ผมเห็นข่าวหนึ่งจากเพจสยามสปอร์ตแล้วก็อยากจะหยิบมาคุยกันหน่อยครับ
ลิเวอร์พูลจะลงสนาม 6 เกมแรกของพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2026/27 ด้วยการเจอกับทีมที่เปลี่ยนโค้ชมาด้วยกันทั้งหมด
เข้าใจว่าไม่น่าจะเคยเกิดขึ้นมาก่อนนะครับ การออกตัวฤดูกาลใหม่ด้วยการเจอกับทีมที่เพิ่งเปลี่ยนโค้ชช่วงปิดซีซั่น 6 ทีมติดต่อกันตั้งแต่เกมที่ 1 ถึงเกมที่ 6
เพราะเอาแค่เรื่องเปลี่ยนโค้ชหลังจบฤดูกาลเก่าก่อนขึ้นฤดูกาลใหม่ สถิติเดิมที่มากที่สุดคือ 7 คนเมื่อฤดูกาล 2016/17
กับคราวนี้ถ้ารวมตัวของ อันโดนี่ อีราโอล่า นายใหญ่คนใหม่แห่งแอนฟิลด์เข้าไปด้วย ก็เท่ากับว่าลิเวอร์พูลในมือของกุนซือคนใหม่จะลงเตะ 6 เกมแรกด้วยการพบกับคู่แข่งที่เปลี่ยนโค้ชเหมือนกันทั้งหมด
เกมแรกไปเยือนนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ที่แยกทางกับ เอ๊ดดี้ ฮาว และกำลังจะแต่งตั้ง มัทธีอัส ไยส์เลอร์ เทรนเนอร์หนุ่มจากอัลอาห์ลี อดีตบุคลากรในกลุ่มเร้ดบูลล์
เกมที่สองรับมือ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ ที่แอนฟิลด์ ทีมเจ้าป่าที่ใช้ผู้จัดการทีม 4 คนเมื่อฤดูกาลที่แล้ว (นูโน่ เอสปิริโต้ ซานโต้, แอนจ์ ปอสเตโคกลู, ฌอน ไดช์ และ วิตอร์ เปเรยร่า) ดึง โอลิเวอร์ กลาสเนอร์ มากุมบังเหียน
เกมที่สามไปเยือนอิปสวิช ทาวน์ ที่เก้าอี้ของ คีแรน แม็คเคนน่า มั่นคงดีอยู่แล้วแต่เจ้าตัวขอหยุดพักจากงานคุมทีมเพื่อใช้เวลากับครอบครัว ทีมม้าขาวจึงแต่งตั้ง แกรี่ โอนีล จากสตราส์บูร์กมาทำแทน
เกมที่สี่กลับมาเล่นในแอนฟิลด์เจอฟูแล่ม ทีมเจ้าสัวน้อยเสีย มาร์โก ซิลวา ให้เบนฟิก้า และเลือกมอบตำแหน่งให้ อัลบาโร่ อาร์เบลัว อดีตแบ๊กขวาลิเวอร์พูลที่มีประสบการณ์คุมเรอัล มาดริดมาแล้ว
เกมที่ห้าไปเยือนบอร์นมัธ อีราโอล่าเยือนถิ่นเก่าโดยเดอะเชอร์รี่ส์ชวน มาร์โก โรเซอ จากแอร์เบ ไลป์ซิก มาสัมผัสประสบการณ์คุมทีมในพรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรก
เกมที่หกต้อนรับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยุคใหม่ที่ไม่มี เป๊ป กวาร์ดิโอล่า และใช้ เอนโซ่ มาเรสก้า ศิษย์เอกของเป๊ปคุมทัพแทน
นั่นคือกุนซือใหม่ 6 คนจาก 6 ทีมที่จะเป็นคู่แข่งของลิเวอร์พูลในการออกสตาร์ทฤดูกาล 2026/27
เมื่อรวมตัวของอีราโอล่าที่ก็ใหม่เช่นกันของทีมหงส์แดงเข้าไปด้วยก็เป็น 7 คน เทียบเท่าสถิติเดิมของพรีเมียร์ลีกแล้ว
แต่มันยังไม่หยุดแค่นั้นสิครับ พรีเมียร์ลีกฤดูกาลที่กำลังจะมาถึงนี้ยังจะได้ต้อนรับโค้ชใหม่อีก 2 คน รวมเป็น 9 หรือเกือบครึ่งหนึ่งของทั้งลีกเข้าไปแล้ว
เป็นสถิติใหม่อย่างทรนงองอาจ ฤดูกาลยังไม่ทันเริ่ม เปลี่ยนโค้ชกันไปแล้วเกือบครึ่งลีก
ชาบี อลอนโซ่ แห่งเชลซี เข้าสู่สแตมฟอร์ด บริดจ์หลังความวุ่นวายที่ต้องใช้กุนซือถึง 2 คน (มาเรสก้า และ เลียม โรซีเนียร์) และรักษาการคนเดียวอีก 2 รอบ (คาลัม แม็คฟาร์เลน) เมื่อซีซั่นก่อน
และ ปิแอร์ ซาช ที่ คริสตัล พาเลซ ดึงตัวมาจากล็องส์ แห่งลีกเอิงฝรั่งเศส เพื่อแทนที่ กลาสเนอร์ ซึ่งกลายเป็นตำนานแห่งเซลเฮิร์สท์ พาร์ค ไปแล้ว
โทนี่ คาสคาริโน่ อดีตกองหน้ามิลล์วอลล์ เชลซี และทีมชาติไอร์แลนด์ที่ปัจจุบันผันตัวเป็นนักวิจารณ์เชื่อว่าในบรรดา 9 คนนี้ จะต้องมีอย่างน้อยสักคนแน่ ๆ ที่อยู่ไม่จบฤดูกาล
บางคนว่าคาสคาริโน่พูดเหมือนเปิดถ้วยแทง ถ้ายังอยู่ในตำแหน่งกันพร้อมหน้าหลังจบนัดที่ 38 สิแปลก
9 คนหน้าใหม่ บางคนเคยมีประสบการณ์ในพรีเมียร์ลีกมาแล้ว บางคนยังไม่เคยสัมผัสมันมาก่อน
ผมก็คิดเหมือนคาสคาริโน่ ขอเปิดถ้วยแทงเหมือนกัน ต้องมีคนอยู่ไม่ถึงจบฤดูกาลแน่ ๆ
แต่เขาคนนั้นจะเป็นใคร แจ๊กพ็อตจะไปลงที่ใครก่อน และสุดท้ายจะรอดได้กี่คน
รอติดตามกันครับ
-ตังกุย-