คลายข้อสงสัยกฎเอฟเอ คัพ ฤดูกาล 2025/26 หลัง มาร์ค เกฮี มีชื่อช่วย แมนซิตี้ ได้ แม้เคยลงเล่นรายการนี้กับ คริสตัล พาเลซ มาก่อน
ประเด็นเรื่องสิทธิ์การลงสนามในศึก เอฟเอ คัพ ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง หลัง มาร์ค เกฮี ปราการหลังทีมชาติอังกฤษ สามารถลงเล่นให้กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้ แม้จะเคยลงสนามในรายการเดียวกันนี้กับ คริสตัล พาเลซ ในรอบ 3 ฤดูกาลเดียวกันที่พลิกพ่าย แม็คเคิ่ลส์ฟิลด์ ทีมนอกลีกจนตกรอบแบบช็อกวงการมาแล้วก็ตาม
เกฮี ซึ่งเคยสวมปลอกแขนกัปตันพา พาเลซ คว้าแชมป์เอฟเอ คัพ เมื่อฤดูกาลก่อน ได้รับไฟเขียวให้มีส่วนร่วมในเกมพบ ซัลฟอร์ด ซิตี้ ทีมจากลีก ทู หลังสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ปรับปรุงกฎการแข่งขันใหม่ก่อนเปิดฤดูกาล 2025/26
ตามกฎเดิม นักเตะที่ลงเล่นเอฟเอ คัพ ให้สโมสรหนึ่งแล้ว จะไม่สามารถย้ายไปลงให้ทีมอื่นในรายการเดียวกันได้ หรือที่เรียกว่า “คัพไท” อย่างไรก็ตาม กฎใหม่ของ เอฟเอ ระบุชัดว่า นักเตะสามารถลงเล่นให้ได้มากสุด 2 สโมสรในเอฟเอ คัพ ฤดูกาลเดียวกัน แต่ห้ามลงเล่นให้ 2 ทีมในรอบเดียวกัน
นั่นทำให้ เกฮี วัย 25 ปี ยังมีสิทธิ์ลงสนามให้ แมนซิตี้ ในรอบถัดไปได้อย่างถูกต้องตามระเบียบ
กรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทีมของ เป๊ป กวาร์ดิโอลา ได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนกฎ โดยก่อนหน้านี้ อองตวน เซเมนโย่ เคยลงเล่นทั้ง 2 นัดในรอบรองชนะเลิศ คาราบาว คัพ พบ นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด หลังย้ายจาก บอร์นมัธ ด้วยค่าตัว 65 ล้านปอนด์ ซึ่งภายใต้กฎเก่าเขาจะไม่สามารถทำได้
นอกจากนี้ สโมสรอื่นก็ได้รับอานิสงส์เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ลีดส์ ยูไนเต็ด ที่สามารถใช้งาน ฟาคุนโด้ บัวนาน็อตเต้ หลังย้ายยืมตัวจาก ไบรท์ตัน รวมถึง เชลซี ที่มีสิทธิ์ส่ง ยิซา อลาโอ นักเตะใหม่เดือนมกราคม แม้เจ้าตัวจะเคยลงเล่นเอฟเอ คัพ ให้ เชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์ มาก่อนแล้ว