ไม่ต้องเถียงกันแล้ว!พรีเมียร์ฯ เริ่มใช้ระบบจับล้ำหน้าใหม่ซีซั่นหน้า

พรีเมียร์ลีก เตรียมใช้ระบบจับล้ำหน้าแบบใหม่เหมือนที่ใช้ในฟุตบอลโลก 2022 ตั้งแต่ซีซั่นหน้าเป็นต้นไป เชื่อจะช่วยลดข้อถกเถียง และรวดเร็วขึ้น

สโมสรใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ มีมติเป็นเอกฉันท์เห็นชอบในการนำเทคโนโลยีจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ (Semi-automated offside technology) มาใช้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ฤดูกาล 2024/25 เป็นต้นไป จากการประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน

พรีเมียร์ลีก แถลงผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการว่า "จากการประชุมผู้ถือหุ้นของ พรีเมียร์ลีก ในวันนี้ สโมสรต่างๆ มีมติเป็นเอกฉันท์ในการนำเทคโนโลยีจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติมาใช้งาน" 

"ระบบใหม่นี้จะถูกใช้เป็นครั้งแรกใน พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลหน้า และคาดว่าเทคโนโลยีจะพร้อมเปิดตัวหลังจากช่วงพักเบรกทีมชาติในช่วงฤดูใบไม้ร่วง"

"เทคโนโลยีนี้จะให้การวางตำแหน่งล้ำหน้าเสมือนได้รวดเร็วและสม่ำเสมอตามการติดตาม และจะสร้างกราฟฟิกออกอากาศคุณภาพสูงเพื่อให้แน่ใจว่าแฟนบอลจะได้รับประสบการณ์ในสนามและการถ่ายทอดที่ดียิ่งขึ้น" 

ระบบเทคโนโลยีจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติกำลังถูกนำมาใช้อย่างต่อเนื่องในเกมลูกหนังทั่วโลก หลังนำมาใช้ครั้งแรกในฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งทำให้การตัดสินมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ระบบนี้จะแสดงให้เห็นไลน์เส้นที่สมบูรณ์แบบโดยทุกอย่างจะเกิดขึ้นแบบอัตโนมัติ ที่สำคัญยังให้ความแม่นยำ และยังช่วยประหยัดเวลา รวมทั้งลดการถกเถียงไม่เหมือนกับการใช้วิดีโอช่วยตัดสิน หรือ วีเออาร์

ทั้งนี้ ระบบเทคโนโลยีจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติจะมีการติดตั้งกล้องหลายตัวในสนามเพื่อตรวจจับจังหวะต่างๆ แบบละเอียด เพื่อที่จะสามารถบันทึกจังหวะเหล่านั้นได้อย่างแม่นยำ และจะมีการทำภาพอนิเมชั่นในเวลาต่อมา


ที่มาของภาพ : Getty
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport