แม้จมบ๊วยกลุ่มคัดบอลโลกและยังไม่ชนะใคร แต่ทีมชาติสวีเดนยังการันตีสิทธิ์เพลย์ออฟฟุตบอลโลก 2026 จากโควตา ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก หลังคว้าแชมป์กลุ่ม C1 ฤดูกาล 2024-25 พร้อมเผยสถานการณ์อีก 3 ทีมที่ได้สิทธิ์แบบเดียวกัน และลุ้นโควตาใบสุดท้ายระหว่างมาซิโดเนียเหนือหรือเวลส์
ทีมชาติสวีเดนเป็นหนึ่งใน 4 ทีมที่จะได้สิทธิ์เล่นศึก ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนยุโรป รอบเพลย์ออฟ แม้ว่าจะไม่ได้เป็น 2 อันดับแรกของกลุ่มในรอบแบ่งกลุ่มก็ตาม หลังจากที่เคยทำผลงานได้ดีในศึก ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ฤดูกาล 2024-25
ศึกฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนยุโรป จะแบ่งเป็น 2 รอบ เริ่มจากรอบแรกที่เล่นกันแบบรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มละ 12 ทีม ซึ่งแชมป์ของแต่ละกลุ่มจะได้ไปเล่นรอบสุดท้ายแบบอัตโนมัติ ส่วนรองแชมป์กลุ่มอีก 12 ทีมจะต้องไปลุ้นต่อในรอบเพลย์ออฟที่แข่งกันทั้งหมด 16 ทีม
อีก 4 โควตาที่เหลือในรอบเพลย์ออฟนั้นจะตกเป็นของทีมที่เคยได้แชมป์แต่ละกลุ่มของศึก เนชั่นส์ ลีก ฤดูกาล 2024-25 ที่มีอันดับรวมชั่วคราวดีที่สุดจำนวน 4 ทีม แต่ไม่ติด 2 อันดับแรกของรอบแบ่งกลุ่มในศึก ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โดยถ้าทีมที่เข้าข่ายนั้นมีไม่ถึง 4 ทีม มันก็จะโยกไปให้ทีมที่มีอันดับดีที่สุดจากตารางคะแนนรวมของ เนชั่นส์ ลีก ฤดูกาล 2024-25 แทน
ทั้งนี้ ในศึก ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ซีซั่นล่าสุด สวีเดน เป็นแชมป์ของ กลุ่ม C1 ในลีกระดับ C หรือลีกระดับ 3 ของ เนชั่นส์ ลีก ซึ่งหลายทีมที่เป็นแชมป์กลุ่มใน เนชั่นส์ ลีก ฤดูกาล 2024-25 การันตีว่าจะไม่หลุดจาก 2 อันดับแรกในศึก ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก รอบแบ่งกลุ่ม ไปแล้ว ทำให้โควต้ามันตกมาถึง สวีเดน ถึงแม้ใน เนชั่นส์ ลีก ฤดูกาลล่าสุด พวกเขาจะเล่นอยู่เพียงลีกระดับ 3 ก็ตาม
ปัจจุบันทีมที่ได้สิทธิ์เล่นรอบเพลย์ออฟของ ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก ผ่านทางโควต้าจากผลงานใน เนชั่นส์ ลีก ประกอบด้วย ไอร์แลนด์เหนือ (ตอนนี้เป็นอันดับ 3 จากทั้งหมด 4 ทีม ในศึก ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก กลุ่ม เอ), สวีเดน (ตอนนี้เป็นอันดับ 4 จากทั้งหมด 4 ทีม ในศึก ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก กลุ่ม บี) และ โรมาเนีย (ตอนนี้เป็นอันดับ 3 จากทั้งหมด 5 ทีม ในศึก ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก กลุ่ม เอช) โดยถึงแม้ทั้ง 3 ทีมยังเหลือโปรแกรมอีก 1 นัด แต่พวกเขาก็ไม่มีทางขึ้นไปติด 2 อันดับแรกของกลุ่มได้แน่นอนแล้ว
สำหรับใบสุดท้ายจะตกเป็นของ มาซิโดเนีย เหนือ หรือไม่ก็ เวลส์ ซึ่งทั้ง 2 ทีมนี้อยู่ในกลุ่ม เจ เหมือนกัน พร้อมกับครองที่ 2 กับ 3 ของกลุ่ม ตามลำดับ และยังมีโอกาสเป็นแชมป์ของกลุ่มตัวเองอยู่ แถมนัดสุดท้ายยังมาเจอกันเองด้วย โดยทั้งคู่มี 13 คะแนน ส่วน เบลเยียม ที่เป็นจ่าฝูงของกลุ่มเก็บไปแล้ว 15 แต้ม