ผลพวงคำสั่งใหม่ ทรัมป์! แฟนเซเนกัล-ไอวอรี่ โคสต์ เสี่ยงอดเชียร์ทีมในฟุตบอลโลก

ผลพวงคำสั่งใหม่ ทรัมป์! แฟนเซเนกัล-ไอวอรี่ โคสต์ เสี่ยงอดเชียร์ทีมในฟุตบอลโลก
กองเชียร์ เซเนกัล และ ไอวอรี่ โคสต์ อาจไม่ได้เดินทางเข้าไปเชียร์ทีมรักในศึก ฟุตบอลโลก 2026 หลัง โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งใหม่ เพิ่มรายชื่อประเทศที่ถูกจำกัดการเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกา หากไม่ผ่านเงื่อนไขที่กำหนด

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของประเทศสหรัฐอเมริกา เพิ่มจำนวนประเทศที่ห้ามคนทั่วไปบางส่วนเดินทางเข้า สหรัฐอเมริกา หากไม่ตรงตามเงื่อนไขที่ระบุเอาไว้ ซึ่งในจำนวนนั้นมี เซเนกัล กับ ไอวอรี่ โคสต์ 2 ชาติที่ได้สิทธิ์เล่น ฟุตบอลโลก 2026 รอบสุดท้าย รวมอยู่ด้วย

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทรัมป์ ออกคำสั่งเข้มงวดเกี่ยวกับการรับคนเข้าประเทศ โดยแบ่งเป็น 2 รูปแบบ นั่นคือการห้ามคนทั่วไปจากประเทศนั้นๆ เดินทางเข้า สหรัฐอเมริกา เด็ดขาดไม่ว่าจะด้วยกรณีใดก็ตาม และอีกแบบคือการห้ามคนจากประเทศเหล่านั้นเข้าสู่แดนลุงแซมหากไม่ผ่านเงื่อนไขบางอย่าง อย่างไรก็ตาม มันก็มีข้อยกเว้นหากคนเหล่านั้นถือวีซ่าอยู่ก่อนแล้ว หรือเป็นคนที่ต้องเดินทางไปทำธุระสำคัญใน สหรัฐอเมริกา ซึ่งนั่นรวมถึงนักกีฬาที่ต้องลงแข่งขันใน สหรัฐอเมริกา ด้วย

กระทั่งเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา ทรัมป์ ก็เพิ่มจำนวนชาติที่ห้ามเดินทางเข้า สหรัฐอเมริกา ทั้งใน 2 รูปแบบ ซึ่ง เซเนกัล กับ ไอวอรี่ โคสต์ อยู่ในกลุ่มที่ถูกห้ามเข้าประเทศหากไม่ผ่านเงื่อนไขบางอย่าง โดยในรอบแบ่งกลุ่มของ ฟุตบอลโลก 2026 ทั้ง 2 ชาติมีคิวต้องเล่นที่ สหรัฐอเมริกา ทีมละ 2 เกมอีกต่างหาก

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ เคยสั่งห้ามประชาชนชาว อิหร่าน กับ เฮติ เดินทางเข้า สหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะด้วยกรณีใดก็ตามมาแล้ว หรือก็คือเป็นกลุ่มที่โดนคำสั่งรุนแรงกว่าของ เซเนกัล กับ ไอวอรี่ โคสต์ และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีทีท่าว่าสถานการณ์จะผ่อนคลายลง



ที่มาของภาพ : REUTERS
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport