อาร์เซน่อลยึดเต็งแชมป์พรีเมียร์ลีกหลังอัดเชลซี หนีแมนฯ ซิตี้ 5 แต้ม ขณะที่แมนฯ ยูไนเต็ดฟอร์มพุ่ง เรตจบท็อปโฟร์พุ่งแรงสวนทางสเปอร์ส
การแข่งขันแย่งแชมป์พรีเมียร์ลีกยังคงเป็นของ อาร์เซน่อล หลังเปิดบ้านเฉือนชนะ เชลซี 2-1 ในเกมลอนดอนดาร์บี้ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้ “ปืนใหญ่” กลับไปนำจ่าฝูงด้วยระยะห่าง 5 คะแนนเหนือ แมนเชสเตอร์ ซิตี้
ก่อนหน้านั้น แมนฯ ซิตี้ เพิ่มแรงกดดันด้วยการบุกชนะ ลีดส์ ยูไนเต็ด 1-0 แต่สุดท้ายอาร์เซน่อลยังรักษาความได้เปรียบไว้ได้จากทีเด็ดลูกตั้งเตะ โดย วิลเลียม ซาลิบา โขกขึ้นนำ ก่อนที่ เจอร์เรียน ทิมเบอร์ จะเป็นฮีโร่โขกประตูชัยจากลูกเตะมุมของ ดีแคลน ไรซ์
ชัยชนะนัดนี้ทำให้อาร์เซน่อลถูกยกให้เป็นเต็งหนึ่งคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ด้วยอัตราต่อรอง 4/9 (แทง 9 ได้ 4 ไม่รวมทุน) นำหน้าแมนฯ ซิตี้ ที่ตามมาเป็นอันดับสองที่ 13/8 (แทง 8 ได้ 13 ไม่รวมทุน)
ฝั่งเชลซีของ เลียม โรซีเนียร์ ต้องเจอข่าวร้ายเมื่อ เปโดร เนโต้ ถูกไล่ออกเป็นใบแดงที่ 9 ของทีมในฤดูกาลนี้ ทำให้ “สิงห์บลูส์” หล่นมาอยู่อันดับ 6 และมีแต้มตามหลังอันดับ 4 แอสตัน วิลล่า ถึง 6 คะแนน โดยเรตจบท็อปโฟร์ถูกขยับออกไปเป็น 5/2
อีกฟากของลอนดอนเหนือ ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ ยังอาการหนัก หลังบุกแพ้ ฟูแล่ม 1-2 ทำให้ อิกอร์ ทูดอร์ กลายเป็นกุนซือ "ไก่เดือยทอง" คนแรกนับตั้งแต่ มาร์ติน โยล ที่แพ้สองเกมแรกในการคุมทีม และหล่นไปอยู่อันดับ 16 ของตาราง
อย่างไรก็ตาม สเปอร์ส ยังพอได้หายใจบ้าง เมื่อทีมโซนล่างส่วนใหญ่ต่างพากันแพ้ โดย เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ยังคงถูกมองว่ามีโอกาสสูงที่จะตกชั้นร่วมกับ วูล์ฟส์ และ เบิร์นลี่ย์ โดยอัตราต่อรองตกชั้นของ “ขุนค้อน” อยู่ที่ 8/15
ส่วนการลุ้นพื้นที่แชมเปี้ยนส์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กลายเป็นทีมที่มาแรงที่สุด หลังเปิดบ้านแซงชนะ คริสตัล พาเลซ 2-1 ทส่งผลให้ “ปีศาจแดง” เก็บชัย 6 จาก 7 นัดหลังสุด และขยับขึ้นสู่อันดับ 3 ของตาราง พร้อมกันนั้นยังถูกปรับเรตจบท็อปโฟร์เหลือเพียง 2/7 จากเดิม 8/15 ขณะที่ ไมเคิล คาร์ริค มีลุ้นได้คุมทีมต่อในฤดูกาลหน้า ด้วยอัตราต่อรอง 4/6
เรตแชมป์พรีเมียร์ลีกล่าสุด
อาร์เซน่อล 4/9
แมนฯ ซิตี้ 13/8
แอสตัน วิลล่า 80/1
แมนฯ ยูไนเต็ด 80/1