ม้ามืดที่อาจทะลุยาว

ม้ามืดที่อาจทะลุยาว
ฟุตบอลสโมสรชิงแชมป์โลก FIFA Club World Cup ได้ 8 ทีมสุดท้ายเรียบร้อยแล้วหลังจาก เรอัล มาดริด กับ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ตามเข้าไปสมทบเป็น 2 ทีมสุดท้าย

กวาดตามองดูสายบน-สายล่างอีกครั้ง ทัวร์นาเม้นต์ถูกแบ่งแยกชัดเจน

ยุโรปยึดสายล่างเอาไว้ทั้งหมด ปารีส แซงต์-แชร์กแมง พบ บาเยิร์น มิวนิค และ เรอัล มาดริด เจอ ดอร์ทมุนด์

ขณะที่สายบนมาจากตัวแทน 3 ทวีป สองทีมจากบราซิลแยกย้ายกันไปเผชิญหน้าคู่แข่งจากทวีปอื่น พัลเมรัส พบ เชลซี จากยุโรป ขณะที่ ฟลูมิเนนเซ่ จะเจอกับ อัล-ฮิลาล หนึ่งเดียวจากเอเชีย

ตัวแทนจากโอเชียเนียและแอฟริกาเก็บของกลับบ้านตั้งแต่รอบแรกทั้งหมด ส่วนตัวแทนจากโซนคอนคาเคฟทะลุเข้ารอบมาได้ 2 ทีมแต่ก็ถูกสอยร่วงเรียบวุธทั้ง อินเตอร์ ไมอามี่ และ มอนเทอร์เรย์

ยุโรปได้โควต้า 12 ทีม ผ่านรอบแรกมาได้ 9 ทีม เข้ารอบควอเตอร์ไฟนั่ลได้ 5 ทีม

อเมริกาใต้มี 6 ทีม ผ่านรอบแรกได้ 4 ทีม เข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ 2 ทีม

และเอเชียจาก 4 ทีม ตกรอบแรกไป 3 ฝ่าด่านเข้ามาได้ 1 แต่หนึ่งเดียวทีมนี้กลับตะลุยผ่านเข้ามาถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายอย่างน่าทึ่ง

อัล-ฮิลาล..

อัล-ฮิลาล สร้างเกมพลิกล็อกที่สุดประจำทัวร์นาเม้นต์ด้วยการเขี่ย แมนเชสเตอร์ ซิตี้ หนึ่งในทีมเต็งแชมป์ตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย เกมพลิกไปพลิกมาอย่างเมามัน

ซิตี้นำก่อน 1-0 อัล-ฮิลาลยิงแซง 2-1 ซิตี้ตีเสมอ 2-2 ต้องต่อเวลาพิเศษ

ช่วงต่อเวลา อัล-ฮิลาล ทำประตูนำอีกครั้งเป็น 3-2 แต่ทีมเรือใบสีฟ้าก็ตามตีเสมออีกหนเป็น 3-3 ก่อนที่สุดท้าย อัล-ฮิลาล จะซัดประตูชัย 4-3 แบบสุดดราม่า

ซิตี้แพ้ อัล-ฮิลาล ตกรอบ.. ไม่น่าเชื่อ แต่ก็เป็นเรื่องจริง

น่าเสียดาย.. แต่ตัวแทนจากเอเชียก็คู่ควรกับชัยชนะแล้ว นักเตะทุกคนมีสมาธิ ไม่ลนลานหรือประสาทกินทั้ง ๆ ที่ถูกนำไปก่อนตั้งแต่ต้นเกม

เล่นตามแผนด้วยความอดทน ช่วยกันอย่างมีวินัย ฉกฉวยโอกาสที่ยอดทีมสีฟ้าเปิดช่องให้ สุดท้ายก็น็อกยักษ์ใหญ่จากแมนเชสเตอร์ได้จริง ๆ ทั้งยังด้วยวิธีการที่หลากหลาย

ประตูแรกมาจากการเลี้ยงทะลวงของมัลคอม สร้างโอกาสให้เพื่อนได้โยนบอลครอสเข้าเขตโทษ ก่อน มาร์กอส เลโอนาร์โด้ หัวหอกวัย 22 จะโหม่งซ้ำลูกยิงที่โดนบล็อก

ประตูที่สองมาจากการโต้กลับฉับพลันด้วยการจ่ายทีเดียวของ ชูเอา กานเซโล่ ได้บอลหน้าเขตโทษตัวเองแล้วเปิดแรงเรียดไซด์ก้อยเท้าขวาส่งบอลขึ้นหน้าไปยังพื้นที่ว่างในแดนซิตี้ มัลคอมสปรินท์เอาบอลเข้าไปยิงตุงตาข่าย

ประตูที่สามมาจากลูกตั้งเตะ รูเบน เนเวส ที่เปิดลูกนิ่งได้คมกริบมาตลอดทั้งเกม วางบอลลงหัว คาลิดู กูลิบาลี่ โขกเหน่ง ๆ เข้าไป

ประตูที่สี่ บอลโอเพ่นเพลย์ เรนาน โลดี้ อดีตแบ๊กซ้ายแอตเลติโก มาดริด มีเวลาตั้งหลักโยนเข้ากบาล เซอร์เก มิลินโควิช-ซาวิช อดีตกองกลางลาซิโอโขกเต็ม ๆ แม้ เอแดร์ซอน จะปัดได้แต่ก็ถูก เลโอนาร์โด้ ตามซ้ำไม่เหลือ

ว่ากันด้วยชื่อชั้น อัล-ฮิลาล คงไม่มีอะไรไปสู้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้ แต่บอลเกมเดียวรู้ผล อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

ถ้าคุณมีดีพอ เตรียมตัวมาเพียงพอ และมั่นใจมากพอ คุณก็สามารถสร้างผลลัพธ์ที่ไม่มีใครคาดคิดได้

มองไปในทีม อัล-ฮิลาล อีกครั้ง เราได้เห็นกุนซืออย่าง ซิโมเน่ อินซากี้ ที่เพิ่งถูกดึงเข้ามาเติมพลังและแนวคิดใหม่ ๆ

อินซากี้เพิ่งจะพา อินเตอร์ มิลาน เป็นดับเบิลรองแชมป์ กัลโช่ เซเรีย อา/ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ทั้งยังเข้าถึงรอบรองฯ โคปปา อิตาเลีย

จะมองว่าน่าผิดหวังก็ได้เพราะเซเรีย อาก็เสียแชมป์ให้นาโปลี ส่วนนัดชิงเจ้ายุโรปถูก ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ถลุงยับ 0-5 แต่การได้ลุ้นจนถึงนัดสุดท้ายทั้งบอลลีกและแชมเปี้ยนส์ ลีก ก็แสดงให้เห็นถึงมาตรฐานทีมงูใหญ่ในมือกุนซือหนุ่มวัย 49 ปีอยู่เหมือนกัน

คุมลาซิโอก็พาทีมอินทรีฟ้าขาวเป็นแชมป์โคปปา อิตาเลีย พอมาคุมทีมเนรัซซูร่า 3 ปีแรกมีแชมป์ติดมือทุกปี โคปปา อิตาเลีย 2 สมัยซ้อนในปี 2022 และ 2023 ตามด้วยสคูเด๊ตโต้ฤดูกาล 2023/24

ได้โค้ชดีมีไฟมาทำงานก่อนเริ่มทัวร์นาเม้นต์ บรรยากาศในทีมก็ฮึกเหิม ยิ่งเมื่อเรามองดูกองทัพของยอดทีมแห่งกรุงริยาดให้ละเอียดก็จะพบว่าพวกเขาไม่ใช่ทีมขี้ริ้วขี้เหร่อะไรเลย

ยาสซีน บูนู หรือ "โบโน่" เฝ้าเสา.. เกมกับซิตี้ นายทวารทีมชาติโมร็อกโกชุดอันดับ 4 ฟุตบอลโลก 2022 ปัดป้องอุตลุด เซฟไป 10 ครั้ง

เหนียวหนึบแบบน่าโมโหแทนคู่แข่ง ยิงยังไงก็ไม่เข้า สมแล้วที่เป็นนายด่านคนแรกของทวีปแอฟริกาที่เก็บคลีนชีตได้ถึง 4 เกมในฟุตบอลโลกสมัยเดียว

แบ๊กขวาคือ ชูเอา กานเซโล่ อดีตขุนพลคนเก่งของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ที่ยังไว้ลาย ลูกแอสซิสต์เป็นประตู 2-1 นั้นลงโทษทีมเก่าอย่างเหนือชั้นจริง ๆ

แบ๊กซ้าย เรนาน โลดี้ อายุเพิ่งจะ 27 ปีแต่มีประสบการณ์ในยุโรปนอกจากทีมตราหมีแล้วก็ยังเคยค้าแข้งกับโอลิมปิก มาร์กเซย

เซนเตอร์แบ๊ก คาลิดู กูลิบาลี่ ประสบการณ์เหลือเฟือ ผ่านเกมระดับสูงของทวีปมากับทั้งนาโปลีและเชลซี

คนที่ยืนกองหลังตัวกลางคู่กับกูลิบาลี่ปกติเป็น ฮัสซัน อัล-ตอมบัคตี ที่เล่นด้วยกันตลอด 3 เกมรอบแรก แต่รอบ 16 ทีมสุดท้ายมีอาการบาดเจ็บต้องใช้ โมเต็บ อัล-ฮาร์บี ยืนแทน 

ทั้งคู่มีดีกรีตัวทีมชาติซาอุดีอาระเบีย

เช่นเดียวกับนักเตะในประเทศคนอื่น ๆ อย่าง นาสเซอร์ อัล-ดอว์ซารี่ ก็ปักหลักยืนกองกลางคู่กับ รูเบน เนเวส ทุกนัด โมฮาเหม็ด คานโน่ ตัวรุกวัย 30 ปีที่ถูกส่งลงสนามตั้งแต่ต้นเกมกับซิตี้ก็รับใช้ทีมชาติซาอุดีอาระเบียมาแล้ว 64 นัด

และ ซาเล็ม อัล-ดอว์ซารี่ ที่เป็นที่รักของทั้งแฟนบอล อัล-ฮิลาล และเพื่อนร่วมชาติ กัปตันทีมวัย 33 อยู่กับสโมสรมาตั้งแต่เป็นเยาวชน ก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักและได้รับปลอกแขนกัปตันทีมท่ามกลางแข้งซูเปอร์สตาร์ต่างชาติรอบตัว

เล่นให้ทีมชาติ 98 เกมเข้าไปแล้ว ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักเตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสโมสร

อาจจะน่าเสียดายอยู่บ้างที่ อัล-ดอว์ซารี่ เจ็บกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังหมดโอกาสเล่นให้ทีมตลอดรอบน็อคเอ๊าต์อย่างที่ คานโน่ ได้เล่นแทนในเกมดับซิตี้ แต่เหล่านี้ก็แสดงให้เราได้เห็นเช่นกันว่านอกเหนือจากนักเตะต่างชาติที่มีคุณภาพแล้ว อัล-ฮิลาล ยังมีนักเตะในประเทศที่ยอดเยี่ยมระดับทีมชาติทั้งนั้นด้วย

มิลินโควิช-ซาวิช เดินเครื่องกำกับเกมรุก-รับอย่างทรงพลัง มัลคอมอดีตดาวรุ่งอนาคตไกลจากโครินเธียนส์และบอร์กโดซ์ก่อนจะได้ย้ายไปเล่นให้บาร์เซโลน่ากระชากลากเลื้อยทางริมเส้นอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

กองหน้าไม่มี อเล็กซานดาร์ มิโตรวิช ที่เจ็บกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังไปอีกคน รอบต่อ ๆ ไปยังต้องรอเช็กความพร้อม แต่ มาร์กอส เลโอนาร์โด้ ก็ทำหน้าที่แทนได้ยอดเยี่ยม ซัด 2 ประตูในเกมจมเรือใบ

น่าจับตามองอยู่เหมือนกันสำหรับศูนย์หน้าวัย 22 ปีอดีตเด็กซานโตสและเบนฟิก้าคนนี้

เมื่อคุณเตรียมตัวมาดี มีความพร้อมและความมั่นใจ ลงสนามแต่ละเกมโดยปราศจากแรงกดดันเพราะไม่ได้เป็นทีมที่ถูกจับตามอง คุณก็อาจทำผลงานที่เกินคาดได้

ที่ผ่านมายังไม่เคยมีทีมจากทวีปอื่นนอกเหนือจากยุโรปและอเมริกาใต้เป็นแชมป์สโมสรโลกมาก่อน เต็มที่เลยก็แค่เข้าชิง

ทีพี มาเซมเบ้ (ดีอาร์คองโก) ปี 2010 แพ้ อินเตอร์ มิลาน 0-3

รายา คาซาบลังก้า (โมร็อกโก) ปี 2013 แพ้ บาเยิร์น มิวนิค 0-2

คาชิม่า แอนท์เลอร์ส (ญี่ปุ่น) ปี 2016 แพ้ เรอัล มาดริด 2-4 (ต่อเวลาพิเศษหลัง 90 นาทีเสมอ 2-2)

อัล ไอน์ (ยูเออี) ปี 2018 แพ้ เรอัล มาดริด 1-4

ติเกรส UANL (เม็กซิโก) ปี 2020 แพ้ บาเยิร์น มิวนิค 0-1

และ อัล-ฮิลาล (ซาอุดีอาระเบีย) ปี 2022 แพ้ เรอัล มาดริด 3-5

ใช่ครับ.. อัล-ฮิลาล เคยเข้าไปถึงนัดชิงชนะเลิศรายการนี้มาแล้ว มันเพิ่งจะเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อนนี้เอง

ฟีฟ่า คลับ เวิลด์ คัพ คราวนั้นจัดขึ้นที่โมร็อกโก อัล-ฮิลาล น็อก วีดัด คาซาบลังก้า เจ้าภาพในรอบสอง เชือดฟลาเมงโก้ของบราซิลในรอบรองฯ ก่อนเข้าไปแพ้ เรอัล มาดริด แบบสู้ยิบตาน่าปรบมือให้

พวกเขาคือเจ้าของสถิติแชมป์ฟุตบอลโปรลีกของซาอุดีอาระเบียมากที่สุด 19 สมัย และยังเป็นแชมป์สูงสุดของสโมสรเอเชียอีก 4 สมัย ถือเป็นขาประจำทีมหนึ่งของฟีฟ่า คลับ เวิลด์คัพ อยู่เหมือนกัน

เป็น 1 ใน 4 สโมสรยักษ์ใหญ่ของประเทศร่วมกับ อัล-นาสเซอร์, อัล-อิตติฮัด และ อัล-อาห์ลี ที่ถือหุ้นใหญ่โดยกองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะ หรือ PIF (Public Investment Fund) แห่งรัฐซาอุดีอาระเบีย

อยู่ในกรุงริยาดเมืองหลวง ประเมินมูลค่าการตลาดสูงที่สุดในประเทศ 242.5 ล้านยูโร

เคยว่าจ้างโค้ชเก่ง ๆ มาทำงานมากมาย อังเกล ยอร์ดาเนสคู, อาร์เธอร์ จอร์จ, ฟรานซิสโก้ มาตูราน่า, อ๊าด เดอ โมส, จอร์จ ลีเคนส์, เอริค เกเร็ตส์, อีวาน ฮาเซ็ค, อองตวน กอมบูอาเร่, ซลัตโก้ ดาลิช, เลโอนาร์โด ชาร์ดิม, จอร์จ เชซุส

กระทั่งมาถึงชุดปัจจุบันที่นำโดย ซิโมเน่ อินซากี้ และลูกทีมคับแน่นด้วยคุณภาพ

แน่นอนครับ กับการแข่งขันรูปแบบใหม่ 32 ทีมที่ต้องลงเล่นถึง 6 นัดเพื่อผ่านเข้าชิง การไปถึงวันสุดท้ายเพื่อล่าแชมป์สโมสรโลกนั้นแทบจะเป็นเรื่องที่คิดฝันไปไม่ถึงเลยสำหรับทีมอื่น ๆ นอกยุโรปและอเมริกาใต้ เพราะมันยากกว่ารูปแบบเดิมที่มีทีมเข้าแข่งเพียง 6-7 ทีม เตะแค่ 1-2 นัดก็ถึงชิงหลายเท่า

ถึงกระนั้น..

เมื่อคุณโค่นทีมอย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ลงได้

เมื่อคุณมีโค้ชที่ดี มีไอเดียใหม่ ๆ มาปลุกพลังสู้อย่าง ซิโมเน่ อินซากี้

เมื่อคุณมีนักเตะระดับลีกใหญ่ยุโรปในทุก ๆ แดน มี โบโน่ เฝ้าเสา มี กานเซโล่ กับ โลดี เป็นฟูลแบ๊ก มี กูลิบาลี่ คุมแนวหลัง มี รูเบน เนเวส กับ มิลินโควิช-ซาวิช เป็นห้องเครื่อง มี มัลคอม ลากเลื้อย มี มิโตรวิช ที่ถ้ากลับมาได้จะยิ่งอันตรายในเขตโทษ

และเมื่อคุณไม่ได้ถูกจับตามอง อีกทั้งได้ความฮึกเหิมมาเต็มอัตราศึกจากการเขี่ยเต็งหนึ่งตกรอบได้

อัล-ฮิลาล ไม่มีอะไรต้องเสียอยู่แล้ว เส้นทางที่เหลืออยู่เพื่อเกียรติยศสูงสุดของพวกเขาล้วน ๆ

ฟลูมิเนนเซ่จากบราซิลกลางดึกคืนวันศุกร์นี้คือด่านต่อไป ถ้าผ่านได้ อัล-ฮิลาล จะเข้ารอบรองฯ ไปพบกับผู้ชนะระหว่าง พัลเมรัส กับ เชลซี..

ว่ากันไปนัดต่อนัด เกมต่อเกม ยังไม่ต้องคิดข้ามขั้นไกลเกินไป ทว่าด้วยผลงานในทัวร์นาเม้นต์นี้ที่กระทั่ง เรอัล มาดริด ยังเอาชนะพวกเขาไม่ได้และแมนฯ ซิตี้ยังถูกเขี่ยตกรอบ ผมคิดว่า อัล-ฮิลาล มีลุ้นยาว ๆ อยู่เหมือนกันครับ

ตังกุย



ที่มาของภาพ : reuters
BY : ตังกุย
ณัฐพล ดำรงโรจน์วัฒนา
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport