มีทั้งดีและแย่! เจาะผลงาน สเปอร์ส กับการนำจ่าฝูง พรีเมียร์ลีก

ก่อนที่ศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2023-24 จะเปิดฉากนั้น หากมีคนบอกว่า ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ จะเป็นจ่าฝูงหลังจากผ่านไป 8 นัดมันคงจะมีเพียงไม่กี่คนที่เชื่อ เพราะซีซั่นก่อนพวกเขามีผลงานที่น่าผิดหวังจนถึงขั้นต้องเปลี่ยนตัวกุนซือ

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ต้องบอกว่า "ไก่เดือยทอง" ในยุคของ อังเก้ ปอสเตโคกลู ทำผลงานได้น่าประทับใจอย่างมากด้วยการชนะไป 6 เกมกับเสมอ 2 หน และถึงแม้จะมี 20 คะแนนเท่ากับ อาร์เซน่อล แต่เป็น สเปอร์ส ที่ครองอันดับ 1 จากการยิงได้เยอะกว่า ซึ่งวันนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับผลงานของพวกเขากัน

 - อัพเกรดจากซีซั่นก่อน

อย่างที่บอกไปว่าซีซั่นที่แล้ว สเปอร์ส ทำผลงานได้แย่มากๆ ซึ่งสาเหตุสำคัญเป็นเพราะพวกเขามีจุดที่ทำได้แย่หลายด้าน อย่างเช่นการครองบอลที่ทำได้เพียง 49.8 เปอร์เซ็นต์ต่อเกม, จังหวะยิงประตูที่เฉลี่ย 13.6 ครั้งต่อนัด หรือการได้จับบอลในกรอบเขตโทษของคู่แข่งที่มีเพียง 23.6 หนต่อเกม

ถึงกระนั้น ในฤดูกาลนี้ สเปอร์ส ทำได้ดีกว่าฤดูกาลก่อนแบบฟ้ากับเหว โดยพวกเขามีเปอร์เซ็นต์ครองบอลเพิ่มเป็น 61.4 เปอร์เซ็นต์ต่อนัด ส่วนจังหวะลุ้นประตูก็พุ่งเป็น 19.1 หนต่อเกม แถมยังได้จับบอลในกรอบเขตโทษของคู่แข่งมากถึง 42.6 ครั้งต่อนัดเลยทีเดียว

เปรียบเทียบผลงานของ สเปอร์ส ระหว่างฤดูกาลก่อนกับฤดูกาลปัจจุบัน (ค่าเฉลี่ยต่อ 1 นัด)

2022-23
2023-24
49.8% 
 เปอร์เซ็นต์การครองบอล 
 61.4%
4.4 
การแย่งบอลมาครองในพื้นที่สุดท้ายของคู่แข่ง
7.3
23.6  
 การได้จับบอลในกรอบเขตโทษของคู่แข่ง
42.6
13.6
จำนวนครั้งการยิง  
19.1
1.84
 จำนวนประตู 
2.25

 - ด้านดี

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ สเปอร์ส มีอันดับดีกว่าอีก 19 ทีมที่เหลือในตอนนี้คือพวกเขาทำเกมรุกได้โดดเด่นอย่างมาก หนึ่งในนั้นคือจำนวนครั้งการยิงที่มีทั้งหมด 153 ครั้ง จนทำให้พวกเขาเป็นทีมที่มีผลงานด้านนั้นดีที่สุดของลีกในตอนนี้ นอกจากนี้ พวกเขายังได้จับบอลในกรอบเขตโทษของคู่แข่งอีกถึง 341 หน ซึ่งก็เป็นอันดับ 1 ของลีกเช่นกัน

ไม่เพียงแค่นั้น สเปอร์ส ยังเป็นทีมที่ผ่านบอลในพื้นที่สุดท้ายของคู่แข่งมากที่สุดของลีกที่จำนวน 1,192 ครั้งด้วย และยังทำประตูจากจังหวะที่คู่แข่งเสียบอลในพื้นที่สุดท้ายของตัวเองได้ 3 ลูกจนถือเป็นอันดับ 2 ของลีกอีก

ประเภท
ผลงาน
อันดับเมื่อเทียบกับทีมอื่นในลีก (นับแบบดีที่สุด)
จำนวนครั้งการยิง  
1531
การได้จับบอลในกรอบเขตโทษของคู่แข่ง  
 341
1
การผ่านบอลเข้าเป้าในฝั่งของคู่แข่ง 
2,159
2
การผ่านบอลเข้าเป้าในพื้นที่สุดท้าย  
1,192
1
จำนวนครั้งที่ได้ยิงจากการแย่งบอลได้ในพื้นที่สุดท้าย
18
2
จำนวนประตูที่ได้จากการแย่งบอลได้ในพื้นที่สุดท้าย 
3
2
จำนวนครั้งที่พาบอลขึ้นหน้าเป็นระยะทางไกล 
685
2

 - ด้านแย่

มันไม่ใช่ว่าจ่าฝูงจะมีความสมบูรณ์แบบไปซะทีเดียว ยกตัวอย่างเช่นตอนนี้ สเปอร์ส เป็นทีมที่ได้รับใบเหลืองเยอะที่สุดของลีก ด้วยจำนวนมากถึง 27 ใบ และด้วยที่ขุมกำลังโดยรวมของพวกเขาไม่แข็งแกร่งเมื่อเทียบกับทีมอื่นๆ อย่างเช่น แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทำให้ถ้าพวกเขายังปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปจนมีนักเตะที่สะสมใบเหลืองครบและติดโทษแบนแล้วนั้นมันก็อาจจะส่งผลเสียกับทีมก็ได้

นอกจากนี้ แม้ว่าเกมรุกของ สเปอร์ส จะโดดเด่นในหลายด้าน แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือพวกเขาเป็นทีมที่ทำประตูไม่สำเร็จจากจังหวะที่เป็นโอกาสทองมากเป็นอันดับ 5 ของลีกเลยทีเดียว ด้วยจำนวน 14 ครั้ง และพวกเขาก็มีอัตราส่วนการเปลี่ยนจังหวะการยิงให้เป็นประตูได้ 11.8 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าน้อยเป็นอันดับ 8 ของลีกเลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน สเปอร์ส ก็ยังเป็นทีมที่ปล่อยให้คู่แข่งมีโอกาสยิงเยอะเป็นอันดับ 8 ของลีก ด้วยจำนวน 104 หนด้วยกัน ซึ่งเรื่องดังกล่าวทำให้ กูเยลโม่ วิคาริโอ ผู้รักษาประตูคนใหม่ของพวกเขาต้องออกแรงเยอะตามไปด้วย จนถึงขนาดที่ว่าเขาเป็นนายทวารที่ต้องออกแรงเซฟมากที่สุดเป็นอันดับ 7 ของลีก ด้วยจำนวน 29 ครั้ง

ประเภท
ผลงาน
อันดับเมื่อเทียบกับทีมอื่นในลีก (นับแบบแย่ที่สุด)
ใบเหลือง 
27
1
การพลาดประตูจากโอกาสทอง 
14
5
อัตราการเปลี่ยนจังหวะการยิงให้เป็นประตู 
11.8%
8
จำนวนครั้งที่คู่แข่งได้ลุ้นประตู   
104
8
จำนวนครั้งที่ผู้รักษาประตูต้องออกแรงเซฟ
29
7

   - เด็กเกร็ดบอล -


ที่มาของภาพ : GETTY IMAGE
BY : เด็กเกร็ดบอล
เด็กเกร็ดบอล
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport