วันพฤหัสบดีที่ 1 ม.ค.ตลาดนักเตะหน้าหนาวจะเปิดทำการแล้วโดย อิบราฮิมา โกนาเต้ เซ็นเตอร์ฮาล์ฟทีม ลิเวอร์พูล สามารถเซ็นสัญญาล่วงหน้ากับสโมสรนอก พรีเมียร์ลีก ได้เนื่องจากสตาร์ทีมชาติ ฝรั่งเศส เหลือสัญญากับ หงส์แดง อีกหกเดือนสุดท้าย
แม้จะพยายามต่อสัญญากับ โกนาเต้ แต่แชมป์ลีกเมืองผู้ดียังไม่ประสบความสำเร็จโดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการลือกันว่าเขาเป็นเป้าหมายของ เรอัล มาดริด
ไม่เพียงเท่านั้น สื่อลูกหนังเผยว่าทีมยักษ์อย่าง ปารีส แซงต์ แชร์กแมง และ บาเยิร์น มิวนิค สนใจคว้าตัวอดีตปราการหลังทีม แอร์เบ ไลป์ซิก เช่นกันจึงทำให้ เร้ด แมชีน ตกเป็นข่าวพร้อมมองหาเซ็นเตอร์แบ็คคนใหม่มาร่วมทีมในเดือนม.ค.
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาร์เน่อ สล็อต นายใหญ่ค่าย แอนฟิลด์ ปราศจาก โจวานนี่ เลโอนี่ ที่เจ็บยาวไปตลอดซีซั่น ขณะที่ โจ โกเมซ พร้อมร้างสนามทุกขณะจึงเป็นธรรมดาที่ ลิเวอร์พูล จะถูกระบุว่าหวังเซ็นสัญญากับกองหลังเพิ่มเติมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง มาร์ค เกฮี
อย่างไรก็ดี นอกจากกัปตันทีม คริสตัล พาเลซ แล้ว เดลี่ เมล เผยว่า หงส์แดง มีเป้าหมายอีกสี่รายในลิสต์หากว่าสุดท้ายแล้วพวกเขาจะชวดได้ตัวปราการหลังทีม อินทรีผงาดฟ้า โดยสื่อเมืองผู้ดีได้จัดอันดับเอาไว้เช่นกัน
5. ออสการ์ มินเกซ่า (เซลต้า)
ในฐานะเด็กปั้นของทีม บาร์เซโลน่า สุดท้ายแล้ว มินเกซ่า ตัดสินใจอำลาสังเวียนแข้ง คัมป์นู มาสร้างชื่อกับ เซลต้า ตั้งแต่ซีซั่น 2022/23
นอกจากนี้ ดาวเตะวัย 26 ปีลงบู๊ให้กับทีมชาติ สเปน ในนัดชิงชนะเลิศ เนชั่นส์ ลีก เมื่อช่วงซัมเมอร์ด้วยแม้ว่าทีม กระทิงดุ จะแพ้การดวลลูกโทษต่อ โปรตุเกส หลังเสมอกัน 2-2
เป็นกองหลังที่เล่นเกมรุกได้ดีกว่า โกนาเต้ ซึ่งจะทดแทนการสูญเสีย เทรนต์ อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ ได้เป็นอย่างดี
และที่สำคัญไม่ค่อยมีปัญหาบาดเจ็บโดยซีซั่นนี้พลาดการลงเล่นให้ เซลต้า แค่เกมเดียวเท่านั้น แต่ปัญหาคือไม่มีประสบการณ์ใน พรีเมียร์ลีก มาก่อน
4. เนธาน คอลลินส์ (เบรนท์ฟอร์ด)
หลังจาก โธมัส แฟร้งค์ อำลาทีม เบรนท์ฟอร์ด ไปกุมบังเหียน สเปอร์ส ใครต่อใครพากันปักใจเชื่อว่าทีมของกุนซือ คีธ แอนดรูวส์ มีแววหล่นไปเล่นใน แชมเปี้ยนชิพ ซีซั่นหน้าแน่ แต่ถึงตอนนี้ เดอะ บีส์ มีลุ้นคว้าพื้นที่ฟุตบอลยุโรปซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากฟอร์มที่แข็งแกร่งของกองหลังวัย 24 ปี
ย้อนกลับไปเมื่อซีซั่นที่ผ่านมา คอลลินส์ ไม่พลาดการลงเล่นเกม พรีเมียร์ลีก เลยแม้แต่นัดเดียว และสอยตาข่ายได้ 2 ประตูกับอีก 5 แอสซิสต์จาก 38 นัด
อย่างไรก็ดี ซีซั่นนี้ขุนพลทีมชาติ ไอร์แลนด์ ยังไม่มีส่วนกับประตูเลยแม้แต่ลูกเดียวหลังจากเกม พรีเมียร์ลีก ผ่านไปแล้ว 18 นัด
จัดเป็นเซ็นเตอร์แบ็คพิมพ์นิยมเนื่องจากมีรูปร่างสูงถึง 6 ฟุต 4 นิ้ว และมีเรตชนะการดวลลูกโด่ง 58.5%
มีสัญญากับสโมสรจนถึงปี 2029 รวมทั้งอ็อปชั่นต่อสัญญาได้อีกสองปีจึงไม่ง่ายเลยที่จะได้ย้ายสู่ แอนฟิลด์ ในเดือนหน้า
3. โฮเอล ออร์โดเนซ (คลับ บรูช)
สร้างชื่อกับสโมสรในลีก เบลเยี่ยม ได้อย่างน่าสนใจในสองซีซั่นที่ผ่านมาโดยถึงขณะนี้เขาลงเล่นให้ คลับ บรูช เกินกว่า 100 นัดแล้ว
คุมเกมในแดนหลังได้ดี และย้ายไปรับบทแบ็คขวาได้เช่นกันจึงน่าจะเป็นตัวแทนของ โกเมซ ได้ แถมมีสถิติผ่านบอลสำเร็จสูงถึง 98.1% และชนะการดวลลูกกลางอากาศ 69.2%
อย่างไรก็ดี ดาวเตะทีมชาติ เอกวาดอร์ วัย 21 ปียังขาดประสบการณ์ในเกมระดับสูงเนื่องจากไม่เคยเล่นในห้าลีกใหญ่ของยุโรปมาก่อน
2. แม็กซ็องซ์ ลาครัวซ์ (คริสตัล พาเลซ)
แม้ เกฮี จะถูกจับตามองมากที่สุดในทีม อินทรีผงาดฟ้า แต่ถึงขณะนี้กองหลังเฟรนช์แมนสร้างชื่อกับทีมลูกหนังของกรุงลอนดอนได้อย่างน่าประทับใจไม่หยอก
อดีตเซ็นเตอร์แบ็คทีม โวล์ฟสบวร์ก ลงเล่นเกม พรีเมียร์ลีก ให้แชมป์ เอฟเอ คัพ ครบทุกนาทีในซีซั่นนี้ และจัดไปแล้วสองแอสซิสต์ ตลอดจนโดนจดชื่อแค่สองหนเท่านั้นโดยเขาช่วยให้ทีมของกุนซือ โอลิเวอร์ กลาสเนอร์ เก็บคลีนชีตได้เจ็ดนัด
ไม่จำเป็นต้องปรับตัวกับ พรีเมียร์ลีก เช่นเดียวกับ คอลลินส์ แต่มีสถิติเป็นรอง โกนาเต้ ทั้งในแง่การผ่านบอล และการดวลลูกโด่ง
1. มาร์ค เกฮี (คริสตัล พาเลซ)
ดีลย้ายสู่ ลิเวอร์พูล เมื่อช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมาบรรลุไปแล้ว 99% เหลือแค่การเซ็นสัญญาเท่านั้น แต่สุดท้าย คริสตัล พาเลซ กระชากปลั๊กทิ้งก่อนปิดตลาดอึดใจเดียวเนื่องจากไม่อาจหาตัวแทนกองหลังคนสำคัญได้
แสดงความเป็นมืออาชีพให้เห็นแม้จะหงุดหงิดที่ดีลล่มทั้งๆที่เดินทางไปตรวจร่างกายกับ หงส์แดง แล้วเนื่องจากยังรับใช้ อินทรีผงาดฟ้า ได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเดิมแม้จะคาดกันว่าเขาหวังอำลาทีมแบบไม่มีค่าตัวหลังจบซีซั่นมากกว่า
ยิงไปแล้วสองประตูในซีซั่นนี้ และทำได้อีกสามแอสซิสต์จาก 16 นัดในเกม พรีเมียร์ลีก อีกทั้งอดีตนักเตะในอะคาเดมี่ของ เชลซี มีความเป็นผู้นำเต็มตัวด้วย