนะไป 3-1 ทำให้สกอร์รวมเสมอกัน 5-5 และเป็น โมนาโก ที่ได้เข้ารอบด้วยกฎประตูทีมเยือน
มอริเอ็นเตส ถึงขั้นได้เป็นดาวซัลโวสูงสุดของ แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลนั้นด้วย จากการทำไปรวมแล้วถึง 9 ประตู น่าเสียดายที่เขาไปไม่ถึงแชมป์หลังจาก โมนาโก แพ้ เอฟซี ปอร์โต้ ที่คุมทีมโดย โชเซ่ มูรินโญ่ 0-3 ในนัดชิงดำ