เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า...
1. ก่อนอื่นขอบอกนะครับว่าในฐานะผู้มีจิตศรัทธาในปีศาจแดงที่อึดอัดกับตำแหน่ง 'ประตูผี' มา 2-3 ปีแล้ว
ผมผิดหวังเล็กน้อยที่ แมนยูไนเต็ด ไม่เลือก เอมี่ มาร์ติเนซ มาเป็นนายทวารคนใหม่ โดยไปเอา เซนเน่อ ลัมเมนส์ นายทวารดาวรุ่งชาวเบลเยี่ยมมาแทนในวันปิดตลาด
แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าเพราะเหตุใด
2. รายงานข่าวกล่าวว่า แมนยูไนเต็ด กับ แอสตัน วิลล่า พยายามจะแลกเปลี่ยนตัวกันระหว่าง เจดอน ซานโช่ กับ เอมี่ มาร์ติเนซ แบบเพียวๆ ไม่มีส่วนต่าง
ทว่าดาวเตะของปีศาจแดงอย่าง 'เดอะ ฟรีด้อม' กลับไม่ต้องการที่จะย้ายขาดและอยากไปในรูปแบบของการยืมตัวมากกว่า
การสลับขั้วกันเลยไม่เกิดขึ้น เพราะความเรื่องมากของไอ้นักต่อสู้ เพื่ออิสรภาพนั่นแหละ
3. สำหรับเหตุผลสำคัญอีกประการคือนายทวารทีมชาติอาร์เจนติน่า ของทีมสิงห์ผยองอายุปาเข้าไป 33 ขวบแล้ว แถมค่าเหนื่อยรุนแรงถึง 2 แสนปอนด์ ต่อสัปดาห์เลยทีเดียว
ผิดกับ เซนเน่อ ลัมเมนส์ ที่อายุแค่ 23 กะรัตเท่านั้น ตรงตามนโยบายของผู้บริหารจากกลุ่ม Ineos ที่ต้องการสร้างทีมใสระยะยาว อีกทั้งค่าเหนื่อยยังย่อมเยาว์กว่า
4. ไอ้ที่ผมบอกว่าน่าผิดหวัง เพราะการไปเอาดารารุ่ง โกล คีปเป้อร์ มาจากสโมสรนอกพรีเมียร์ลีกเนี่ย มันเสี่ยงเกินไป !!!
เข้าใจครับว่าอายุยังน้อย ค่าเหนื่อยก็ไม่ถึงกับรุนแรงอะไร แถมสถิติดี และมีคุณสมบัติหลายประการ
แต่บ่อยครั้งที่สถิติและตัวเลขอันสวยสดงดงาม มันก็ไม่ได้สะท้อนความจริงออกมาทั้งหมด
คิดง่ายๆ นะครับว่าตอนเฝ้าเสาใน 'จูบิแลร์ ลีก' ของเบลเยี่ยม เขาเคยเผชิญหน้ากับพวกดาวถล่มประตูระดับตีนพระกาฬสักเท่าไหร่กัน
แตกต่างจากในสมรภูมิแข้งพรีเมียร์ลีกที่เสมอหนึ่งศูนย์รวมดาวยิงตีนระเบิด อาทิ อเล็กซานเดอร์ อีซัค, โม ซาลาห์, อูโก้ เอกิติเก้, เออร์ลิ่ง ฮาลันด์, บูกาโย่ ซาก้า, โอลลี่ วัตกิ้นส์, ชูเอา เปโดร, เลียม ดีแล็ป, คริส วู๊ด, วิคตอร์ เยอเคเรส และโดยไม่เว้นแม้แต่ นิโกลัส แจ็คสัน ที่เลื้อยตูดไปลีกอื่นแล้ว
ไอ้สถิติต่างๆ ที่มันดีอาจเพราะคุณยังไม่เจอของจริง
สไตล์การเล่นก็แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงจึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการปรับตัว
แล้วไหนจะแรงกดดันอันแสนมหาศาลมากที่สุดในโลก และดาวอังคารจากสวมเครื่องแบบนายทวารปีศาจแดงอีก
ขอบอกนะครับว่าสโมสร แมนยูไนเต็ด และนาทีนี้แทบไม่ต่างจากโรงพยาบาลบ้า !!!
คือถ้าจิตไม่แข็งจริง อยู่ไม่ได้
5. เอมี่ มาร์ติเนซ อายุมากกว่าก็จริง ค่าเหนื่อยมากกว่าก็จริง แต่เอามาแล้ว ใช้ได้เลย ไม่ต้องลอง
มิหนำบุคลิกยังดุดัน ก้าวร้าว พอๆ กับกวนส้นตีน จิตจึงน่าจะแข็งพอที่จะเฝ้าเสาให้ทีมโรงพยาบาลบ้า 'หลังคาแดง' แห่ง แมนเชสเตอร์
แม้จะได้นายทวารคนใหม่มาแทนนายทวารหนักอย่าง อองเดร โอนาน่า ที่ไม่ต่างจากระเบิดเวบา แต่มันก็ยังวิตก และอดเป็นห่วงไม่ได้ว่าจะเอาตัวรอดได้สำเร็จหรือเปล่า ???
คิดเรื่องนี้แล้วมันก็หลอนๆ อย่างไรชอบกล ว่าแล้วขอมองโลกให้เป็นสีชมพูดีกว่า
ปีเตอร์ ชไมเคิ่ล กับ ดาบิด เด เคอา ก็เคยเป็นนายทวารหนุ่มที่มาจากนอกพรีเมียร์ลีกเช่นกัน