ปลดทูเคิ่ล พอชและพอตเตอร์ตัวเต็งคุมเชลซี

ไม่แปลกที่ ท็อดด์ โบห์ลี่ เจ้าของใหม่เชลซีโชว์ความเด็ดขาด สั่งปลด โทมัส ทูเคิ่ล ออกจากตำแหน่งหลังแพ้ ดินาโม ซาเกร็บ ในชปล. นัดแรก นี่เป็นฟางเส้นสุดท้ายสำหรับโค้ชชาวเยอรมัน ซึ่งถ้าหาก "เสี่ยหมี" อบราโมวิช ยังบริหารทีมอยู่ ทูเคิ่ล ก็ไม่น่ารอด

ออกตัวพรีเมียร์ลีกหกนัดแรกชนะ 3 เสมอ 1 แพ้ 2 

แพ้ลีดส์ 3-0 , แพ้เซาธ์แฮมป์ตัน 2-1 รวมชปล. ก็แพ้ ซาเกร็บ 1-0 

แพ้ก็เรื่องหนึ่งแต่วิธีการเล่นนี่สิ.....สำคัญ 

มาตรฐานการเล่นดูตกลงไปจากเดิมเยอะทีเดียว โดยเฉพาะการเสียประตูที่ง่ายเกินไปผิดวิสัย ทูเคิ่ล ส่วนเกมรุกนั้นก็เป็นส่วนที่ทำให้ยากลำบากในการโจมตีแดนสามคู่แข่ง เมื่อสองแรงบวกทั้งรุกและรับมาบรรจบกันแบบนี้ พวกเขาจึงเป็นทีมที่ยิงยากและเสียง่าย

โบห์ลี ไม่มีทางเลือกเพราะเชลซี ที่เขาลงทุนไป £278ล้านกับนักเตะ10 คนมาเสริมทีมพร้อมเป้าหมายลุ้นถ้วยใหญ่ทั้งพรีเมียร์ลีกและชปล. คงไม่มีทางตั้งเป้าแค่สี่ทีมไปเตะบอลยุโรปหรือแชมป์บอลถ้วยเล็กแน่นอน

รายงานหลายสื่อดูไม่ตรงกันเรื่องการออกของ ทูเคิ่ล

บางสื่อบอก  part company อันหมายถึงตกลงแยกจากกันด้วยดี กรณี ไม่มีค่าชดเชย 

หลายสื่อหยิบคำว่า  sacked คือไล่ออก ปลดออกจากงาน

ข้อนี้อาจมีค่าชดเชย ขึ้นกับเงื่อนไขที่ทำกันเอาไว้ว่า "เหตุผล" ในการไล่ออกนั้นยุติธรรมหรือไม่ อย่างไร 

แน่นอนผลงานนัดที่ 100 ในการคุมเชลซีของ ทูเคิ่ล จบลงไม่สวยงามนักเพราะเขาพลาดท่าแพ้ทีม ดินาโม ซาเกรบ ที่เล่นชปล. มา100 เกมชนะไปแค่ 5 เกมเท่านั้น นั่นอาจเป็นจังหวะที่ทำให้ โบห์ลี สรุปได้จากการที่ผลงานในสนามของทีมดูย่ำแย่ไปทุกตารางนิ้วตั้งแต่หลังถึงหน้า

จากที่รับงานแทน แฟร้งค์ แลมพาร์ด เมื่อ ม.ค. 2021 เขาสร้างความประทับใจในเวลาอันสั้น กับเกมรับที่เหนียวแน่น เล่นแล้วชนะ ก่อนคว้าแชมป์ยูฟา แชมเปี้ยนส์ ลีกในเวลาเพียงห้าเดือนหลังจากรับงาน ต่อด้วยแชมป์สโมสรโลก, ซุปเปอร์ คัพ ของยุโรป 

ทว่าการเริ่มต้นซีซั่นนี้ที่ดูเหมือนลุกลามจากท้ายซีซั่นก่อนที่บอลเริ่มขาดความแน่นอน เกมรับไม่รัดกุม กองหน้าก็ไม่คมยิงยาก โอเคช่วง มี.ค. ดูสถานการณ์ของสโมสรไม่น่าไว้วางใจ เพราะ เสี่ยหมี โดนอายัดทรัพย์  จากนั้นจนจบซีซั่นอาจมีข้อแก้ต่างได้ว่าเพราะกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านสโมสรจาก โรมัน อบราโมวิช มาเป็น ทอด โบห์ลี 

แต่ด้วยขนาดของทีม เม็ดเงินที่ลงทุน ภายใต้เจ้าของใหม่ มันก็เลี่ยงไม่ได้ที่การประเมินผลงานจึงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทูเคิ่ล พูดหลังแพ้ซาเกรบว่า "พวกเราขาดอะไรไปหลายอย่าง" 

นั่นสิ...ขาดอะไรไป ถ้าว่าถึงผลงานที่ออกมาดูเหมือนโค้ชก็ต้องรับผิดชอบเพราะขาดทั้งการแก้ปัญหาและการผสมผสานทีมที่เสริมนักเตะเกรดเอบวก เข้ามาร่วมทีม 

อย่างไรก็ตาม...เดอะ เทเลกราฟ วิเคราะห์เบื้องลึกของการโดนปลดออกครั้งนี้ว่ามาจาก "แหล่งข่าว" ที่พวกเขาได้มาแล้วลงคอลัมน์ แมตต์ ลอว์ 

จะใช่เหตุผลจริงๆหรือไม่...อ่านแล้วแยกแยะกันนะครับ 

จากแหล่งข่าวของ เดอะ เทเลกราฟ ระบุว่า

1 ทูเคิ่ล มีปัญหากับนักเตะหลายคนในทีม จากการวางแผนการเล่น การเลือกนักเตะลงสนาม โดยไม่ตรงกับตำแหน่งที่เขาเหล่านั้นต้องการ เกมล่าสุดนัดแพ้ ดินาโม ซาเกรบ หลายคนคงเห็นการจัดตัวของ ทูเคิ่ล และการเปลี่ยนตัว  นักเตะหลายคนที่ไม่ถูกส่งลงสนามและไม่ถูกเลือกให้เล่นตำแหน่งที่ตัวเองไม่ถนัดแสดงความไม่พอใจมากสักระยะหนึ่งแล้ว

2 บอร์ดเพิ่มงานให้ทูเคิ่ล

ทอด โบห์ลี และกลุ่มทุน clearlake มอบอำนาจเรื่องการซื้อขายนักเตะเพิ่มให้กับ ทูเคิ่ล เหมือนเป็นความรับผิดชอบเพิ่มเติมในส่วนของการที่ทีม ปลด ปีเตอร์ เชคที่ปรึกษาเทคนิค รวมทั้ง มาเรียนา กรานอฟสกายา ผ.อ.กีฬา แล้วให้ ทูเคิ่ล มาช่วยงานส่วนนี้ด้วย ซึ่งหน้าที่นี้ ท็อดด์ โบห์ลี่  ควบตำแหน่งด้วย และต้องการให้ ทูเคิ่ล ช่วยงานส่วนนี้ โดยยังไม่มีทีท่าว่าจะแต่งตั้ง ผ.อ. กีฬาคนใหม่

นี้คือสองประเด็นหลักๆที่ หนังสือพิมพ์ เดอะ เทเลกราฟ อ้างว่า "แหล่งข่าว" ให้ข่าวมา ถ้าจะว่าไปประเด็นที่สองนั้นชัดที่สุด ทูเคิ่ล ทำงานเกินหน้าที่เดิมของตัวเอง อาจทำให้เขาอึดอัดมาก เพราะลำพังวางแผนซ้อม, แข่ง และเกมการแข่งขันก็เหนื่อยพอแล้ว 

ส่วนข้อแรก...ถ้าดูตามหน้างานในสนามที่ออกมา ดูนักเตะเล่นโดยไม่มีความมุ่งมั่นสักเท่าไหร่ ดูไม่รัดกุม ดูไม่คอมแพกต์มากเหมือนที่เคยเป็นมา  

หลังจากเชลซีปลด ทูเคิ่ล.... สื่อและผู้สันทัดกรณีต่างพากันกะเก็งผ.จ.ก คนใหม่ของทีมเรียบร้อยแล้ว

เต็ง 1 แกรแฮม พอตเตอร์

เต็ง2 เมาริซิโอ โปเชตติโน่

เต็ง3 เบรนดัน รอดเจอร์ส

เต็ง4 ซีเนอดีน ซีดาน

บริษัทพนันให้น้ำหนัก พอช เพราะว่างงาน ส่วน พอตเตอร์ คือโค้ชที่ได้รับคำชมจากทั่วสารทิศว่าทำบอลเล่นสนุก เป็นโค้ชอังกฤษรุ่นใหม่ที่มีไอเดียในการทำงานและพาทีมขนาดเล็กอย่าง ไบรท์ตัน ให้เกาะกลุ่มบนของตารางคะแนนและมีลุ้นไปถ้วยยุโรปในหลายๆช่วงเวลา

สื่ออังกฤษหลายฉบับทั้ง เดอะ ไทมส์, เดอะ การ์เดี้ยน, สกายสปอร์ต ชี้ไปที่ พอตเตอร์ แค่รอดูการทาบทามการติดต่อ...คือถ้าไบรท์ตัน ไฟเขียวให้คุย รับประกันว่านายใหม่ของ เชลซี น่าจะเป็น พอตเตอร์ แต่ถ้าไม่ให้คุย 

คนที่ว่างงานทั้ง พอช, ซีดาน และอาจจะกำลังว่างงานอย่าง รอดเจอร์ส ก็อยู่ในข่ายเช่นกัน 

สำหรับหน้าที่ของโค้ชใหม่ไม่ว่าจะเป็นใคร....นักเตะใหม่สิบคนบวกกับของเดิมที่มีอยู่นั้น ทุกคนต่างพากันมองว่าถ้าวางแผนให้เล่นดีๆ เชลซี ก็จะกลับไปสู่เส้นทางการลุ้นแชมป์ถ้วยใหญ่ทั้งสองใบได้แน่

ราฮีม สเตอริง, คาลิดู คูลิบาลี, เวสลีย์ โฟฟานา, มาร์ก กูกูเรยา, ปิแอร์ อายเมอริก โอบาเมยัง, เดนิส ซากาเรีย , ชุควูเมกา, กาสาเด, สโลนินา,ฮัทชินสัน ...ห้าหกคนแรกนะคือนักเตะชั้นดี บวกกับขุมกำลังเดิม ทั้ง ไค ฮาแวร์ตส์, เมสัน เมานต์ ที่ฟอร์มตก, จอร์จินโญ,โควาสิช, ก็องเต้, ติอาโก ซิลวา, รีส เจมส์, เบน ชิลเวลล์ ในสภาพทีมที่ใหญ่มากจริงๆ สำหรับเชลซี

รอดูนะครับว่า ทอด โบห์ลี จะเลือกใครมาทำงานได้เร็ว

สื่อหลักอังกฤษมองไปที่ เกรแฮม พอตเตอร์ แต่ผู้สันทัดกรณีโดยเฉพาะ บริษัท พนันที่ถูกต้องตามกฏหมายเลือกเต็งหนึ่งเป็น เมาริซิโอ เปเชตติโน คนที่ว่างง่าน รวมทั้ง ซีเนอดีน ซีดาน เต็งสี่ 

คุยกับคนว่างงานเร็วกว่า ง่ายกว่า  พอตเตอร์ ต้องขออนุญาตจากไบรท์ตัน ถ้าด่านแรกไม่อนุญาตก็จบแล้ว แต่ถ้าไฟเขียว ก็น่าสนใจกับบอลพาสซิงเกม ที่ดูสนุกของ พอตเตอร์ กับ ไบรท์ตัน เมื่อมาคุมทีมใหญ่ ความกดดันมาก เขาจะทำได้ดีขนาดไหน 

โบห์ลี ในฐานะผ.อ.กีฬาควบอีกหนึ่งตำแหน่งจะเลือกผ.จ.ก. คนใหม่ของเขาแบบไหน

พอตเตอร์, พอช หรือ ซีดาน 

เพียงแต่ทางมันมุ่งหน้าที่ตัว  P ส่วนจะพีอังกฤษหรือพีอาร์เจนติน่า 

รอลุ้นกัน.....วันสองวันนี้น่าจะทราบ

JACKIE 


ที่มาของภาพ : getty images
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport