เตะกันจนลิ้นห้อย! เกมลูกหนังที่ทดเวลา 42 นาที

ในศึก ฟุตบอลโลก 2022 ที่จบลงไปนั้น หนึ่งในสิ่งที่ถูกพูดถึงอย่างมากคงจะหนีไม่พ้นกฎการทดเวลาแบบใหม่ที่ทำให้มีหลายนัดต้องเตะกันในช่วงทดเวลาแบบยาวนาน อย่างเช่นเกมที่ต้องทดเวลากันถึง 10 นาทีกับ 18 วินาที ในเกมที่ กาตาร์ เจอกับ เอกวาดอร์ เป็นต้น

ทั้งนี้ สาเหตุสำคัญที่ทำให้มีการทดเวลานานขนาดนั้นเพราะสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ลองใช้กฎใหม่ด้วยการเอาทุกวินาทีที่เกมหยุดเล่นมานับรวมเป็นช่วงทดเวลาไปด้วย ไม่ว่าเกมจะหยุดเล่นด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม อย่างเช่นช่วงที่มีการฉลองประตู เป็นต้น

แน่นอน มันมีบางคนที่มองว่านี่เป็นกฎที่ดีเพราะถือเป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องการถ่วงเวลาได้ในระดับหนึ่ง พร้อมกับมีการเสนอว่าให้ทุกที่ทั่วโลกใช้กฎแบบนี้ ซึ่งเกมลีกสูงสุดของ โบลิเวีย ก็มีการทำอย่างนั้น และมันก็นำไปสู่การทดเวลาที่เรียกได้ว่าใน ฟุตบอลโลก 2022 เป็นเด็กๆ ไปเลย เนื่องจากมันมีการทดเวลาถึง 42 นาที!

เกมที่เกิดเหตุการณ์นี้ได้แก่นัดที่ อัตเลติโก พัลมาฟลอร์ เปิดบ้านเจอกับ บลูมิ่ง เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยวันนั้นฝนตกลงมาหนักมากจนทำให้สนามเปียกสุดๆ ถึงอย่างนั้นเจ้าถิ่นก็ยังเล่นได้ดีจนนำไปก่อน 2-0 จาก โฮนาธาน กาเนเต้ และ กิลเบิร์ต อัลบาเรซ โดยทั้ง 2 ประตูที่ว่ามาจากลูกจุดโทษทั้งคู่

ทุกอย่างดำเนินไปแบบไม่มีปัญหาอะไรจนกระทั่งมาถึงนาทีที่ 86 เมื่อ บลูมิ่ง ทำประตูตีตื้นได้จาก กาสตอน โรดริเกซ อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานผู้ตัดสินก็ไม่แน่ใจว่ามันมีการล้ำหน้าเกิดขึ้นก่อนรึเปล่า มันเลยมีการเช็กทาง วีเออาร์ อย่างละเอียด

หากถามว่าพวกเขาตรวจสอบอย่างละเอียดแค่ไหนแล้วนั้นก็ต้องบอกว่าทีมผู้ตัดสินใช้เวลาวิเคราะห์กันนานถึง 17 นาที ก่อนที่สุดท้ายจะตัดสินว่าให้มันเป็นประตูตามเดิม พร้อมกับให้เกมกลับมาเตะกันต่อ

แน่นอน เมื่อเกมหยุดไปนานขนาดนั้นมันก็ทำให้หลายคนคาดว่าทางผู้ตัดสินจะทดเวลาสัก 20 นาที เพื่อให้เหมาะสมกับช่วงเวลาที่เสียไป แต่กลับกลายเป็นว่าตอนที่ผู้ตัดสินที่ 4 ชูป้ายนั้น มันมีการระบุว่าจะมีการทดเวลาถึง 30 นาที ทำเอาหลายคนในสนามงงกันสุดๆ

ความวุ่นวายไม่หมดแค่นั้น เพราะในช่วงที่ทดเวลานานขนาดนั้นมันมีการแจกใบแดงให้นักเตะของ บลูมิ่ง 2 คนด้วย นั่นคือ เซซาร์ เมนาโช่ ในนาทีที่ 21 ของการทดเวลา และ มิเกล เบเซร์ร่า ในนาทีที่ 28 ของการทดเวลา ซึ่งในช่วงเหล่านั้นก็เกิดจังหวะวุ่นวายเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ได้เกิดเรื่องแย่ๆ กับ บลูมิ่ง ไปซะหมด เพราะพวกเขาสามารถตีเสมอได้ในช่วงนาทีที่ 24 ของการทดเวลาจากผลงานของ โฮเซ่ หลุยส์ ซินิสเตร์ร่า ซึ่งพอเกิดจังหวะต่างๆ แล้วนั้นมันก็ทำให้การทดเวลานานกว่านั้นขึ้นไปอีก

ท้ายที่สุดแล้วมันก็เกิดดราม่ายิ่งกว่านั้น เพราะในช่วงนาทีที่ 38 ของการทดเวลา หรือก็คือนานกว่าที่ชูป้ายในตอนแรก 8 นาทีนั้น  พัลมาฟลอร์ มาได้ประตูชัยจาก กาเนเต้ และหลังจากนั้นมันก็เตะกันอีกราว 4 นาที ก่อนที่กรรมการจะยุติการแข่งขันหลังเล่นช่วงต่อเวลาไป 42 นาที

เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนไม่พอใจมากๆ แม้กระทั่ง เอโบ โมราเลส ผู้อำนวยการกีฬาของ พัลมาฟลอร์ เองก็ตาม "เราดีใจที่เราชนะ บลูมิ่ง ต่อให้จะเกิดการตัดสินที่น่ากังขาก็ตาม เราขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้น และขอเรียกร้องให้มีการตรวจสอบการทำหน้าที่ของกรรมการที่ตั้งใจทำให้เกมมันยืดเยื้อ ที่จริงเราไม่อยากคิดหรอกนะว่าพวกเขาเล็งที่จะทำให้เราเป็นฝ่ายแพ้"

ทั้งนี้ ล่าสุดมันมีการสั่งพักงานกรรมการทั้ง 6 คนที่ทำหน้าที่ในนัดดังกล่าวแล้ว เพื่อที่จะได้ทำการสอบสวนพวกเขาได้อย่างเต็มที่ว่าพวกเขาทำเรื่องอะไรที่มันผิดกฎหมายหรือไม่


- เด็กเกร็ดบอล -


ที่มาของภาพ : -
BY : เด็กเกร็ดบอล
เด็กเกร็ดบอล
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport