เรอัล มาดริด เจอปัญหาทั้งในสนามและนอกสนาม หลังชนะเพียง 2 จาก 8 เกมหลังสุด ยิงตรงกรอบต่ำ เกมรับผิดพลาดบ่อย แถมมีข่าวแข้งไม่ปลื้มแนวทางของ ชาบี อลอนโซ่ ขณะ คาริม เบนเซม่า ชี้ทีมขาดผู้นำตัวเก๋าและต้องเร่งแก้ก่อนสถานการณ์บานปลาย
ชนะ 2 เกมจาก 8 นัดหลังสุดในทุกรายการ หากบอกว่านั่นเป็นผลงานของสโมสรที่ชื่อว่า เรอัล มาดริด หลายคนคงไม่อยากจะเชื่อ แต่นั่นคือความเป็นจริง และมันก็ทำให้ ชาบี อลอนโซ่ เทรนเนอร์ของทีมเจอแรงกดดันอย่างหนักตามไปด้วย
ทั้งนี้ ในช่วง 8 นัดที่ผ่านมา มีถึง 4 นัดที่ทีมของ อลอนโซ่ มีเปอร์เซ็นต์ยิงตรงกรอบไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ หนึ่งในนั้นคือนัดล่าสุดกับ เรอัล มาดริด ที่พวกเขาได้ยิงรวม 16 ครั้ง แต่กลับตรงกรอบเพียง 1 หน คิดเป็นตัวเลขเพียง 6.3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
ในด้านเกมรับก็น่าเป็นห่วงพอกัน เพราะในช่วง 8 นัดที่ว่า มีเพียง 3 เกมที่พวกเขาไม่มีจังหวะเล่นพลาดเองจนนำไปสู่การทำให้คู่แข่งมีโอกาสลุ้นทำประตู โดยในเกมล่าสุดพวกเขามีชอตแบบนั้นถึง 3 หนด้วยซ้ำ
สำหรับการผ่านบอล มันก็มีเพียง 2 นัดที่ทีมดังของเมืองหลวงสามารถผ่านบอลเข้าไปในพื้นที่สุดท้ายของคู่แข่งได้เกิน 50 ครั้ง และมี 2 เกมเช่นกันที่พวกเขาผ่านบอลเข้าไปในกรอบเขตโทษของคู่ต่อสู้ได้มากกว่า 10 หน
นอกจากผลงานในสนามแล้วนั้น เรื่องนอกสนามก็มีประเด็นเช่นกัน หลังจากซุบซิบกันว่านักเตะหลายคนของทีมไม่พอใจกับแนวทางการทำทีมของ อลอนโซ่ จนบางคงถึงขั้นโดนแฟนบอลตำหนิเรื่องทัศนคติ
เรื่องนี้ คาริม เบนเซม่า อดีตกองหน้าคนดังของทีมก็เป็นห่วงเช่นกัน และเขายังฝากถึงเหล่าแข้ง มาดริด ชุดปัจจุบันด้วย "ชาบี ไม่สามารถทำอะไรมากกว่านี้ได้ เขาจัดทีมชุดที่ดีที่สุดลงเล่น จากนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับนักเตะเอง ถ้าเพื่อนร่วมทีมเล่นได้ดีกว่า คุณก็ต้องยอมรับมีน ปัญหามันจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อบางคนไม่ยอมรับผลงานของอีกคนที่ยิงได้มากกว่า นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณมีปัญหาเมื่อมีนักเตะชั้นยอดอยู่ในทีม 5 หรือ 6 คน"
"ทุกคนต้องช่วยเหลือกันและกัน จริงอยู่ว่าคนที่ทำประตูได้จะได้รับความสนใจมากกว่านิดหน่อยอยู่เสมอ แต่เขาก็จำเป็นต้องได้ความช่วยเหลือจากคนอื่นๆ ด้วย คุณไม่สามารถทำทุกอย่างด้วยตัวเองได้"
"ตอนนี้ที่ เรอัล มาดริด ขาดนักเตะประสบการณ์สูงที่มีความเป็นผู้นำ คุณไม่มีแข้งวัยเก๋าที่จะบอกกับ เบลลิงแฮม, เอ็มบัปเป้ หรือ วินิ จูเนียร์ ได้ว่าอะไรที่มันไม่ถูกต้อง มันซับซ้อนพอตัว จริงอยู่ว่าคนเป็นโค้ชสามารถพูดเรื่องแบบนั้นได้ แต่มันต่างออกไปเมื่อคนเป็นนักเตะพูดกับนักเตะด้วยกัน ฟุตบอลสมัยนี้มันยุ่งยากในระดับหนึ่ง"
ตอนนี้ อลอนโซ่ เจอกับการบ้านชุดใหญ่ที่ต้องแก้ให้ออกว่าจะทำยังไง ไม่อย่างงั้นเส้นทางของเขาในการคุม มาดริด ก็อาจจะจบลงเร็วกว่าที่หลายคนคิดเอาไว้
| ผลงานของ เรอัล มาดริด 8 นัดหลังสุดในทุกรายการ |
| เกม | เปอร์เซ็นต์ยิงตรงกรอบ | พลาดทำให้คู่แข่งมีลุ้น | ผ่านบอลเข้าพื้นที่สุดท้าย | ผ่านบอลเข้ากรอบเขตโทษ |
| แพ้ แมนซิตี้ 1-2 | 6.3% | 3 | 32 | 7 |
| แพ้ เซลต้า 0-2 | 30.4% | 0 | 42 | 12 |
| ชนะ บิลเบา 3-0 | 61.5% | 1 | 42 | 8 |
| เสมอ จีโรน่า 1-1 | 12.5% | 0 | 63 | 17 |
| ชนะ โอลิมเปียกอส 4-3 | 46.7% | 1 | 32 | 6 |
| เสมอ เอลเช่ 2-2 | 35.0% | 1 | 57 | 8 |
| เสมอ ราโยฯ 0-0 | 23.8% | 0 | 35 | 8 |
| แพ้ ลิเวอร์พูล 0-1 | 25.0% | 1 | 49 | 5 |
- เด็กเกร็ดบอล -