อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตผู้จัดการทีม อาร์เซน่อล วิจารณ์ฟอร์มของ บาร์เซโลน่า แบบไม่มีชิ้นดีว่าเล่นกันเหมือนเด็กน้อยที่ไร้พิษสงดวลกับผู้ใหญ่กระทั่งบุกไปแพ้ เรอัล มาดริด 2-1 ในการฟาดแข้งศึก เอล กลาซิโก้ ที่สนาม เบร์นาเบว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ต.ค.
บาร์เซโลน่า ทีมแชมป์ลีกกระทิงดุทำศึก เอล กลาซิโก้ นัดแรกของซีซั่นด้วยการบุกไปเยือน เรอัล มาดริด และแพ้ทีมจ่าฝูงด้วยสกอร์ 2-1 จนทำให้ทีมดังจากกาตาลันถูกคู่แค้นเมืองกรุงเก็บแต้มหนีไปเป็นห้าแต้มจากการลงสนาม 10 นัดเท่ากัน
หลังเกมบิ๊กแมตช์ของ ลา ลีกา ยุติ เวนเกอร์ ในฐานะคอมเมนเตเตอร์ช่อง บีอิน สปอร์ตส์ ได้ชี้ว่า บาร์เซโลน่า เล่นเหมือนกับทีมที่ไร้เขี้ยวเล็บ และไม่มีประสิทธิภาพทั้งเกมรุกและรับ
"ชาบี อลอนโซ่ บาลานซ์ทีมของเขาได้ดีในวันนี้ รวมแล้วผมอยากบอกว่ามันเป็นเกมระหว่างผู้ใหญ่กับเด็กในบางพื้นที่" เวนเกอร์ เอ่ย
"ยกตัวอย่างเช่นฟอร์มการเล่นเกมรับของ เรอัล มาดริด แข็งแกร่งกว่า บาร์เซโลน่า ในแดนหน้า มาดริด มองดูเหมือนว่าจะยิงประตูได้ตลอดเวลา ขณะที่ บาร์ซ่า เหมือนไม่มีเขี้ยวเล็บในแดนหน้าจากการขาด โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ และ ราฟินญ่า"
"บาร์ซ่า ได้ครองบอลมากในครึ่งหลังหลังจาก เอ็มบัปเป้ ยิงลูกโทษพลาด แต่พวกเขามองดูเหมือนจะยิงประตูไม่ได้เลย"
นอกจากการขาดสองกองหน้าแล้ว อดีตนายใหญ่ ปืนโต ชี้ด้วยว่าการอำลา คัมป์นู ในช่วงซัมเมอร์ของ อินยิโก้ มาร์ตีเนซ กองหลังสแปนิชที่ย้ายไปค้าเกือกกับ อัล นาสเซอร์ ส่งผลเสียต่อแชมป์เก่าเช่นกัน
"เมื่อเราพูดถึง บาร์ซ่า ผมรู้สึกว่าพวกเขาสูญเสีย อินยิโก้ มาร์ตีเนซ ในแดนหลังซึ่งเป็นนักเตะที่มีประสบการณ์" อดีตโค้ชเฟรนช์แมนระบุถึงเซ็นเตอร์ฮาล์ฟวัย 34 ปี
"วันนี้คุณได้เห็นแผงหลังที่ขาดความเป็นผู้ใหญ่ และไร้ประสบการณ์ เมื่อคุณเล่นเกมบิ๊กแมตช์ คุณต้องจัดการกับสถานการณ์ที่สำคัญของเกมให้ได้"
"เอ็มบัปเป้ ลงเล่นในวันนี้ และคิดอยู่ในใจว่า "ฉันแค่วิ่งทะลุแผงหลังได้ ฉันก็จะยิงประตูได้ จู๊ด เบลลิ่งแฮม ผ่านบอลได้ดี แต่ บาร์ซ่า ไม่มีนักเตะสร้างความแตกต่างในวันนี้"