ของขวัญอันโหดร้าย!ว่าด้วยเกม พรีเมียร์ลีก วันคริสต์มาส อีฟ ประจำปี 2023

ในบรรดาเกม พรีเมียร์ลีก อังกฤษ โปรแกรมที่ 18 ประจำฤดูกาล 2023-24 นั้น หนึ่งในเกมที่เป็นประเด็นให้พูดถึงกันพอตัวคือเกมที่ วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส จะเปิดรัง โมลินิวซ์ เจอกับ เชลซี วันอาทิตย์ที่ 24 ธันวาคมนี้

ประเด็นใหญ่ของเกมนี้ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวกับผลงานในสนาม หรือตัวนักเตะของทั้ง 2 ทีม แต่เป็นเรื่องที่ว่ามันต้องเตะกันในวัน "คริสต์มาส อีฟ" หรือ 1 วันก่อนถึงวันคริสต์มาสต่างหาก เพราะปรกติแล้ววัน คริสต์มาส อีฟ ควรเป็นวันที่คนจะได้อยู่กับครอบครัวเพื่อเตรียมฉลองเทศกาลใหญ่กัน

เรื่องในครั้งนี้ทำให้สมาคมแฟนฟุตบอลของในประเทศอังกฤษถึงขั้นให้คำนิยามว่ามันเป็น "ของขวัญที่ไม่มีใครต้องการ" มาแล้ว ขณะที่กลุ่มแฟนบอลของ เชลซี ก็เคยบอกว่ามันเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้และพยายามหาทางทำให้เปลี่ยนวันเตะมาโดยตลอด แต่ก็ไร้ผล

หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันเคยมีเกม พรีเมียร์ลีก ที่เตะกันในวัน คริสต์มาส อีฟ รึเปล่า คำตอบก็คือ "มี" แต่มันก็เป็นสิ่งที่หาได้ยากมากๆ เพราะก่อนหน้าจะถึงฤดูกาลนี้มันเคยมีเพียงหนเดียวเท่านั้นที่มีเกม พรีเมียร์ลีก เตะกันในวันที่ 24 ธันวาคม นั่นคือเมื่อปี 1995

นอกจากนี้ เกมที่ว่ายังเป็นเกมใหญ่ซะด้วย เพราะมันคือวันที่ ลีดส์ ยูไนเต็ด เปิดบ้านเจอกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดยทั้ง 2 ทีมถือเป็นคู่อริตัวฉกาจในด้านประวัติศาสตร์ และเกมนั้นก็เป็น "ยูงทอง" ที่เอาชนะไปได้ 3-1

ก่อนลงเล่นเกมนั้น แมนฯ ยูไนเต็ด กำลังเป๋พอตัวเพราะไม่ชนะใครในลีกมา 4 เกมติด แบ่งเป็นการเสมอ 3 เกมกับแพ้ 1 หน ซึ่งเกมที่แพ้ก็คือการพ่าย ลิเวอร์พูล เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม หรือก็คือ 1 สัปดาห์ก่อนถึง คริสต์มาส อีฟ ขณะที่ ลีดส์ ก็ไร้ชัยในลีกมา 4 เกมรวดเหมือนกัน แต่ต่างกันที่ว่าของพวกเขาเป็นการแพ้ 3 ครั้งกับเสมอ 1 หน

ที่จริงเมื่อปี 2017 มันก็เคยเกือบจะมีเกม พรีเมียร์ลีก ฉบับวัน คริสต์มาส อีฟ เกิดขึ้นเหมือนกัน นั่นคือเกมระหว่าง อาร์เซน่อล กับ ลิเวอร์พูล แต่ตอนนั้นแฟนบอลโมโหกับแผนงานดังกล่าวมากๆ จนสุดท้ายฝ่ายที่เกี่ยวข้องทานกระแสต่อต้านไม่ไหวและต้องให้มันเตะกันในวันที่ 22 ธันวาคมแทน

ทั้งนี้ หากย้อนไปในสมัยก่อนที่ พรีเมียร์ลีก จะถือกำเนิดขึ้นในปี 1992 นั้น เกมลีกของอังกฤษเคยมีการฟาดแข้งกันในวัน คริสต์มาส อีฟ เหมือนกัน และแน่นอนว่าทั้ง วูล์ฟส์ กับ เชลซี ก็เคยลงเล่นในวันที่ 24 ธันวาคมมาแล้ว อย่างไรก็ตาม หนสุดท้ายที่ทั้งคู่ลงเล่นในวันคริสต์มาส อีฟ ก็ต้องย้อนไปถึงปี 1966 ทั้งคู่

สำหรับของ วูล์ฟส์ นั้น ตอนปี 1966 พวกเขาอยู่ในระดับ ดิวิชั่น 2 หรือก็คือเทียบเท่ากับ เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ในปัจจุบัน ซึ่งพวกเขาก็ให้ของขวัญล่วงหน้าแฟนบอลได้ 1 วัน เพราะวันนั้น วูล์ฟส์ เปิดบ้านชนะ ดาร์บี้ เคาน์ตี้ 5-3 ก่อนที่จะสานต่อผลงานอันยอดเยี่ยมได้และสุดท้ายก็ได้เลื่อนชั้นในฐานะรองแชมป์ของ ดิวิชั่น 2

ในทางกลับกัน เชลซี เจอกับบรรยากาศสุดกร่อยก่อนจะได้ฉลองวันคริสต์มาส เพราะกับการลงเล่น ดิวิชั่น 1 ของปี 1966 หรือเทียบเท่ากับ พรีเมียร์ลีก ในปัจจุบันนั้น พวกเขาแพ้ ลิเวอร์พูล 1-2 คาบ้าน ซ้ำร้ายในอีก 2 วันหลังจากนั้นก็ออกไปพ่าย "หงส์แดง" ด้วยสกอร์เดียวกันอีก ก่อนที่สุดท้าย "สิงห์บลูส์" จะจบซีซั่นด้วยการเป็นอันดับ 9

นอกจากนี้ เชลซี ยังไม่ค่อยถูกโฉลกเวลาเล่นเกมลีกนอกบ้านในวัน คริสต์มาส อีฟ ด้วย เพราะพวกเขาเคยผ่านเกมแบบนั้นมา 3 ครั้ง แต่ก็ไม่เคยเก็บชัยชนะได้สักหนเดียว แบ่งเป็นการเสมอ 1 เกมกับแพ้ 2 หน

คงต้องรอดูว่าในปีนี้ใครจะได้มีความสุขก่อนที่จะได้เจอกับ ซานตา คลอส กัน


- เด็กเกร็ดบอล -


ที่มาของภาพ : gettyimages
BY : เด็กเกร็ดบอล
เด็กเกร็ดบอล
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport