ฟาเบียน เฮอร์เซเลอร์ สุดฉุนแทกติก อาร์เซน่อล "ไม่ใช่ฟุตบอล" หลังพ่ายจ่าฝูงคาบ้าน วิจารณ์แหลกพฤติกรรมถ่วงเวลา ลั่นทีมตัวเองจะไม่มีทางชนะด้วยวิธีแบบนี้
ฟาเบียน เฮอร์เซเลอร์ เฮดโค้ช ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน ออกโรงวิจารณ์แท็กติกของ อาร์เซน่อล อย่างรุนแรงว่าเป็นการทำลายฟุตบอล หลังโดน "ปืนใหญ่" บุกมาเอาชนะ 1-0 พร้อมถ่างช่องว่างจ่าฝูงเป็น 7 คะแนน โดยกุนซือทัพนกนางนวลมองว่าการถ่วงเวลาและการรบกวนจังหวะเกมของทีมเยือนล้ำเส้นขีดจำกัดของกีฬา
หลังจบเกมที่ เอเม็กซ์ สเตเดี้ยม ซึ่ง อาร์เซน่อล ได้ประตูชัยจาก บูกาโย่ ซาก้า ตั้งแต่นาทีที่ 9 เฮอร์เซเลอร์ ได้แสดงความผิดหวังอย่างมากต่อวิธีที่ทีมของ มิเกล อาร์เตต้า ใช้ในการรักษาสกอร์นำ โดยเขามองว่า อาร์เซน่อล พยายามรบกวนจังหวะเกมตลอดเวลา โดยเฉพาะการใช้เวลานานผิดปกติในจังหวะลูกตั้งเตะ
เฮอร์เซเลอร์ เชื่อว่าทีมของเขาควรได้รับจุดโทษจากจังหวะที่ กาเบรียล มาร์ติเนลลี่ ทำฟาวล์ มัตส์ วีฟเฟอร์ แต่ประเด็นหลักที่เขาเข้าไปพูดคุยกับ คริส คาวานาห์ ผู้ตัดสินในเกมนี้ คือเรื่องการปล่อยให้ อาร์เซน่อล ควบคุมเกมในแบบที่ไม่ใช่ฟุตบอล
"สำหรับผมมันเป็นเรื่องของการที่ผู้ตัดสินควรจัดการเรื่องอื่นให้ดีกว่านี้ พรีเมียร์ลีก จำเป็นต้องหากฎบางอย่าง เพราะสิ่งที่ อาร์เซน่อล ทำในเกมนี้มันไม่ใช่ฟุตบอล นั่นคือประเด็นที่ผมพูดกับเขา"
เฮอร์เซเลอร์ กล่าวกับ TNT Sports
กุนซือวัยหนุ่มของ ไบรท์ตัน ยังเจาะจงไปที่พฤติกรรมของ ดาบิด รายา ผู้รักษาประตูทีมเยือนที่ลงไปนอนปฐมพยาบาลถึง 3 ครั้งในครึ่งหลัง
"ผมอยากถามคำถามหนึ่ง คุณเคยเห็นผู้รักษาประตูใน พรีเมียร์ลีก ล้มลงสามครั้งในเกมเดียวไหม? ผมมั่นใจว่าถ้าผมถามทุกคนในห้องแถลงข่าวว่าสนุกกับเกมฟุตบอลเกมนี้จริง ๆ ไหม คงมีแค่แฟน อาร์เซน่อล ตัวจริงเท่านั้นที่ยกมือ"
เฮอร์เซเลอร์ ยังกล่าวเน้นย้ำถึงปรัชญาการทำทีมของเขาที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง
"พวกเขา (อาร์เซน่อล) สร้างกฎของตัวเอง ผมจะไม่มีวันเป็นผู้จัดการทีมแบบนั้นที่พยายามชนะด้วยวิธีแบบนั้น ผมต้องการพัฒนานักเตะให้ดีขึ้นและเล่นฟุตบอลในสนาม"
"ทุกทีมมีการถ่วงเวลาบ้าง แต่ต้องมีขีดจำกัด และขีดจำกัดนั้นต้องถูกกำหนดโดยพรีเมียร์ลีก ตอนนี้พวกเขาทำอะไรก็ได้ตามใจ"