แมนฯ ยูไนเต็ด เสียสถิติแพ้เกมลีกเป็นนัดแรกในรอบหกนัดจนได้เมื่อโชว์ฟอร์มกันไม่เอาอ่าวพ่ายให้กับ เอฟเวอร์ตัน ที่มีนักเตะแค่ 10 คนตั้งแต่ 15 นาทีแรกคารังอย่างสุดขายหน้า 1-0 ในเกม พรีเมียร์ลีก ที่สนาม โอลด์ แทรฟฟอร์ด เมื่อวันจันทร์ที่ 24 พ.ย.จากการคุมทีมครบหนึ่งปีเต็มพอดีของ รูเบน อโมริม ขณะที่ เดวิด มอยส์ ปลดล็อกเอาชนะ ผีแดง ได้เป็นเกมแรกในอาชีพผู้จัดการทีม
1. เซิร์กซี่ ยืนหอก,มาร์ติเนซ ฟิตนั่งสำรอง
แมนฯ ยูไนเต็ด วางหมากปะทะกับ เอฟเวอร์ตัน ด้วยการส่ง โจชัว เซิร์กซี่ ออกสตาร์ตเป็นนัดแรกของซีซั่นแทนที่ มาเตอุส คุนญ่า ดาวเตะทีมชาติ บราซิล ที่บาดเจ็บ
สำหรับครั้งสุดท้ายที่ เซิร์กซี่ ได้ลงเล่นเป็น 11 คนแรกเป็นเกมบุกไปแพ้ นิวคาสเซิ่ล ขาดลอย 4-1 เมื่อเดือนเม.ย.หรือนานถึง 225 วัน
รวมทั้งสิ้น รูเบน อโมริม กุนซือ ผีแดง ปรับทัพสองตำแหน่งจากเกมบุกไปเสมอกับ สเปอร์ส 2-2 โดยนอกจากสตาร์ทีมชาติ เนเธอร์แลนด์ แล้ว เลนี่ โยโร่ กองหลังเฟรนช์แมนเป็นอีกรายที่ได้ลงสนามแทน แฮร์รี่ แม็กไกวร์ ที่บาดเจ็บเช่นกัน
นอกจากนี้ เจ้าบ้านได้ ลิซานโดร มาร์ตีเนซ ปราการหลังทีมชาติ อาร์เจนติน่า กลับมานั่งข้างสนามเป็นเกมแรกด้วยนับตั้งแต่ผ่าตัดเอ็นไขว้หน้าเข่าฉีกขาดเมื่อเดือนก.พ.
2. ท๊อฟฟี่ พึ่ง โคลแมน กองหลังวัยดึก
เดวิด มอยส์ อดีตนายใหญ่ แมนฯ ยูไนเต็ด พา เอฟเวอร์ตัน บุกมาเยือนรังเก่าด้วยการเลือกใช้งาน เชมัส โคลแมน กัปตันวัย 37 ปีลงเล่นเป็นตัวจริง
จากการตัดสินใจของกุนซือสกอตต์ทำให้ โคลแมน ได้ออกสตาร์ตเป็นเกมแรกนับตั้งแต่ทีมลูกอมลงเล่นในสนามเดิม กูดิสัน พาร์ค เป็นแมตช์สั่งลาคว่ำ เซาธ์แฮมป์ตัน ได้ 2-0 เมื่อวันที่ 18 พ.ค.
พร้อมกันนี้ โคลแมน ลงเล่นให้ทีม ท๊อฟฟี่สีน้ำเงิน เป็นเกมที่ 433 มากที่สุดเป็นอันดับ 10 ร่วมของสโมสรเช่นเดียวกับ ดิ๊กซี่ ดีน และ ลีออน ออสแมน
อย่างไรก็ดี เล่นไปได้แค่ 10 นาที ม้าแก่อย่าง โคลแมน ก็มีปัญหาบาดเจ็บ และเดินเข้าอุโมงค์ทันทีโดยมี เจค โอไบรอัน ได้ลงเล่นแทน
เทียบจากเกมเฝ้าบ้านสยบ ฟูแล่ม 2-0 ทีมเยือนเปลี่ยนโผตัวจริงรายเดียวโดยแบ็คขวาไอริชได้ออกสตาร์ตแทน ทิม อิโรกบูนัม ที่หล่นไปรับบทตัวสำรอง
สำหรับแดนหน้า เธียร์โน่ แบร์รีย์ ยังได้ลงบู๊แม้หัวหอกชาวฝรั่งเศสยังสอยตาข่ายให้ทีมไม่ได้เลยนับตั้งแต่ย้ายมาจากทีม บียาร์เรอัล ในช่วงซัมเมอร์ซึ่งส่งผลให้ เบโต้ ต้องนั่งอยู่ข้างสนาม
3. แข้งผีแดงไร้น้ำยา
แม้จะเป็นทีมเยือน แต่ เอฟเวอร์ตัน พกความมั่นใจมาเต็มกระเป๋าด้วยการเปิดฉากบุกใส่ ผีแดง ก่อน แถมทำได้อย่างน่าทึ่งด้วย
เท่านั้นไม่พอ ทั้งๆทีมลูกอมเหลือนักเตะแค่ 10 คนในนาทีที่ 14 เนื่องจาก อิดริสซ่า เกย์ มีปากเสียงกับ ไมเคิ่ล คีน เพื่อนร่วมทีมในจังหวะที่โดนเจ้าบ้านพาบอลบุกเข้าเขตโทษโดยกองกลางทีมชาติ เซเนกัล ยกมือตบหน้าทีมเมทจนได้ใบแดง แต่ทีมของ มอยส์ ยังเล่นกันได้ดีเหลือเชื่อ
จากการโดนไล่ออกของ เกย์ ทำให้ เอฟเวอร์ตัน เป็นทีมที่มีนักเตะได้ใบแดงมากที่สุดใน พรีเมียร์ลีก เท่ากับ อาร์เซน่อล 110 ใบ
สำหรับใบแดงของ เกย์ ซึ่งจะโดนแบนอย่างต่ำสามนัดแน่นอนส่งผลให้เขาเป็นนักเตะคนแรกที่โดนตะเพิดออกจากสนามโทษฐานกระทบกระทั่งกับเพื่อนร่วมทีมต่อจาก ริคาร์โด้ ฟูลเลอร์ ที่ทะเลาะกับ แอนดี้ กริฟฟิน ซึ่งเป็นนักเตะ สโต๊ค เช่นกันในเกมบู๊กับ เวสต์แฮม วันที่ 28 ธ.ค.2008
จนในที่สุด นาทีที่ 29 เรื่องช็อกก็บังเกิดใน โรงละครแห่งความฝัน เมื่อ ผีแดง เสียประตูให้คู่แข่งที่มีกำลังพลน้อยกว่าโดย เคียร์แนน ดิวส์บิวรี่ ฮอลล์ ควบบอลขึ้นมาแล้ว โยโร่ เข้าสกัดหลวมเลยโดนซัดจากเส้น 18 หลาเข้าประตูสุดสวย
ถัดจากนั้น เจ้าบ้านยังเล่นกันได้อย่างไร้พิษสง ไม่ได้สร้างปัญหาให้กับผู้มาเยือนเลย และไม่สามารถตีเสมอได้จนต้องตกเป็นฝ่ายตามหลัง 1-0 ใน 45 นาทีแรกโดย ปีศาจแดง ได้ครองบอลมากกว่า 62.8%:37.2% และได้ส่องยิงมากกว่า 8:3 ครั้ง รวมทั้งส่งบอลเข้ากรอบได้มากกว่า 2:1 ครั้ง
4. อโมริม ขายหน้าหนัก
กลับมาเล่นกันต่อในครึ่งหลัง เกมยังเป็นหนังม้วนเดิมเนื่องจากนักเตะ ผีแดง ยังเล่นเกมรุกได้อย่างสุดทื่อ ขณะที่ อโมริม ไม่มีการพลิกแพลงแผนการเล่นหรือว่าแท็คติกแต่อย่างใด
ในทางตรงกันข้าม พ่อค้าแข้งทีม ท๊อฟฟี่สีน้ำเงิน เล่นกันได้อย่างแข็งแกร่งเหลือเชื่อ ไม่ได้ออกอาการรวนเรแม้แต่น้อยในการตั้งรับเกมรุกที่ไร้ประสิทธิภาพของทีมเจ้าบ้าน และสามารถรักษาสกอร์นำ 1-0 ได้ตลอดรอดฝั่งกระทั่งกำชัยไปอย่างสมควร
จากผลลัพธ์ดังกล่าวทำให้ อโมริม ฉลองการคุมทีม แมนฯ ยูไนเต็ด ครบหนึ่งปีอย่างเลวร้ายเนื่องจาก ผีแดง ได้เล่นในบ้านต้อนรับการมาเยือนของทีมวัวเคยขาม้าเคยขี่ที่มีกันแค่สิบคน แต่กลับปราชัยคารังตัวเองทั้งๆที่พวกเขาเป็นทีมที่เอาชนะ เอฟเวอร์ตัน ในเกม พรีเมียร์ลีก ได้มากที่สุดถึง 42 นัด
ไม่เพียงเท่านั้น แมนฯ ยูไนเต็ด แพ้เกม พรีเมียร์ลีก คารังในเกมที่ทีมเยือนได้ใบแดงเป็นหนแรกด้วยหลังจาก 46 เกมก่อนหน้านี้ พวกเขากำชัยได้ 36 นัด และเสมอ 10 นัด
จบเกม ผีแดง มีสถิติครองบอลเหนือกว่า 69.6%:30.4% และได้ยิงมากกว่า 25:3 ครั้ง รวมทั้งส่งบอลเข้ากรอบได้มากกว่า 6:1 ครั้ง
5. มอยส์ ทำลายคำสาป
ในที่สุด มอยส์ สามารถทำลายอาถรรพ์ที่มีต่อ แมนฯ ยูไนเต็ด เป็นผลสำเร็จจนได้เนื่องจากในการคุมทีมทุกสโมสรบู๊กับ ปีศาจแดง ที่สนาม โอลด์แแทรฟฟอร์ด เขาไม่เคยเดินออกจากสนามในฐานะผู้มีชัยเลยแม้แต่เกมเดียว
ก่อนหน้านี้ในการคุมทีม เอฟเวอร์ตัน , ซันเดอร์แลนด์ และ เวสต์แฮม บุกมาต่อกรกับ แมนฯ ยูไนเต็ด กุนซือเลือดวิสกี้ประสบกับความผิดหวังมาโดยตลอดจากสถิติเสมอ 4 แพ้ 13 เก็บได้ 4 แต้มเท่านั้น
อย่างไรก็ดี จากการกลับมาเหยียบ เธียร์เตอร์ ออฟ ดรีม หนที่ 18 มอยส์ สามารถฉลองชัยได้อย่างมีสไตล์ด้วยการคุมทีมที่เหลือสิบคนตั้งแต่ต้นเกมกำราบ อโมริม ได้อย่างยอดเยี่ยม