โรดรีโก้ อยู่หรือย้าย ?

โรดรีโก้ อยู่หรือย้าย ?
โรดรีโก้ คือหนึ่งในนักเตะที่อนาคตในทีมไม่แน่นอนที่สุด แต่เอาจริงๆแล้วใช่ว่าจะย้ายออกได้ง่ายๆ

แม้จะตกเป็นข่าวกับหลายทีม แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อเสนออย่างเป็นทางการมาถึง มาดริด เลย

กับ อาร์เซน่อล น่าจะปิดฉากกันไปแล้ว เมื่อ อาร์เตต้า ได้ทั้ง โนนี่ มาดูเอเก้ และกำลังจะปิดดีล วิคเตอร์ โยเคเรส ในแพ็คเกจรวมราว 72 ล้านยูโร

ถ้าเป็นไปตามนี้ นั่นหมายถึง เดอะ กันเนอร์ส ไม่น่าจะมีที่ว่างเหลือและงบประมาณให้ โรดรีโก้ อีกแล้ว

กับ ลิเวอร์พูล เพิ่งปิดดีล อูโก้ เอกิติเก้ ในราคา 95 ล้านยูโร รวมกับก่อนหน้านี้ที่จัดการสอย เวียร์ทซ์, เคอร์เคซ, ฟริมปง ไปอีกรวมๆแล้วร่วม 290 ล้านยูโร

ถึงจะหล่อและรวยมาก แต่การจะเอา โรดรีโก้ ไปร่วมทีมอีกรายนั้น ไม่ใช่ง่าย เพราะทีมหงส์แดงก็ยังไม่ละสายตาจาก อเล็กซานเดอร์ อีซัค ของ นิวคาสเซิ่ล ที่ราคาทะลุ 100 ล้าน แล้วไหนจะ มาร์ค เกฮี เซนเตอร์ของ พาเลซ อีก 

ส่วนตัวมองว่ากรณีที่ที่จะเกิดดีลของ โรดรีโก้ นั้น ลิเวอร์พูล ต้องเสีย หลุยส์ ดิอ๊าซ ออกไปเท่านั้น ซึ่ง สถานการณ์ตอนนี้ หงส์แดง ชัดเจนว่า "ไม่ต้องการเสีย"

ชั่งน้ำหนักแล้ว ดิอ๊าซ ลงตัวกับทีมอยู่แล้ว เข้าใจระบบ แท็คติก กำลังอยู่ในช่วงพีค ถึงแม้ โรดรีโก้ จะเก่ง แต่ถ้าไม่จำเป็น จะเปลี่ยนสิ่งที่มันเวิร์คอยู่แล้วทำไม ?

กุญแจดอกสำคัญน่าจะอยู่ที่การเดินเกมของ บาเยิร์น มิวนิค

ถ้า 'เสือใต้' กลับมารอบสองพร้อมข้อเสนอที่ดีกว่าเดิม ระดับ 100 ล้านหรือหย่อนกว่านั้นนิดหน่อย อาจส่งแรงสั่นสะเทือนมาถึง เบร์นาเบว ได้

แต่ มาดริด กับ โรดรีโก้ ก็คล้ายๆ ลิเวอร์พูล กับ ดิอ๊าซ นั่นแหละ จะเสียทั้งที ก็ต้องเรียกให้แพงที่สุด

ลิเวอร์พูล มองว่า ดิอ๊าซ มีมูลค่าถึง 100 ล้านยูโร มาดริด ก็มอง โรดรีโก้ ไม่ได้ต่ำกว่ากันเลย

ดังนั้น ถ้า ลิเวอร์พูล จะล่า โรดรีโก้ ก็ต้องพกมาอย่างต่ำ 80-95 ล้านยูโร จะไหวมั๊ยล่ะ ?

ข้างต้นที่กล่าวถึงคือปัจจัยภายนอก 

ส่วนปัจจัยภายใน 'อยู่หรือย้าย ?' เรอัล มาดริด โยนให้ โรดรีโก้ เป็นคนตัดสินใจเอง เพียงแต่ตั้งเงื่อนไขว่า  "คุณจะย้ายได้ก็ต่อเมื่อสโมสรได้รับข้อเสนอที่เหมาะสม"

การตัดสินใจของ โรดรีโก้ ที่ มาดริด เปิดโอกาสให้นั้น ชัดเจนว่าการเทคแอคชั่นของ ชาบี อลอนโซ่ มีอิทธิพลอย่างมาก

อลอนโซ่ มอง โรดรีโก้ อย่างไร สื่อสารกับเขาแบบไหน วางสเตตัสไว้ประมาณไหน ?

อีกส่วนนึงก็คือการประเมินของ โรดรีโก้ เองว่าในเมื่อเทรนเนอร์ต้องการทำทีมประมาณนี้ ด้วยระบบนี้ ตัวเขามีโอกาสมากน้อยแค่ไหน 

คู่แข่งหลักๆก็คือ วินิซิอุส กับ คิลิยัน เอ็มบั๊บเป้ ส่วน กอนซาโล่ การ์เซีย นั้นข่าวค่อนข้างเซอร์ไพรส์ว่ามีโอกาสย้ายสูง (น่าจะ เคตาเฟ่) 

ด้านตัวที่เข้ามาใหม่อย่าง ฟรังโก้ มาสตานตัวโน่ โดดเด่นในตำแหน่งริมเส้นฝั่งขวาเช่นกัน แต่ก็ต้องลุ้นว่ามายุโรปปีแรกปรับตัวได้เร็วแค่ไหน 

ลดหลั่นลงไปก็มีสำรองอย่าง บราฮิม ดิอ๊าซ และ เอ็นดริก อีก เช่นนี้ยังเหลือที่ว่างและโอกาสให้สอดแทรกมากน้อยแค่ไหน ?

ทั้งนี้ นอกจากแอคชั่นของ อลอนโซ่,การประเมินของตัวเองแล้ว ท้ายที่สุดก็คือ 'ใจ' 

ใจของ โรดรีโก้ พร้อมสู้ต่อหรือเปล่า มั่นใจว่าดีกว่าตัวอื่นๆที่เอ่ยถึงข้างต้นหรือไม่ ?

นี่คือปัจจัยที่จะเป็นตัวตัดสินอนาคตของ โรดรีโก้ ในซัมเมอร์นี้

ส่วนข้อเสนออื่นๆที่อาจพลิกโฉมได้ ก็เช่น หาก บาเยิร์น มิวนิค เหนื่อยหน่ายกับการเจราจากับ ลิเวอร์พูล แล้วหันหัวเรือมาที่ โรดรีโก้ สถานการณ์ก็อาจพลิกไปอีกแบบไหน 

ส่วนข้อเสนอจากแดนไกล กับทางซาอุดิอาระเบียเชื่อว่ายังไม่อยู่ในหัวของ โรดรีโก้

ท้ายที่สุด โรดรีโก้ อยู่หรือย้าย ? (ช่วยฟันธงที)

ด้วยปัจจัยแวดล้อมอันมากมายมองว่า 

"โอกาสย้าย....มีไม่มากเท่ากับอยู่ต่อครับ"

#เจมส์ลาลีกา



ที่มาของภาพ : Gettyimages
BY : เจมส์ ลาลีกา
อาวุธ จิวรากรานนท์
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport