เอเมรี่ อกหักอีก! แพ้ ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ 4 ครั้งติด หลัง แอสตัน วิลล่า พ่าย เปแอสเช

เอเมรี่ อกหักอีก! แพ้ ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ 4 ครั้งติด หลัง แอสตัน วิลล่า พ่าย เปแอสเช
อูไน เอเมรี่ ยังต้องรอแชมป์ ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ ต่อไป หลังพา แอสตัน วิลล่า พ่าย ปารีส แซงต์-แชร์กแมง 1-2 ในนัดชิงปี 2026 ส่งผลให้กุนซือชาวสเปนอกหักในรายการนี้เป็นครั้งที่ 4 แม้จะเป็นเจ้าของสถิติแชมป์ ยูฟ่า ยูโรปา ลีก มากที่สุดถึง 5 สมัยก็ตาม

อูไน เอเมรี่ ผู้จัดการทีม แอสตัน วิลล่า ยังไม่สามารถปลดล็อกแชมป์ ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ ได้ หลังพา "สิงห์ผงาด" พ่าย ปารีส แซงต์-แชร์กแมง 1-2 ในนัดชิงชนะเลิศ เมื่อวันพุธที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา

ผลการแข่งขันดังกล่าวทำให้กุนซือชาวสเปนวัย 54 ปี ต้องพบกับความผิดหวังในรายการนี้เป็นครั้งที่ 4 จากการเข้าชิง 4 ครั้ง และยังไม่เคยสัมผัสถ้วยแชมป์ได้เลย

แม้ เอเมรี่ จะได้รับการยกย่องว่าเป็น "เจ้าพ่อยูโรปา ลีก" หลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้จัดการทีมคนแรกที่คว้าแชมป์ ยูฟ่า คัพ/ยูฟ่า ยูโรปา ลีก ได้ถึง 5 สมัย จากการพา เซบีย่า คว้าแชมป์ 3 ครั้ง, บียาร์เรอัล 1 ครั้ง และ แอสตัน วิลล่า อีก 1 ครั้ง แต่ความสำเร็จในศึกยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ กลับยังเป็นสิ่งที่เขาเอื้อมไม่ถึง

ผลงานของ อูไน เอเมรี่ ในศึกยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ

  • ปี 2014 : คุม เซบีย่า แพ้ เรอัล มาดริด 0-2
  • ปี 2015 : คุม เซบีย่า แพ้ บาร์เซโลน่า 4-5
  • ปี 2021 : คุม บียาร์เรอัล แพ้จุดโทษ เชลซี 5-6
  • ปี 2026 : คุม แอสตัน วิลล่า แพ้ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง 1-2

นอกจากนี้ ความพ่ายแพ้ต่อ เปแอสเช ยังทำให้ เอเมรี่ ต้องอกหักด้วยน้ำมือของ หลุยส์ เอ็นรีเก้ เป็นครั้งที่สองในรายการนี้ หลังเคยแพ้ให้กุนซือเพื่อนร่วมชาติสมัยคุม บาร์เซโลน่า ในนัดชิงปี 2015 มาแล้ว

แม้จะครองความยิ่งใหญ่ในเวทียูโรปา ลีก แต่โทรฟี่ ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ ยังคงเป็นถ้วยที่ เอเมรี่ ต้องรอคอยต่อไป หากมีโอกาสกลับมาเข้าชิงอีกครั้งในอนาคต








ที่มาของภาพ : gettyimages
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport